Thứ bảy, 13/07/2024 | 19:24
RSS

Ống sonde niệu quản bị bỏ quên hơn 1 năm trong người bệnh nhân

Thứ hai, 31/08/2020, 10:46 (GMT+7)

Trước đó hơn 1 năm, người bệnh đã phẫu thuật sỏi niệu quản trái. Tuy nhiên người bệnh chủ quan quên đi tái khám để rút ống sonde.

Sự kiện:
Phú Thọ

Ống sonde niệu quản bị bỏ quên hơn 1 năm trong bụng bệnh nhân

Ống sonde JJ niệu quản bị bỏ quên hơn 1 năm trong người bệnh nhân. Ảnh: TTYT huyện Tân Sơn

Mới đây, VTV News dẫn nguồn tin từ Trung tâm y tế huyện Tân Sơn (Phú Thọ) cho biết, đơn vị này vừa phẫu thuật thành công rút ống sonde JJ niệu quản bị bỏ quên hơn 1 năm cho bệnh nhân H.N.X. ( trú tại xóm Măng I, xã Long Cốc, huyện Tân Sơn).

Theo đó, bệnh nhân X. nhập viện trong tình trạng tiểu buốt nhiều, thi thoảng đau bụng vùng hạ vị. Được biết, hơn 1 năm trước đó, bệnh nhân X. đã phẫu thuật sỏi niệu quản trái. Tuy nhiên, do chủ quan người bệnh quên đi tái khám để rút ống sonde. 

Sau khi thăm khám và làm các cận lâm sàng cần thiết, các bác sĩ khoa Ngoại tổng hợp – Chuyên khoa đã hội chẩn cùng Ban Giám đốc, thống nhất chỉ định phẫu thuật rút sonde JJ cho người bệnh. Ca phẫu thuật được thực hiện thành công trong 15 phút, các bác sĩ đã lấy ống sonde JJ niệu quản ra khỏi người bệnh nhân. Hiện, sức khỏe bệnh nhân X. ổn định và đang tiếp tục được theo dõi tại Trung tâm y tế huyện Tân Sơn.

Qua trường hợp bệnh nhân trên, bác sĩ Hà Quang Thành – Trung tâm Y tế huyện Tân Sơn khuyến cáo, sau khi thực hiện phẫu thuật, Sonde JJ thường được đặt để giảm thiểu phù nề ở niệu quản, dự phòng nguy cơ tắc nghẽn hoặc đau. 

Ngoài ra, sonde JJ thường được đặt sau khi tán sỏi ở thận hoặc niệu quản để giúp các sỏi vụn thoát ra ngoài dễ dàng hơn. Tuy nhiên, Sonde JJ chỉ đặt được tối đa 4 tuần sau phẫu thuật, do đó người bệnh nên chú ý thời gian đến các Trung tâm y tế để được tư vấn và rút theo đúng thời gian quy định, tránh để các biến chứng nguy hiểm tới sức khỏe bạn.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN