Thứ ba, 09/03/2021 | 17:04
RSS

Ngày Lễ Thất Tịch ăn chè đậu đỏ đúng cách để FA thoát ế, có đôi có cặp

Thứ hai, 24/08/2020, 15:04 (GMT+7)

Tim hiểu nguồn gốc , ý nghĩa ngày lễ Thất Tịch. Ăn chè đậu đỏ trong ngày này có thực sự khiến FA thoát ế?

I. Nguồn gốc, ý nghĩa của Lễ Thất Tịch: 

Ngày Thất Tịch (lễ Thất Tịch, tiết Thất Tịch) hay còn gọi mùa tình nhân phương Đông. Lễ Thất Tịch vào mồng 7 tháng 7 âm lịch hằng năm, gắn liền với sự tích Ngưu Lang Chức Nữ.

Tương truyền rằng, Ngưu Lang là một anh chàng chăn trâu tuy nghèo nhưng rất chăm chỉ, thiện lương đã dành được tình cảm của nàng tiên dệt vải Chức Nữ, con gái út của Vương Mẫu Nương Nương, chuyên dệt các đám mây ngũ sắc trên bầu trời.

Nhưng cuộc sống êm đềm vốn không kéo dài được lâu khi một ngày kia Chức Nữ buộc phải quay về thiên đình theo lệnh của Ngọc Đế. Chàng Ngưu Lang nhớ thương, đau xót khôn cùng đã mang theo hai con thơ đuổi theo nàng nhưng không thể qua khỏi sông Thiên Hà, đây là ranh giới phân chia giữa hai cõi phàm tục. Ngưu Lang nhất định không chịu từ bỏ và một mực ở đó đợi chờ Chức Nữ quay về. Cũng từ đó, bên cạnh sông Thiên Hà xuất hiện thêm một vì sao, mọi người gọi đó là sao Ngưu Lang. 

Cảm động trước tấm chân tình của hai người, Vương Mẫu đã đồng ý cho họ mỗi năm một lần vào ngày Thất Tịch (7 tháng 7 âm lịch) được gặp nhau. Thất Tịch là một lễ quan trọng của người Trung Quốc còn có tên gọi khác như Lễ hội Trùng Thất, Khất xảo tiết, ngày Thất thư đản, ngày Xảo tịch.

that tich

II. Ngày Lễ Thất Tịch ở Việt Nam

Tại Việt Nam Lễ Thất tịch người ta thường gọi là ngày “Ngâu Ông Ngâu Bà”, sở dĩ được gọi như vậy bởi vì vào ngày này thường xuất hiện mưa ngâu và từ xưa các cụ đã ví von rằng đây là nước mắt vui mừng xen lẫn hạnh phúc mà Ngưu Lang và Chức Nữ khi gặp nhau. "Đồn rằng tháng 7 mưa ngâu, Con trời lấy chú chăn trâu cũng phiền". 

Vào đời vua Lý Thánh Tông (1054-1072), lịch sử có ghi lại rằng, khi vua ở độ tuổi 42 nhưng vẫn chưa có con để truyền ngôi vị, vì vậy nên đã cầu tự vào ngày 7/7 ở một ngôi chùa, nhờ đó mà đón tin mừng, sinh ra Thái tử Càn Đức. Cũng bởi lý do này nên hàng năm vào ngày 7/7 trọng lễ đã được tổ chức ở chùa Hà và trở thành lễ hội cầu tình duyên, con đàn cháu đống, gia đình hạnh phúc. 

Vào ngày lễ Thất tịch ở Việt Nam, các đôi lứa yêu nhau thường cùng đến chùa, làm lễ, cầu mong tình duyên ngày càng bền lâu, mặn nồng.

Nếu trời không mưa, các cặp đôi thường cùng nhau ngắm sao Ngưu Lang - Chức Nữ và thề hẹn. Đêm Thất tịch, chòm sao Chức Nữ sẽ sáng hơn những ngày thường. Người ta tin rằng hai người yêu nhau nếu cùng ngắm sao Ngưu Lang - Chức Nữ trong đêm mùng 7 tháng 7 thì sẽ mãi mãi bên nhau.

III. Ngày Thất Tịch ăn chè đậu đỏ sẽ thoát FA:

FA là từ viết tắt của từ Forever Alone, tức là mãi mãi độc thân, độc thân một mình hay còn có tên gọi hơi đau lòng một tí là “ế” – sống đến tuổi này rồi vẫn chưa có người yêu.

Nhiều gia đình người Trung Quốc tại Việt Nam thường làm mâm cỗ trong ngày Thất tịch, bày một số bánh trái sản vật đặc sắc gắn liền với truyền thuyết về lễ hội này như: bánh phục linh, bánh chay nhân dừa, hoa, trà, củ ấu, đậu phộng rang (nguyên vỏ), 7 loại trái cây theo mùa,...

che dau do

Hy vọng với những thông tin trên đã mang đến cho bạn kiến thức bổ ích về ngày Thất Tịch ở Việt Nam và các nước châu Á. Đừng quên theo dõi Gỗ Thành Vinh để cập nhật thêm những thông tin mới nhất về các chương trình khuyến mãi, sản phẩm mới nhé.

IV. Ý nghĩa ăn chè đậu đỏ vào ngày Thất Tịch:

1. Trào lưu ăn đậu đỏ vào ngày Thất Tịch

Thất Tịch vốn là ngày lễ quan trọng với người phương Đông, đặc biệt là Trung Quốc. Tuy nhiên khi trào lưu Âu hóa tràn vào kéo theo những ngày lễ như Valentine,... trở nên thịnh hành trong giới trẻ thì cũng đồng thời làm cho những lễ hội truyền thống dần mai mọt.

Cho đến năm 2001, chủ tịch tập đoàn Hồng Đậu là Chu Diệu Đình đã quyết định mang event đặc biệt có tên "Thất Tịch - Hồng Đậu Tương Tư Tiết", sau này đổi thành "Hồng Đậu Thất Tịch Tiết" vào ngày Thất Tịch. 

2. Hồng Đậu Thất Tịch Tiết

Vốn dĩ “Hồng đậu” theo nghĩa gốc trong bài thơ là một loại, hạt cứng, dùng làm trang sức chứ không ăn được. Nhưng khi đọc cùng âm “hóngdòu” thì lại giống với loại đậu đỏ, vì vậy nó được người ta chọn để ăn vào ngày này nhằm cầu chúc nhiều điều tình yêu đôi lứa, lúc này chưa phổ biến rộng rãi với quốc tế

Sau đó, vào khoảng 2 năm trước, nick Facebook tên Qing An (một nhân vật khá nổi tiếng trong cộng đồng Hoa ngữ) đăng tải một status với nội dung kêu gọi bạn bè thân thiết ăn đậu đỏ ngày thất tịch để cầu duyên. Chỉ là đăng cho vui những không ngờ ý tưởng thú vị này được hưởng ứng mãnh liệt, lan tỏa tới tận Việt Nam nước ta. Từ đó, trào lưu ăn chè đậu đỏ ngày Thất Tịch nổi lên và được giới trẻ tiếp nhận một cách mạnh mẽ tới tận hôm nay.

che dau do 1

3. Ăn đậu đỏ ngày Thất Tịch giúp bạn thoát kiếp FA

Theo quan niệm của nhiều nước, đậu đỏ vốn được xem là một vật mang lại nhiều may mắn bởi màu đỏ tương trưng cho sự tốt lành, vui vẻ, may mắn và hạnh phúc. Bên cạnh đó nhiều người còn ăn chè đậu đỏ để cầu nhân duyên.

Người ta đồn nhau rằng nếu những cặp đôi yêu nhau ăn chè đậu đỏ vào ngày Thất Tịch (Mùng 7 tháng 7 Âm lịch) thì họ sẽ có một tình yêu bền vững, còn với những người đang lẻ bóng một mình sẽ tìm được ý trung nhân.

Ở Việt Nam các năm trước, chè đậu đỏ không phải là món được ưa chuộng đặc biệt vào ngày lễ Thất tịch. Tuy nhiên, trưa hôm 6/8/2019, một bài đăng trên một diễn đàn trò chuyện có lượng truy cập lớn mô tả niềm tin rằng ăn chè đậu đỏ giúp ai chưa có người yêu tìm được tình yêu còn người đã có sẽ thêm mặn nồng.

Chẳng biết liệu rằng truyền thuyết này có đúng hay không nhưng đây cũng là một cơ hội tốt để hội độc thân kiếm tìm cơ hội "thoát ế" và cầu tình duyên đến với mình. Hội FA cùng điểm danh và nhanh tay mua đậu đỏ về nấu chè ăn để giải vận đen trong tình duyên thôi nào. Và dẫu có thành sự thật hay không thì chè đậu đỏ vẫn là một món ăn vô cùng tốt cho sức khỏe mà chúng ta nên thử. 

Trang Luv (TH)
Theo Đời sống Plus/GĐVN