Thứ năm, 24/06/2021 | 07:30
RSS

Ông Vũ Mạnh Hải: 'Công tác tổ chức của VFF có vấn đề'

Thứ ba, 28/07/2020, 09:17 (GMT+7)

Theo chuyên gia Vũ Mạnh Hải, công tác tổ chức giải V.League của Liên đoàn bóng đá Việt Nam hiện vẫn đang tồn tại rất nhiều hạn chế.

Sự kiện:
V.League 2020

Vấn đề trọng tài tiếp tục là tâm điểm chú ý của người hâm mộ bóng đá Việt Nam khi liên tục mắc những sai sót sơ đẳng khiến uy tín của giải V.League đi xuống và gây ức chế với nhiều cầu thủ, ban huấn luyện cũng như các cổ động viên.

Sau vụ Nam Định tố trọng tài bỏ qua 3 tình huống bóng chạm tay mà không được hưởng 11m trước Sài Gòn FC (Vòng 10), ở vòng 11 V.League cách đây ít ngày, nhiều người cho rằng trọng tài Trọng Hùng đã thiên vị đội khách Hà Nội FC khi bỏ qua tới 2 quả 11m của đội chủ nhà, làm sai lệch kết quả trận đấu.

Chia sẻ về vấn đề này trên trang pháp luật và bạn đọc, chuyên gia bóng đá Vũ Mạnh Hải phân tích: "Công tác tổ chức của VFF có vấn đề. Ví dụ trong Hội đồng quản trị của VPF lại có những người thuộc một vài CLB mà một vài CLB khác lại không có ai làm "sếp" ở đó.

Như trường hợp Nam Định người ta nói đấy. Nam Định không có ai thuộc Hội đồng quản trị VPF. Vì thế khi đá với Hải Phòng, bị tước 3 quả phạt đền thì người ta nói vì có ông Hùng trong Hội đồng quản trị VPF, đá với SLNA mà chịu thiệt thì họ bảo vì có ông Hồng Thanh ở VPF...

Trước các dị nghị như vậy thì rất khó tranh cãi. Có thể anh đúng, không can thiệp gì cả… nhưng người ta lại bảo vì anh ở trong đó, nên mọi người nhìn anh thì phải nể CLB của anh... Nên về cách tổ chức VPF hoặc VFF, tôi nghĩ cũng cần điều chỉnh.

Như thế thì tất cả mới tin tưởng. Chứ không thì khi những CLB có người làm "sếp" ở VPF được hưởng lợi, người ta sẽ đặt câu hỏi. Khi có rất nhiều vấn đề như thế thì phải làm tận gốc, chứ không thể chỉ trách trọng tài được. Vì trong một trận đấu, trọng tài họ cũng cố gắng nhưng cũng có thể sai sót chứ".

Công tác tổ chức của VFF có vấn đề
Cầu thủ Nam Định phản ứng gay gắt với trọng tài.

Về vấn đề các cầu thủ vốn có định kiến với giới trọng tài nên dễ phản ứng tiêu cực làm ảnh hưởng tới các trận đấu thậm chí khiến các trọng tài yếu tâm lý có những quyết định thiếu quyết đoán, chính xác trong những tình huống nhạy cảm của trận đấu, ông Hải cho biết:

"Đương nhiên cần có chế tài, phạt nặng những hành vi phản ứng, chê bai, mỉa mai trọng tài. Phía BTC V.League cần làm ngay nhưng cũng phải nói chính đội ngũ trọng tài hiện tại không đủ uy tín để người ta tâm phục khẩu phục, vì thế đội ngũ trọng tài họ đành phải chấp nhận bị chê trách.

Nhưng nói gì thì nói, việc xử lý những ai ở ngoài nói xấu trọng tài là cần thực hiện ngay. Song song với đó, VFF và VPF cần có động thái gì để xác định lại, bố trí lại lực lượng trọng tài cho nó đúng. Vì lực lượng trọng tài của chúng ta cho tới nay, tôi nghĩ chưa đủ uy tín để bắt những trận quan trọng như TP.HCM vs Hà Nội.

Trong đội ngũ trọng tài của chúng ta họ cũng rất căng thẳng chứ không. Người đứng đầu Hội đồng trọng tài phải làm sao để cùng VFF giảm sự căng thẳng lên trọng tài. Như thế họ rất dễ sai lại càng sai", vẫn lời ông Vũ Mạnh Hải trên trang Pháp luật và bạn đọc.

Hiện tại V.League 2020 đang phải tạm hoãn vô thời hạn do những lo ngại về dịch Covid1-9 đang có những diễn biến hết sức phức tạp tại Việt Nam và thế giới. Giải hạng Nhất quốc gia cũng chính thức bị hoãn và chưa rõ ngày trở lại. Trong khi đó vòng tứ kết Cup quốc gia 2020 vẫn diễn ra tuy vậy lịch thi đấu lùi lại ít ngày so với lịch dự kiến ban đầu.

Có ý kiến nên hủy giải V.League và trao ngôi vô địch cho Hà Nội FC, giải sẽ không có đội xuống hạng và lấy hai đội hiện đang dẫn đầu giải hạng Nhất lên thi đấu ở V.League 2021. Dẫu vậy, các ý kiến này đang được Liên đoàn bóng đá Việt Nam bàn bạc và sẽ đưa ra quyết định cuối cùng trong thời gian tới.

Dẫn đẫu bảng xếp hạng V.League lúc này đang là Sài Gòn FC với 23 điểm bất bại sau 11 vòng đấu, trong khi đứng cuối bảng xếp hạng là Quảng Nam FC hiện mới chỉ có được 8 điểm.

N.P (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN