Thứ bảy, 24/10/2020 | 07:23
RSS

Phi công người Anh nhiễm Covid-19 đã tỉnh táo hoàn toàn

Thứ tư, 03/06/2020, 14:33 (GMT+7)

Bệnh nhân có thể tiếp xúc, thực hiện đầy đủ các y lệnh của bác sĩ, các thông số ECMO (tim phổi nhân tạo) giảm dần, hơn 1/2 phổi trái cải thiện gần như hoàn toàn.

Sự kiện:
Covid-19

 Phi công người Anh nhiễm Covid-19 đã tỉnh táo hoàn toàn
 Phi công người Anh nhiễm covid-19 đã tỉnh táo hoàn toàn, có thể thực hiện được đầy đủ các y lệnh của y bác sĩ.

Thông tin từ Tiểu ban điều trị, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống Covid-19, nam phi công người Anh (BN91) đang điều trị tại Bệnh viện (BV) Chợ Rẫy (TP.HCM) đã có những tiến triển tích cực.

Cụ thể, về mặt tri giác, bệnh nhân đã tỉnh táo hoàn toàn, có thể tiếp xúc, thực hiện được đầy đủ các y lệnh của nhân viên y tế. Bệnh nhân cũng có thể mỉm cười, lắc đầu hoặc bắt tay với nhân viên y tế.

Sức cơ của tay và chân của bệnh nhân cũng đã cải thiện, như sức cơ của chi trên từ 1/5 lên 3/5, sức cơ của chân cũng đã cải thiện từ 1/5 lên 2/5.

Phản xạ ho sặc cũng đã tốt hơn. Chức năng hô hấp của bệnh nhân cũng cải thiện dần, oxy máu cũng đã ổn định. Về mức độ nhiễm trùng, các thông số về nhiễm trùng như bạch cầu, CRP, Procalcitonin đã dần dần trở về mức gần bình thường.

Chức năng thận của BN sau 1 tuần đã không cần phải lọc máu nữa và các chỉ số gần như ở mức bình thường. Về chức năng gan cũng cải thiện rất tốt và gần như trở lại bình thường.

Người bệnh đang tiếp tục dùng kháng sinh điều trị nhiễm trùng của vi khuẩn Burkholderia Cepacia và tập vật lý trị liệu tích cực để sớm phục hồi, cải thiện về sức cơ cũng như chức năng hô hấp. Mặc dù tình trạng bệnh nhân cải thiện nhiều, nhưng tiên lượng vẫn nặng và cần nhiều thời gian để tiếp tục điều trị.

Tính tới 6h00 ngày 3/6, Việt Nam bước sang ngày thứ 48 liên tiếp không ghi nhận ca mắc Covid-19 trong cộng đồng, số người nhiễm virus SARS-CoV-2 tại nước ta vẫn là 328, trong đó có 188 ca nhiễm Covid-19 được cách ly ngay sau khi nhập cảnh.

Tổng số người tiếp xúc gần với các ca nhiễm Covid-19 và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly) tại Việt Nam là 8.169. 

Đến thời điểm này, 298 trong số 328 bệnh nhân Covid-19 ở Việt Nam được công bố khỏi bệnh. 30 bệnh nhân còn lại đang được điều trị tại các cơ sở y tế tuyến trung ương và tuyến tỉnh trong tình trạng sức khỏe ổn định.

Trong số đó, 5 bệnh nhân có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 và 5 bệnh nhân có kết quả âm tính 2 lần trở lên với virus SARS-CoV-2.

Minh Anh (TH)
Theo Đời sống Plus/GĐVN