Chủ nhật, 14/08/2022 | 09:58
RSS

Bộ Y tế thu hồi số đăng ký lưu hành đối với kit xét nghiệm của Việt Á

Thứ bảy, 25/06/2022, 08:07 (GMT+7)

Bộ Y tế đã có quyết định về việc thu hồi số đăng ký lưu hành trang thiết bị đối với bộ trang thiết bị y tế chẩn đoán in vitro phát hiện SARS-CoV-2 của Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á.

Theo Sức khoẻ & Đời sống, Bộ Y tế vừa có quyết định thu hồi số đăng ký lưu hành đối với bộ trang thiết bị y tế chẩn đoán in vitro phát hiện RNA của virus SARS-CoV-2, chủng loại LightPower iVASARS-CoV-2 1st RT-rPCR kit của Công ty Cổ phần công nghệ Việt Á. Quyết định trên do Thứ trưởng phụ trách điều hành Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên ký.

Quyết định căn cứ Nghị định số 75/2017/NĐ-CP ngày 20/6/2017 của Chính phủ quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ Y tế; Căn cứ Nghị định số 98/2021/NĐ-CP ngày 08/11/2021 của Chính phủ về quản lý trang thiết bị y tế; Căn cứ Thông báo số 266-TB/UBKTTW ngày 13/4/2022 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương; Đồng thời xét đề nghị của Vụ trưởng Vụ Trang thiết và Công trình y tế.

Bộ Y tế nêu rõ, quyết định có hiệu lực kể từ ngày ký ban hành. Quyết định này bãi bỏ các nội dung liên quan đến Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á tại Quyết định số 5071/QĐ-BYT ngày 04/12/2020 của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc ban hành danh mục trang thiết bị y tế được cấp số lưu hành tại Việt Nam

Bộ Y tế thu hồi số đăng ký lưu hành đối với kit xét nghiệm của Việt Á

Kit xét nghiệm của Công ty Việt Á. Ảnh: Thanh niên

Theo Bộ Y tế, bộ trang thiết bị y tế này có cơ sở đăng ký là Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á, 372A/8 Hồ Văn Huê, Phường 09, Quận Phú Nhuận, TP Hồ Chí Minh. Cơ sở sản xuất là Chi nhánh Công ty Cổ phần công nghệ Việt Á tại Bình Dương, 1/9A Quốc lộ 1A, Khu phố Bình Đường 2, Phường An Bình, Thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương, Việt Nam.

Chủ sở hữu trang thiết bị y tế là Công ty Cổ phần công nghệ Việt Á, 372A/8 Hồ Văn Huê, phường 9, quận Phú Nhuận, TPHCM.

Nguồn tin trên báo Người lao động cho biết, trước đó, Bộ Y tế đã cấp phép lưu hành cho bộ kit test của Công ty Việt Á. Bộ Y tế từng khẳng định các sản phẩm cấp phép đã được đánh giá đạt yêu cầu, đáp ứng tiêu chuẩn, chất lượng của Việt Nam và đảm bảo đúng theo các quy định hiện hành. Bên cạnh đó, Bộ Y tế cũng từng có công văn giới thiệu sản phẩm kit Việt Á với giá bán 470.000 đồng/test để các Sở Y tế và các bệnh viện chủ động liên hệ mua sắm phục vụ phòng, chống dịch.

Liên quan đến Công ty Việt Á, theo trang Thông tin Văn phòng Chủ tịch nước, sau khi nhận được Tờ trình số 506 của Thủ tướng Chính phủ, ngày 23/6, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã ký Quyết định 715 về việc hủy bỏ Quyết định tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba đối với Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á, TP.HCM. Nguyên nhân là do công ty này vi phạm pháp luật nghiêm trọng, gây dư luận xấu trong xã hội.

Trước đó ngày 18/12/2021, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) khởi tố vụ án "thổi giá" kit xét nghiệm Covid-19 xảy ra tại Công ty Việt Á và các đơn vị, địa phương có liên quan.

C03 đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam Phan Quốc Việt, tổng giám đốc Công ty Việt Á; Vũ Đình Hiệp, phó tổng giám đốc Công ty Việt Á… Kết quả điều tra xác định Công ty Việt Á đã cung ứng kit xét nghiệm cho CDC và các cơ sở y tế khác của 62 tỉnh thành với doanh thu gần 4.000 tỉ đồng.

Theo lời khai của Phan Quốc Việt, số tiền mà công ty này đã chi hoa hồng cho các "đối tác" là gần 800 tỉ đồng. Đến nay đã có hơn 70 người bị khởi tố liên quan vụ án của Việt Á, trong đó có bảy bị can là cựu lãnh đạo thuộc Bộ Y tế, Bộ KH&CN…

 

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại