Thứ bảy, 13/08/2022 | 00:49
RSS

Phát hiện dấu hiệu tội phạm liên quan đến 33 gói thầu tại CDC Đà Nẵng

Thứ tư, 29/06/2022, 14:43 (GMT+7)

Thanh tra TP Đà Nẵng đã chuyển Cơ quan điều tra Công an thành phố tiến hành điều tra, làm rõ và xử lý đối với các nội dung có dấu hiệu tội phạm theo quy định đối với 33 gói thầu do Cửa hàng Đại Phát và Công ty Tam Lập Phát trúng thầu.

Sự kiện:
Đà Nẵng

Thông tin trên báo Người lao động cho biết, sáng 29/6, Thanh tra TP Đà Nẵng công bố kết luận về việc mua sắm trang thiết bị y tế, sinh phẩm, kít xét nghiệm phục vụ phòng chống dịch covid-19 tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC Đà Nẵng).

Theo đó, trong quá trình thanh tra, Thanh tra TP Đà Nẵng phát hiện các nội dung có dấu hiệu tội phạm liên quan đến 33 gói thầu do Cửa hàng Đại Phát và Công ty Tam Lập Phát trúng thầu và đã chuyển Cơ quan điều tra Công an TP điều tra làm rõ, xử lý theo quy định pháp luật

Thanh tra TP Đà Nẵng kiến nghị Thanh tra Chính phủ tổng hợp và kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Tài chính nghiên cứu, điều chỉnh, bổ sung quy định về điều kiện của ba nhà cung cấp báo giá đối với phương thức xác định giá gói thầu là giá hàng hóa cần mua của ít nhất ba đơn vị cung cấp hàng hóa khác nhau theo quy định tại Thông tư 58/2016 của Bộ Tài chính. Việc này để tránh trường hợp hợp thức hóa đối với hồ sơ xây dựng giá gói thầu.

Đồng thời, kiến nghị Chủ tịch UBND TP chỉ đạo Công an TP điều tra, làm rõ và xử lý theo quy định pháp luật đối với các nội dung có dấu hiệu tội phạm đã được Thanh tra TP Đà Nẵng chuyển sang. Sở KH&ĐT, Sở Tài chính, Cục thuế TP kiểm tra, xem xét, xử lý hoặc kiến nghị cấp có thẩm quyền xử lý vi phạm hành chính theo quy định.

Sở Y tế, CDC Đà Nẵng phải tổ chức kiểm điểm trách nhiệm theo quy định đối với các tập thể, cá nhân và có biện pháp xử lý, chấn chỉnh những vi phạm, hạn chế, thiếu sót được nêu trong kết luận thanh tra. CDC Đà Nẵng phải nộp số tiền hơn 1,3 tỉ đồng vào ngân sách nhà nước.

Phát hiện dấu hiệu tội phạm liên quan đến 33 gói thầu tại CDC Đà Nẵng

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Đà Nẵng

Theo báo Pháp luật TP HCM, kết luận thanh tra cũng cho biết, việc CDC Đà Nẵng xác định số lượng hàng tồn kho, áp dụng định mức sử dụng vật tư làm căn cứ xác định nhu cầu để quyết định mua sắm không đảm bảo quy định tại Luật Đấu thầu và Quyết định 18/2014 của UBND TP Đà Nẵng.

Về việc xây dựng giá gói thầu, CDC Đà Nẵng không ban hành văn bản gửi các đơn vị cung cấp hàng hóa để đề nghị báo giá: có dấu hiệu hợp thức hóa các báo giá sau thời điểm phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu, không đủ căn cứ để xây dựng giá gói thầu.

CDC Đà Nẵng không tham khảo giá trúng thầu khi xác định giá gói thầu đối với một số mặt hàng (bao giày, khẩu trang y tế). Bên cạnh đó, với một số mặt hàng (trang phục chống dịch cấp độ 2, khẩu trang y tế 3 lớp, áo choàng y tế), việc định giá có tham khảo giá trúng thầu nhưng cao hơn giá tra cứu. CDC Đà Nẵng lại không có văn bản giải trình, thuyết minh cụ thể.

Trong việc tổ chức đấu thầu, CDC Đà Nẵng đã sai sót trong việc thông báo chào giá, chào hàng cạnh tranh, thành phần báo giá, sử dụng báo giá của các nhà thầu không đủ tư cách hợp lệ,… Hồ sơ trình phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu của CDC Đà Nẵng không đầy đủ các thủ tục thẩm định kết quả lựa chọn nhà thầu. Đặc biệt, CDC Đà Nẵng đã phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu cho hình thức chào hàng cạnh tranh rút gọn, chỉ định thầu rút gọn cho 1 nhà thầu không đủ tư cách hợp lệ.

Thanh tra TP Đà Nẵng cũng chỉ ra sai phạm trong việc thực hiện hợp đồng của CDC Đà Nẵng. CDC tiếp nhận hàng trước thời điểm phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu, vi phạm điểm a khoản 7 Điều 89 Luật Đấu thầu.

CDC Đà Nẵng giải trình, do tình hình dịch diễn biến phức tạp nên đã mượn hàng trước để kịp thời sử dụng. Tuy nhiên không có hồ sơ, tài liệu chứng minh việc mượn, trả hàng. Việc chênh lệch hàng hóa giữa phiếu nhập kho và hợp đồng cung cấp hàng hóa phản ánh việc nhập kho, theo dõi, quản lý hàng hóa tại CDC Đà Nẵng là không đầy đủ, thiếu chặt chẽ. Một số phiếu nhập kho có thời gian không phù hợp.

CDC Đà Nẵng phân bổ vật tư y tế với giá trị hơn 1,3 tỉ đồng từ tháng 10/2020 đến ngày 31/12/2020 để xét nghiệm Covid-19 có thu tiền đối với công dân nhập cảnh từ nguồn ngân sách nhà nước không đúng theo các quyết định của Sở Y tế nhưng chưa hoàn trả số tiền này vào ngân sách.

Phát hiện dấu hiệu tội phạm liên quan đến 33 gói thầu tại CDC Đà Nẵng

Tối 20/6, Công an khám xét trụ sở CDC Đà Nẵng. Ảnh: Báo Pháp luật TP HCM

Trước đó, như báo giao thông đã đưa tin, ngày 20/6, Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam 4 tháng 2 đối tượng về hành vi “Tham ô tài sản”.

Các đối tượng bị khởi tố là: ông Tôn Thất Thạnh (58 tuổi, trú phường Thạch Thang, quận Hải Châu), Giám đốc CDC Đà Nẵng và bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn (40 tuổi, trú phường Thạch Thang, quận Hải Châu), Trưởng Khoa Xét nghiệm CDC Đà Nẵng 

Ngoài ra, cơ quan điều tra cũng khởi tố bị can đối với bà Lê Thị Kim Chi (36 tuổi, trú quận Thanh Khê), là nhân viên Khoa Xét nghiệm CDC Đà Nẵng cùng về tội danh trên.

Theo Cơ quan CSĐT, từ năm 2020 - 2021, ông Thạnh chỉ đạo Nguyễn Thị Thanh Nhàn và Lê Thị Kim Chi làm giả sổ sách, chứng từ để nâng khống, chuyển hóa hàng chục ngàn mẫu gộp xét nghiệm Covid-19 thành mẫu đơn, đồng thời biến hàng chục ngàn bộ kit được tài trợ thành bộ kit mua của Công ty Việt Á. Số vật tư dôi dư sau khi được "phù phép", ông Thạnh cùng các đồng phạm đã chuyển lại cho Công ty Việt Á để chiếm đoạt số tiền với giá trị thỏa thuận.

Cơ quan điều tra xác định, giá trị tài sản bị chiếm đoạt là hơn 4 tỷ đồng. Khi khám xét nơi làm việc của các bị can, Công an còn phát hiện số vật tư trị giá khoảng 2 tỷ đồng được cất giấu, chưa kịp tẩu tán.

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại