Thứ tư, 24/04/2024 | 11:10
RSS

Phát hiện ca thứ 9 nhiễm corona tại Việt Nam: Vĩnh Phúc đang là tỉnh có số người nhiễm cao nhất

Thứ ba, 04/02/2020, 09:23 (GMT+7)

Bệnh nhân đã đi cùng 7 người Việt Nam khác do Công ty TNHH Nihon Plast của Nhật Bản cử sang Trung Quốc tập huấn tại Thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc


Bệnh nhân Li Zichao đã được đội ngũ y bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy điều trị thành công, sẽ được xuất viện ngày 4/2. Ảnh: VNE

Đó là trường hợp của Anh T. C. P, 30 tuổi (Tam Đảo, Vĩnh Phúc) là một trong số 8 người được Công ty TNHH Nihon Plast của Nhật Bản cử sang Trung Quốc tập huấn tại Thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc.

Ngày 30/01/2020, ngay sau khi nhận được kết quả ca bệnh đầu tiên dương tính với 2019-nCoV của tỉnh Vĩnh Phúc chính là người tham gia nhóm tập huấn này. Sở Y tế Vĩnh Phúc đã triển khai ngay các biện pháp xử lý dịch theo quy định của Bộ Y tế, bao gồm việc rà soát, xác định những người có liên quan dịch tễ với ca bệnh.

Được xác định là trường hợp tiếp xúc với các ca bệnh có nguy cơ cao, dưới sự vận động và hướng dẫn của y tế địa phương, anh T.C.P. đã được đưa đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương và được cách ly cũng như lấy mẫu bệnh phẩm gửi đến Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương xét nghiệm.

Hiện tại bệnh nhân đang được điều trị cách ly tại bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh và đang trong tình trạng ổn định.

Bệnh nhân đã đi cùng 7 người Việt Nam khác do Công ty TNHH Nihon Plast của Nhật Bản cử sang Trung Quốc tập huấn tại Thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc (4 người trong số này đã có kết quả xét nghiệm xác định dương tính với nCoV) và cùng trở về Việt Nam ngày 17/01/2020 trên chuyến bay CZ8315 của Southern China bằng đường hàng không qua sân bay Nội Bài.

Họ được đón bằng xe của công ty và di chuyển về trụ sở công ty. Tại công ty, nhóm có tổ chức họp (bao gồm cả bệnh nhân và 07 người Việt Nam cùng đoàn) trước khi di chuyển về nhà riêng. Kết quả xét nghiệm: Mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân dương tính với vi rút nCoV bằng kỹ thuật Realtime RT - PCR.

Như vậy Vĩnh Phúc đang là tỉnh có số người Việt viêm hô hấp do virus corona nhiều nhất, với 4 người. Các bệnh nhân đi chung một đoàn từ thành phố Vũ Hán, Trung Quốc, về nước hôm 17/1. TP.HCM có 3 ca dương tính đều là người nước ngoài có liên quan Vũ Hán. Trong khi đó người khỏi bệnh được xuất viện đầu tiên là nữ bệnh nhân Thanh Hóa 25 tuổi - Nguyễn Thu Trang. Bệnh nhân khỏi bệnh đầu tiên là nam thanh niên 28 tuổi điều trị ở Bệnh viện Chợ Rẫy, dự kiến xuất viện sáng nay, 4/2. Theo Bộ y tế,  tổng số ca nghi nhiễm lên 304. 

Hiện, đường dây nóng 19009095 tiếp tục hoạt động song song 24 giờ với đường dây nóng 1900 3228 và các đường dây nóng của 21 bệnh viện có cơ sở theo dõi điều trị cách ly bệnh nhân nghi nhiễm/nhiễm nCoV. Tỷ lệ kết nối thành công 90,36%. Thời điểm nhận được nhiều cuộc gọi nhất là lúc 19h, với hơn 2.700 cuộc gọi.

Khang Anh
Theo Đời sống Plus/GĐVN