Thứ ba, 27/10/2020 | 19:33
RSS

Phi công người Anh đã tự thở được 48h, ngừng sử dụng kháng sinh

Chủ nhật, 14/06/2020, 19:27 (GMT+7)

Sau khi cai máy thở, nam phi công người Anh đã tự thở được 48h với oxy, được ngừng tất các loại kháng sinh, tiếp tục hồi phục đáng kinh ngạc.

Sự kiện:
Covid-19

Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị - Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, nam phi công người Anh (BN91) đang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy tiếp tục có những tiến triển đáng mừng.

Bệnh nhân đã cai thở máy được 48 giờ, tự thở với oxy 2lít/phút, thở chậm hơn. Sức cơ hô hấp có cải thiện, ho khạc đàm mạnh, tự thở được 48 giờ.

Đánh giá sơ bộ tình trạng sức khoẻ của bệnh nhân hiện nay, bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, tuy nhiên sức cơ 2 chân còn yếu.

Chức năng thận đã hồi phục, chức năng tim, gan tốt. Bệnh nhân tiếp tục được tập vật lý trị liệu ngày 2 lần. Điều chỉnh bù nước điện giải và săn sóc vết loét vùng cụt.

Về dinh dưỡng, các bác sĩ cho ăn qua đường tiêu hoá và bệnh nhân dung nạp. Bệnh nhân ăn 1.250 ml súp xay và sữa/ngày.

Đến thời điểm hiện tại, mạch của bệnh nhân là 106 lần/ phút;  huyết áp: 130/70 mmHg; T 37oC, SpO2: 99%.

Bệnh nhân đã được ngưng sử dụng toàn bộ các loại thuốc kháng sinh. Tuy nhiên, bệnh nhân vẫn đang phải sử dụng kháng đông dự phòng đường uống.

Phi công người Anh đã tự thở được 48h, ngừng sử dụng kháng sinh
Sau khi dừng thở máy, phi công người Anh đã tự thở được 48h.

Hiện chức năng tim, gan, thận bệnh nhân tốt. Người bệnh được cho ăn qua đường tiêu hóa và vẫn đang tập luyện vật lý trị liệu cũng như điều chỉnh bù nước điện giải và chăm sóc vết loét vùng cụt.

Theo các chuyên gia, mặc dù phi công người Anh đã có những tiến triển đáng kinh ngạc nhưng tiên lượng bệnh nhân vẫn cần nhiều thời gian để phục hồi các chức năng vận động. Ngoài ra, trong giai đoạn phục hồi có thể người bệnh sẽ bị những đợt nhiễm trùng mới.

Tính tới 18h ngày 14/6, số ca nhiễm covid-19 tại Việt Nam là 334, trong đó 194 ca nhiễm Covid-19 được cách ly ngay sau khi nhập cảnh.

Trong 334 bệnh nhân có 323 người đã khỏi bệnh, 11 bệnh nhân còn lại đang được điều trị tại các cơ sở y tế tuyến Trung ương và tuyến tỉnh trong tình trạng sức khỏe ổn định. Trong số đó, 1 bệnh nhân có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 và 3 bệnh nhân có kết quả âm tính 2 lần trở lên, hiện chỉ còn 7 ca dương tính với SARS-CoV-2

Việt Nam trải qua 59 ngày liên tiếp không có ca mắc Covid-19 trong cộng đồng.

PV
Theo Đời sống Plus/GĐVN