Thứ ba, 15/06/2021 | 23:36
RSS

Phát hiện hàng chục nhân viên y tế ở Đắk Lắk dùng bằng cấp không hợp pháp

Thứ tư, 30/10/2019, 09:50 (GMT+7)

Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk đang xử lý hàng chục nhân viên trong các cơ sở y tế sử dụng bằng cấp không hợp pháp.

Sáng ngày 30/10, một lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk cho biết trên Người Lao Động đang xử lý 10 nhân viên trong các cơ sở y tế sử dụng bằng cấp không hợp pháp. Hiện nay sở y tế đang giao cho các đơn vị liên quan thực hiện.

Phát hiện hàng chục nhân viên y tế dùng bằng giả

Phát hiện 10 nhân viên y tế dùng bằng cấp không hợp pháp. Ảnh: NLĐ

Trước đó, Công an tỉnh Đắk Lắk phối hợp với Sở giáo dục và Đào tạo tỉnh Đắk Lắk cùng công an một số tỉnh, thành phố phối hợp xác minh bằng cấp của một số trường hợp tuyển dụng vào ngành y tế. Qua đó, phát hiện 10 trường hợp là nhân viên, điều dưỡng, kỹ thuật viên tại một số trung tâm y tế, trạm y tế, bệnh viện đa khoa huyện, bệnh viện lao phổi, Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên sử dụng bằng cấp không hợp pháp. Trong đó, có 4 chứng chỉ tin học, 4 chứng chỉ ngoại ngữ và 6 bằng tốt nghiệp THPT không hợp pháp.

Từ đó, Công an tỉnh Đắk Lắk đề xuất UBND tỉnh đề nghị Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk thu hồi các quyết định tuyển dụng, buộc thôi việc các trường hợp sử dụng bằng cấp không hợp pháp. Bên cạnh đó, chỉ đạo các sở, ngành tăng cường công tác kiểm tra phát hiện; trước khi ra các quyết định đề bạt, bổ nhiệm, tuyển dụng phải thẩm tra, xác minh tính hợp pháp các loại bằng cấp.

Theo đánh giá của Công an tỉnh Đắk Lắk, việc sử dụng bằng cấp không hợp pháp để được tuyển dụng vào làm việc trong ngành y tế đã vi phạm pháp luật gây dư luận xấu trong cơ quan và quần chúng nhân dân, gây thiệt hại đối với cơ quan nhà nước.

Hội đồng tuyển dụng viên chức ngành y tế đã không thực hiện đúng các quy trình xét tuyển được quy định trong phương án xét tuyển đã được UBND tỉnh Đắk Lắk phê duyệt. Không phối hợp với các cơ quan chức năng đối chiếu, kiểm tra các văn bằng, chứng chỉ gốc có liên quan trước khi ra các quyết định tuyển dụng.

Liên quan đến sự việc, một lãnh đạo Sở Y tế Đắk Lắk, UBND tỉnh đã chỉ đạo xử lý và báo cáo việc phát hiện 10 nhân viên dùng bằng cấp không hợp pháp này.

“Sáu trường hợp dùng bằng tốt nghiệp THPT giả sẽ buộc thôi việc. Những trường hợp còn lại thiếu chứng chỉ tin học, ngoại ngữ thì sẽ yêu cầu bổ sung trong thời gian nhất định”, lãnh đạo Sở Y tế Đắk Lắk nói trên Zing.vn.

Thiên Thanh (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN