Thứ bảy, 11/07/2020 | 09:39
RSS

Phạm Hồng Phước lần đầu lên tiếng nghi án đạo nhạc T-Ara

Thứ sáu, 08/05/2020, 07:22 (GMT+7)

Sau nghi vấn đạo nhạc T-Ara, Phạm Hồng Phước không chỉ bị tấn công cá nhân ở facebook, youtube mà cả người thân cũng bị liên lụy.

Phạm Hồng Phước lần đầu lên tiếng vì nghi án đạo nhạc T-Ara
Phạm Hồng Phước tiết lộ người thân bị liên lụy vì nghi vấn đạo nhạc T'ara.

Mới đây, Phạm Hồng Phước đã có những chia sẻ chính thức về nghi án đạo nhạc ca khúc Mọi người che mặt sống trên trang cá nhân. Nam ca sĩ cho biết: “Phạm Hồng Phước không chỉ bị tấn công cá nhân ở facebook, youtube mà cả người thân cũng bị liên lụy (bằng những lời lẽ mạt sát, mắng chửi cho những người xứng tuổi cô chú). Thời điểm đó, là thời điểm mà cả nước cần tập trung phòng dịch, chống dịch cũng như giãn cách xã hội Phước đồng lòng cho một sự kiện quan trọng hơn. Nhất là hạn mặn ở miền Tây vẫn còn dai dẳng, chưa được giải quyết. Nay, là thời điểm thích hợp, để giải tỏa những vướng mắc“.

Phạm Hồng Phước khẳng định cáo buộc anh đạo nhạc là không đúng: ““Hao hao” hay “nghĩ vậy” hoàn toàn không có giá trị pháp lý, cũng như không có cơ sở bằng chứng rõ ràng để quy chụp một sản phẩm là đạo nhạc hay không. Nhất là khi không phân biệt được ca khúc được đề cập hình thành như thế nào. Mọi người che mặt sống có phần lời do chính Phạm Hồng Phước chủ biên, hoà âm phối khí & sản xuất do producer Veetwinmusic của Hàn Quốc phụ trách. Thông tin này được ghi rõ trong description trên youtube, artwork & credits. Vì vậy, ngay từ đầu, các cáo buộc này đã phản ánh không đúng, thiếu lập luận và vô căn cứ“.

Sau đó, nam ca sĩ cũng đưa ra những phân tích và so sánh dựa trên cơ sở nhạc lý cũng như kết quả kiểm tra từ thư viện âm nhạc Shazam để chứng minh Mọi người che mặt sống hoàn toàn khác với Apple Is A. 

"Nhạc lý có 12 nốt nhạc (bao gồm cả các nốt thăng giáng), vô vàn các bài hát khác nhau đã được tạo nên từ đó. Các bài hát thuộc thể loại nào sẽ mang cấu trúc đặc trưng của thể loại đó. Trong quá trình sáng tác, nhạc sĩ có thể dùng chung khuông biểu diễn phổ biến (patterned performance) & vận dụng kĩ thuật viết cơ bản trong từng thể loại nhạc".

Cuối cùng Hồng Phước cho biết, đến hiện tại, anh không nhận được bất cứ email liên lạc từ bất cứ đại diện nào. Đội ngũ sản xuất bản phối – producer Veetwinmusic phía Hàn Quốc cũng vậy.

"Tất cả comments quy chụp, không căn cứ, không rõ ràng, spam, tấn công công kích cá nhân, không đến từ chính chủ, không có tính chất pháp luật không có sự văn minh, không kiến thức & không tìm hiểu. Tấn công mạt sát cả người thân của tôi. Tôi sẽ nói Không với hành vi không văn minh, dù ở bất cứ đâu. Các bạn có dám xin lỗi cho những lời các bạn đã thốt ra hay không?", nam ca sĩ chia sẻ.
 
Trước đó, Mọi người che mặt sống dính phải nghi án đạo nhái khi có không ít người cho rằng phần tiết tấu và nhịp điệu giống hệt ca khúc Apple Is A. Nhiều cư dân mạng còn cho rằng sáng tác của Phạm Hồng Phước như một phiên bản tua chậm của bài hát được T-Ara phát hành từ năm 2009. 

Kim Hảo
Theo Đời sống Plus/GĐVN