Chủ nhật, 28/04/2024 | 21:38
RSS

Nguyên liệu làm bún chả Hà Nội gồm những gì? Hướng dẫn cách làm tại nhà ngon chuẩn vị phố cổ

Thứ tư, 13/12/2023, 16:14 (GMT+7)

Thịt, chả nướng và nước mắm là 3 yếu tố quyết định đến phần lớn độ ngon của món bún chả Hà Nội.

Bún chả Hà Nội từ lâu đã là biểu tượng trong văn hóa ẩm thực của Hà Thành. Ngày nay bún chả Hà Nội không những được biết đến rộng rãi trong nước mà đã được biết đến trên toàn thế giới Hãy cùng xem món bún chả sẽ cần những nguyên liệu gì và cách chế biến ra sao trong bài viết này. 

Nguyên liệu làm bún chả Hà Nội

Nguyên liệu làm bún chả Hà Nội gồm những gì? Hướng dẫn cách làm tại nhà ngon chuẩn vị phố cổ

- 300g bún tươi
- Rau sống: rau mùi, giá đỗ, rau sống, bắp chuối, tía tô,dưa chuột
- 300g thịt heo (làm từ vai hoặc ba chỉ)
- 150g thịt mỡ heo
- 1 củ hành tím
- 4-5 tép tỏi
- 1-2 quả ớt cay (tùy khẩu vị)
- 1 quả trứng gà
- 2-3 thìa nước mắm
- 1 thìa đường
- Dầu ăn
- Rau củ: Đu đủ, cà rốt
- Hạt tiêu

Cách làm bún chả Hà Nội ngon đúng vị

Bước 1: Sơ chế và chế biến nguyên liệu

Thịt ba chỉ thái thành những miếng vừa ăn. Thịt nạc vai đem thái mỏng và băm rối.

Hành tím, đầu hành, tỏi đập dập, băm nhuyễn rồi chia thành đôi, cho vào 2 phần thịt lợn.

Bước 2: Cách ướp thịt bún chả Hà Nội

Tiếp tục cho vào mỗi phần thịt lợn một thìa canh nước hàng hoặc xì dầu đen, 1 thìa canh dầu hào, 1 thìa canh nước mắm, ½ thìa canh đường vàng, 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh mật ong và 1 chút tiêu xay.

Trộn đều để cho các gia vị thấm sâu rồi cho vào tủ lạnh để trong khoảng 3 – 4 tiếng.

Phần thịt vai băm, bạn làm thành hình tròn dẹt rồi đem nướng chín. Phần thịt ba thái miếng vừa ăn cũng vậy.

Nguyên liệu làm bún chả Hà Nội gồm những gì? Hướng dẫn cách làm tại nhà ngon chuẩn vị phố cổ

Cà rốt, su hào gọt vỏ rồi rửa sạch, để ráo. Cà rốt thái tròn mỏng, su hào thái vuông mỏng. Sau đó, cho chung vào một âu và cùng 1 chút muối ăn rồi xóc đều.

Ngâm cà rốt, su hào với muối trong khoảng 15 – 20 phút. Sau đó, đem rửa sạch rồi để ráo nước.

Cho ½ muỗng canh tỏi băm, ½ muỗng canh giấm, 2 muỗng canh đường rồi đảo đều đến khi đường tan rồi cho thêm chút ớt băm vào.

Các loại rau thơm bạn đem ngâm với nước muối loãng trong chừng 10 – 15 phút. Sau đó, đem rửa sạch rồi cho ra rổ để ráo nước.

Bước 3: Cách làm nước dùng bún chả

Nguyên liệu làm bún chả Hà Nội gồm những gì? Hướng dẫn cách làm tại nhà ngon chuẩn vị phố cổ

Chuẩn bị một bát nhỏ, múc 10 thìa canh nước lọc và cho 2 thìa canh đường, 2 thìa canh nước mắm vào khuấy đều cho đến khi đường tan.

Tiếp tục cho 3 muỗng canh nước cốt chanh, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê tỏi băm, 1 muỗng cà phê ớt rồi khuấy đều lên.

Bước 4: Thành phẩm

Nguyên liệu làm bún chả Hà Nội gồm những gì? Hướng dẫn cách làm tại nhà ngon chuẩn vị phố cổ

Như vậy là bạn đã hoàn thành xong món bún chả rồi đấy. Bây giờ, bạn chỉ cần dọn rau thơm, bún, thịt, đồ chua và chả nướng cùng bát nước chấm ra là đã có thể mời mọi người thưởng thức được rồi.

Chúc các bạn thành công!

Thúy Vũ (Tổng hợp)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại