Thứ sáu, 23/04/2021 | 20:30
RSS

Otaku là gì? Những điều cần biết về Otaku

Thứ hai, 21/09/2020, 18:55 (GMT+7)

Otaku là gì? Đây có lẽ là câu hỏi đến từ rất nhiều những bạn trẻ. Hãy cùng tìm hiểu về Otaku nhé!

Sự kiện:
Otaku

Otaku là gì

Otaku là gì?

Otaku (オタク hoặc おたく) là một thuật ngữ trong tiếng Nhật. Chúng được người Nhật dùng để ám chỉ những người quá đam mê truyện tranh và hoạt hình hay trò chơi điện tử đến mức kì quái. Cụ thể, nó dùng để ám chỉ tới đối tượng quá đỗi yêu thích hoặc say mê những thứ như anime (hoạt hình Nhật Bản), manga (truyện tranh Nhật Bản), vocaloid (phần mềm tổng hợp giọng hát Nhật Bản) hay những trò chơi điện tử, những thức 2D, cosplay (ăn mặc hoặc có điệu bộ giống nhân vật mà bạn yêu thích)..

Theo các nghiên cứu được công bố vào năm 2013, cụm từ này đã trở nên ít tiêu cực hơn và ngày càng có nhiều người bây giờ tự coi mình là otaku

Từ đồng nghĩa với Otaku

Nhìn chung, tất cả các thuật ngữ đều khá giống nhau về ý nghĩa, chỉ khác nhau về đối tượng sử dụng. Cụ thể, một số các thuật ngữ khác liên quan đến Otaku bao gồm:

Wapanese: Dùng để nói về những người nước ngoài bị ám ảnh bởi văn hóa anime manga Nhật Bản đến mức cuồng.

Weeaboo: Từ này lần đầu tiên được xuất hiện tại diễn đàn 4chan và có nghĩa tương đồng Wapanese.

Wibu: Từ này do người Việt sáng tạo ra, ý nghĩa của nó dùng để mỉa mai những người Việt hâm hộ manga, anime Nhật Bản đến mức điên cuồng, mất kiểm soát.

Otaku là gì

Hiểu Otaku theo cách nào là chính xác nhất?

Đa phần những người được gọi là Otaku thực thụ thường rất đam mê với sở thích của họ và họ thường lấy sở thích đó trở thành một cách kiếm sống cho bản thân. Họ sẵn sàng dồn toàn bộ tiền bạc, thời gian và tâm huyết để theo đuổi đến cùng những đam mê đó.

Tuy nhiên, theo cách hiểu chung nhất trên thế giới Otaku lại dùng để nói tới những người có sở thích đọc truyện tranh và xem phim hoạt hình, nhưng theo nghĩa tiêu cực. Nghĩa là nội dung truyện tranh và phim hoạt hình thường theo chiều không tích cực.

Tại sao Otaku lại nằm trong danh sách từ lóng theo hướng tiêu cực?

Otaku đã từng bị hiểu theo hàm nghĩa vô cùng tiêu cực. Nguyên nhân là do nó thường được dùng để ám chỉ những người sống bên ngoài xã hội. Thông thường những người này không có đời sống tình cảm hay các mối quan hệ với những người xung quanh, đặc biệt họ luôn sử dụng phần lớn thời gian ở nhà.

Tại đất nước mặt trời mọc, nhắc tới những người được gắn ghép với từ lóng Otaku, hầu như không có bất kỳ thông tin hay mối liên hệ gì với họ trong đời sống và xã hội thực tế bên ngoài. Bởi họ chỉ tập trung sống chủ yếu trong thế giới của game, anime, manga...và chất chứa những mong muốn không tưởng.

Mặc dù là vậy nhưng Otaku cũng dần dần đã trở thành một nét văn hóa độc đáo của Nhật Bản.

B.B (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN