Chủ nhật, 04/12/2022 | 14:06
RSS

Phát hiện xe tải nhét 15 người trong thùng đông lạnh để 'thông chốt' về quê

Thứ hai, 13/09/2021, 12:26 (GMT+7)

Kiểm tra chiếc xe tải, lực lượng chức năng phát hiện 15 người bị nhét trong thùng đông lạnh, trong đó có cả trẻ em. Đáng chú ý, một số người trong thùng xe vã mồ hơi, có dấu hiệu khó thở.

Sự kiện:
Bình Thuận

Phát hiện xe tải nhét 15 người trong thùng đông lạnh để thông chốt về quê

Phát hiện 15 người trong thùng xe đông lạnh biển số 51D-382.14 để "thông chốt" về quê. Ảnh: Tuổi Trẻ Online

Ngày 13/9, thông tin từ Phòng CSGT Công an tỉnh Bình Thuận cho biết, đang phối hợp với Cơ quan CSĐT Công an huyện Hàm Tân tiếp tục lấy lời khai, củng cố hồ sơ để xử lý những lái xe liên quan vụ vận chuyển 15 người về quê trong xe đông lạnh.

Theo thông tin ban đầu, khoảng 22h tối 12/9, tổ tuần tra kiểm soát Trạm CSGT Hàm Tân (thuộc Phòng CSGT Công an Bình Thuận) phát hiện một chiếc xe đông lạnh biển số 51D-382.14 đậu tại khu vực quán cơm M.T thuộc xã Tân Đức có nhiều biểu hiện nghi vấn nên tiến hành kiểm tra.

Trong quá trình làm việc, tài xế Lê Văn Tuấn (39 tuổi, trú tại huyện Hàm Thuận Nam) khai báo có nhiều mâu thuẫn nên tổ tuần tra yêu cầu mở thùng xe phía sau để kiểm tra và phát hiện bên trong có 15 người (14 người lớn và 1 trẻ em), cùng hành lý ngổn ngang.

Đáng chú ý, tại thời điểm lực lượng chức năng kiểm tra, một số người trong thùng xe đã vã mồ hơi, có dấu hiệu khó thở. Ngay sau đó, lực lượng CSGT yêu cầu lái xe đông lạnh mở cửa hông và đưa tất cả về Chốt kiểm soát dịch covid-19 số 2 Bình Thuận (ở xã Tân Đức, Hàm Tân) để làm việc.

Tại đây, cả 15 người trên xe và tài xế đều xuất trình được giấy xét nghiệm có kết quả âm tính còn hiệu lực. Làm việc với cơ quan chức năng, tài xế Lê Văn Tuấn khai, đã đón 15 người trên từ một xe khách (không nhớ biển số) chở từ Bến xe Long Khánh (tỉnh Đồng Nai) qua Chốt kiểm soát dịch Covid-19 số 2 Bình Thuận với giá 700 ngàn đồng/người.

Qua lời khai của tài xế Tuấn, lực lượng CSGT nhận định sẽ có xe khách đang đợi để nhận người nên nhanh chóng truy tìm, đón lõng. Đến khoảng 22h30 cùng ngày, tổ tuần tra phát hiện 1 xe con mang biển số 61A-310.27 đang đậu trong một cây xăng thuộc địa bàn xã Tân Đức nên tiến hành kiểm tra.

Qua làm việc, tài xế Ngọ Văn Vũ (37 tuổi, quê tỉnh Thanh Hóa) khai nhận đang đậu để chờ xe đông lạnh trên đến chuyển khách. Tổ tuần tra áp tải xe này về chốt để tiếp tục làm rõ. Qua đấu tranh với tài xế Vũ, lực lượng CSGT xác định vẫn còn 1 xe khách khác cũng đang chờ nhận người từ xe đông lạnh nên tiếp tục truy tìm.

Đến khoảng 23h cùng ngày, tổ tuần tra đã phát hiện thêm một xe con mang biển số 75A-170.78 đang đậu trong khu vực sân bãi của một cây xăng nên tiến hành kiểm tra. Qua làm việc, tài xế Nguyễn Ngọc Hùng (42 tuổi, quê tỉnh Thừa Thiên Huế) khai nhận đang chờ xe đông lạnh đến chuyển khách. Tổ tuần tra đã áp giải tài xế Hùng và phương tiện về chốt kiểm soát dịch làm rõ.

Tại chốt kiểm soát dịch, cả 2 tài xế Vũ và Hùng thừa nhận chở khách từ các khu vực khác nhau. Khi đến khu vực bến xe Long Khánh, tỉnh Đồng Nai, cả 2 liên hệ với tài xế xe đông lạnh Lê Văn Tuấn để chuyển khách nhằm thông chốt qua Bình Thuận để tiếp tục đón số người trên tiếp tục đưa về quê. Tài xế Tuấn đã dùng xe tải chuyển khách trót lọt qua nhiều chốt kiểm soát nhưng đến khu vực chốt kiểm soát Tân Đức thì bị phát hiện.

Phát hiện xe tải nhét 15 người trong thùng đông lạnh để thông chốt về quê

Nhiều người trong thùng xe đông lạnh đã vã mồ hơi, có dấu hiệu khó thở

Trao đổi với PV PLO, anh D. (31 tuổi, một trong số 15 người bị phát hiện trong thùng xe đông lạnh) cho biết, anh cùng con trai 7 tuổi về quê ở Hải Lăng, Quảng Trị. Lúc đầu lên xe đông lạnh, lái xe có mở máy lạnh. Tuy nhiên do thùng xe nhỏ, quá lạnh nên nhiều người đập thùng xe yêu cầu lái xe tắt máy lạnh. 

Theo anh D. suốt đoạn đường hàng chục cây số trong thùng xe kín mít, tất cả 15 người đều vã mồ hôi như tắm, nhiều người còn ôm ngực cho biết khó thở. Anh D. cho biết anh đã phải dung quạt tay mang theo quạt liên tục cho con trai 7 tuổi của mình và sau khi bị CSGT phát hiện, đến sáng 13-9 nhiều người vẫn còn khó thở. "Vẫn biết nằm trong thùng xe đông lạnh đóng kín là liều lĩnh, nguy hiểm nhưng ở lại nguy cơ mắc bệnh Covid-19 còn nguy hiểm hơn”, anh D. nói.

Hiện tại, lực lượng tại chốt Tân Đức đã lập biên bản vụ việc, đồng thời bàn giao cho thanh tra giao thông lập biên bản vi phạm hành chính đối với các trường hợp trên về vi phạm các quy định về phòng, chống dịch. Đồng thời, yêu cầu cả 3 tài xế và những người trên xe chuyển hướng quay về Đồng Nai, không cho tiếp tục lưu thông vào địa bàn tỉnh Bình Thuận.

Riêng tài xế Nguyễn Ngọc Hùng, lực lượng CSGT tiếp tục lập biên bản vi phạm hành chính về hành vi không có giấy phép lái xe và tạm giữ ôtô biển số 75A-170.78 để tiếp tục điều tra, xử lý. Ngoài ra, lực lượng chức năng tại chốt đã đề nghị Công an huyện Hàm Tân phối hợp cùng xác minh, điều tra làm rõ nguyên nhân, phương thức hoạt động của các đối tượng trên.

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Thời đại