Phở là một món ăn vô cùng hấp dẫn, đặc biệt là vào những ngày thời tiết lạnh, húp một thìa nước dùng nóng hổi ngọt ngào cũng miếng thịt thơm ngon chắc sẽ khiến cho ai cũng phải yêu thích món phở. Phở được làm từ những nguyên liệu cơ bản như phở (bột gạo tẻ), thịt bò hoặc thịt gà, nước hầm xương, với một số gia vị như hoa hồi, đinh hương,… để tạo nên hương vị đặc trưng cho món ăn. Bát phở ngon là sự kết hợp của các yếu tố như nước dùng + nhân (bánh phở, thịt gà, bò ngon) + các loại gia vị tiêu, ớt, giấm, tỏi, hành, rau thơm. Bát phở ngon còn nhờ kinh nghiệm và bí quyết của người nấu.
Tùy vào loại phở mà thành phẩm bát phở cũng sẽ có những nguyên liệu và công thức khác nhau. Phở bò có các loại như phở bò tái, phở bò chín, nạm, gầu, xào lăn, sốt vang,... Phở gà có phở gà đùi, lườn, lưng, lòng mề, phở gà trộn.
Vậy phở bao nhiêu calo? Theo một số chuyên gia, Phở bò tái thường cung cấp ít calo hơn phở bò chín. Và phở chế biến theo cách xào lăn hay sốt vang bao giờ cũng nhiều calo nhất. Lượng calo trong một tô phở bò không phải là con số cố định bởi nó phụ thuộc vào thành phần, nguyên liệu của món ăn và cách chế biến của đầu bếp.
Thông thường, 1 bát phở bò thường được làm từ 450ml nước dùng, 100g bánh phở làm từ bột gạo, 80g thịt thò, cùng khoảng 20g các loại rau và rau thơm đi kèm.
Trong đó, 80g thịt thăn bò cung cấp khoảng 200 calo, 150g bánh phở cung cấp khoảng 130 calo, tô nước dùng cung cấp khoảng 115 calo,... Như vậy, trung bình một tô phở bò cung cấp khoảng 450 - 550 calo. Có thể thấy, đây là lượng calo đủ cho một bữa chính trong ngày.
Bánh phở chứa hàm lượng lớn tinh bột. Thịt bò cung cấp lượng lớn chất đạm và chất béo. Vậy ăn phở thế nào để không bị béo? Bí quyết ở đây là ăn đúng cách và đủ lượng bạn sẽ không tăng cân.
Theo khuyến nghị của các chuyên gia dinh dưỡng, mỗi ngày cơ thể của người trưởng thành cần khoảng 1.800 - 2.100 calo. Vậy khi ăn phở bạn cần lưu ý lượng calo, không nên ăn kèm với các thực phẩm khác để mức tăng vượt nhu cầu cơ thể sẽ gây tăng cân.
Hơn nữa, khi dùng phở, bạn cũng nên cân đối lại lượng thịt sử dụng và tăng cường ăn các loại rau thơm để góp phần duy trì cân nặng nhờ tăng thêm lượng chất xơ cho cơ thể.
Với phở bò, bạn chọn loại thịt bò ít mỡ như thịt thăn, thịt bắp thay vì nạm hay gầu; chọn loại phở tái, chín thay vì xào lăn hay sốt vang
Giảm lượng bánh phở để cắt giảm calo từ bột. Hoặc bạn chọn loại phở lứt được làm từ gạo lứt. có hàm lượng chất xơ cao hơn nên tạo cảm giác no lâu khi ăn.
Như vậy bài viết vừa trả lời giúp bạn thắc mắc phở bao nhiêu calo. Hãy cân đối lại chế độ ăn uống đúng với nhu cầu cơ thể bạn nhé.