Thứ sáu, 22/10/2021 | 20:13
RSS

Phát hiện 10 ca dương tính với SARS-CoV-2, Nam Định thần tốc truy vết

Thứ tư, 01/09/2021, 10:48 (GMT+7)

Kết quả xét nghiệm Realtime PCR sáng 1/9 đã khẳng định có 10 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, là một số giáo viên, người nhà giáo viên đang sinh sống tại huyện Hải Hậu.

Thông tin từ TTXVN cho biết, sáng 1/9, Bí thư Tỉnh ủy Nam Định Phạm Gia Túc và Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Nam Định Phạm Đình Nghị cùng Đoàn công tác của tỉnh đã xuống huyện Hải Hậu trực tiếp kiểm tra, chỉ đạo công tác phòng, chống dịch covid-19 tại địa phương này.

Lãnh đạo tỉnh Nam Định yêu cầu, huyện Hải Hậu, các xã, thị trấn trên địa bàn thực hiện nghiêm quan điểm "chống dịch như chống giặc;" huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và toàn dân; tuyệt đối không lơ là, chủ quan, song phải bình tĩnh, sáng tạo, chủ động ứng phó với tình hình dịch bệnh với phương châm “phát hiện nhanh, khoanh vùng gọn, cách ly kịp thời, thần tốc truy vết, xét nghiệm sàng lọc, điều trị tích cực, ngăn ngừa dịch bệnh lây lan trên diện rộng”.

Sáng nay (1/9) thông tin từ UBND huyện Hải Hậu cho biết, trên địa bàn huyện đã phát hiện ít nhất 10 người là giáo viên và người nhà giáo viên trên địa bàn mắc covid-19 Những người này được phát hiện khi huyện triển khai sàng lọc cho đội ngũ giáo viên, viên chức.

Trước đó, ngày 31/8, Trung tâm y tế huyện Hải Hậu tổ chức lấy mẫu xét nghiệm nhanh sàng lọc cho đội ngũ viên chức quản lý, giáo viên các trường học trên địa bàn trước thềm năm học mới thì phát hiện 23 mẫu dương tính Covid-19. 

Kết quả xét nghiệm khẳng định bằng phương pháp RT-PCR xác định 10 trường hợp dương tính, đây là một số giáo viên và người nhà giáo viên sinh sống tại tổ dân phố số 2, 3, 4 thị trấn Yên Định và tại xóm 17 (xã Hải Hưng, huyện Hải Hậu).

Theo UBND huyện Hải Hậu, đây đều là những ca mắc phát hiện từ trong cộng đồng, có tải lượng virus rất cao và những người mắc đều có lịch trình di chuyển, tiếp xúc phức tạp nên rất có thể đã lây nhiễm bệnh cho nhiều người khác. 

Hiện nay, huyện Hải Hậu đã phong tỏa, cách ly y tế Tổ dân phố số 2, 3, 4 (thị trấn Yên Định) và xóm 15, 17 (xã Hải Hưng). Thống kê sơ bộ của Ủy ban Nhân dân huyện Hải Hậu cho thấy có hơn 140 trường hợp F1 liên quan đến những ca bệnh trên.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Hải Hậu Đỗ Hải Điền yêu cầu, lực lượng Công an huyện chủ trì phối hợp với các xã, thị trấn, Trung tâm Y tế, Tổ phòng, chống Covid-19 cộng đồng thần tốc truy vết triệt để tất cả trường hợp liên quan đến các ca mắc trên.

Các địa phương, cơ quan chuyên môn tập trung truy vết và đưa đi cách ly y tế tập trung tất cả những người tiếp xúc gần trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 trong thời gian từ ngày 23-31/8; điều tra, xác minh nguồn lây nhiễm của chùm ca bệnh này.

Ủy ban Nhân dân thị trấn Yên Định và xã Hải Hưng tổ chức nghiêm việc trực chốt 24/24 giờ, đặc biệt là tại khu vực phong tỏa cách ly y tế thuộc tổ dân phố số 2, 3, 4 (thị trấn Yên Định) và xóm 15, 17 (xã Hải Hưng).

Người dân trong khu vực phong tỏa, cách ly y tế thực hiện “nội bất xuất, ngoại bất nhập.” Các đoàn thể hỗ trợ, cung cấp lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cần thiết hàng ngày cho những hộ dân trong khu vực phong tỏa.

Từ 9 giờ ngày 1/9, huyện Hải Hậu tạm dừng hoạt động của tất cả nhà hàng, quán ăn trên địa bàn; dừng lịch tựu trường của các cấp học, trường học. Các cơ sở giáo dục công lập và tư thục, trung tâm ngoại ngữ không được tổ chức hoạt động giáo dục đào tạo từ ngày 1/9.

Các xã, thị trấn, cơ quan, đơn vị, trường học, doanh nghiệp tạm dừng tất cả cuộc hội họp không cần thiết để tập trung cho công tác phòng, chống dịch Covid-19. Các cơ sở tôn giáo trên địa bàn không tổ chức nghi lễ trong thời gian này.

Minh Châu
Theo Giáo dục & Thời đại