Thứ tư, 28/10/2020 | 21:46
RSS

Phát hiện hố chôn tập thể 17 chiến sĩ đặc công hy sinh 50 năm trước

Thứ năm, 04/06/2020, 15:11 (GMT+7)

Chính trị viên Ban Chỉ huy quân sự huyện Phước Sơn, Quảng Nam cho biết, vừa phát hiện hố chôn tập thể 17 chiến sĩ đặc công hy sinh từ 50 năm trước.

Phát hiện hố chôn tập thể 17 chiến sĩ đặc công hy sinh

17 chiến sĩ đặc công. Ảnh: NLĐ

Ngày 4/6, Thượng tá Phan Anh Hải, Chính trị viên Ban chỉ huy Quân sự huyện Phước Sơn (Quảng Nam) xác nhận đơn vị này đã hoàn tất việc khai quật hố chôn tập thể 17 chiến sĩ đặc công Tiểu đoàn 404 - Quân khu 5.

Đây là những chiến sĩ đặc công của quân đội ta hi sinh trong trận đánh vào căn cứ Mỹ tại sân bay Khâm Đức, huyện Phước Sơn vào rạng sáng ngày 5/8/1970. Vị trí khai quật nằm ở sân bay Khâm Đức, huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam. Sau khi đào sâu khoảng 3m, lực lượng chức năng đã phát hiện hài cốt đầu tiên, sau đó tiếp tục thu được nhiều xương ống chân, xương đầu, dây dù buộc lưng quần và nhiều di vật khác.

Sau 15 ngày khai quật, lực lượng quân sự huyện Phước Sơn đã tìm thấy tổng cộng 17 hài cốt chiến sĩ đặc công đã hy sinh cách đây 50 năm. Thượng tá Phan Anh Hải cho biết, đây là hố chôn tập thể từ 50 năm trước nên rất khó để xác định được danh tính của các liệt sĩ.

Do đó, thân nhân của các liệt sĩ đã có nguyện vọng về việc cải táng tập trung tại nghĩa trang huyện Phước Sơn. Dự kiến, vào sáng 5/6, huyện Phước Sơn sẽ làm lễ truy điệu và an táng cho các liệt sĩ. Được biết, sân bay và cứ điểm Khâm Đức được Mỹ xây dựng vào năm 1960, nhằm giúp binh lính Mỹ phối hợp cơ động với nhau giữa các cứ điểm đóng quân ở vùng phía Tây Quảng Nam, cắt đứt con đường 14 nối Tây Nguyên với Hạ Lào và đường Hồ Chí Minh để quân ta không thể chi viện vào miền Nam.

Ngày 5/8/1970, các chiến sĩ đặc công nhận nhiệm vụ đánh vào cứ điểm sân bay Khâm Đức. Trận đánh đó đã làm rung chuyển toàn bộ cứ điểm trọng yếu nhất của Mỹ án ngữ tại vùng phía Tây Quảng Nam và 17 chiến sĩ đã hy sinh trong cuộc chiến này.

Đến năm 2001, cơ quan chức năng, đồng đội và người thân của các liệt sĩ trên đã nhiều lần tìm kiếm hài cốt các anh nhưng chưa có kết quả. Sau hàng chục năm trời nỗ lực tìm kiếm, đến nay, toàn bộ hài cốt của 17 liệt sĩ mới được tìm thấy. 

Thiên Thanh (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN