Thứ ba, 28/09/2021 | 21:08
RSS

Ông Huỳnh Ngọc Thiện có vi phạm khi tuyên Nguyễn Khắc Thủy án treo?

Thứ năm, 21/06/2018, 07:54 (GMT+7)

Liên quan đến vụ Nguyễn Khắc Thủy dâm ô trẻ em bị tuyên án treo từng gây xôn xao, Chánh án TAND Tối cao khẳng định ông Huỳnh Ngọc Thiện đã có vi phạm trong quá trình xét xử.

Ông Huỳnh Ngọc Thiện có vi phạm khi tuyên Nguyễn Khắc Thủy án treo
Ông Huỳnh Ngọc Thiện có vi phạm khi tuyên Nguyễn Khắc Thủy án treo. Ảnh NLĐ.

Ngày 20/6, TAND Tối cao đã tổ chức họp báo tình hình triển khai công tác của tòa án 6 tháng đầu năm 2018. Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình chủ trì họp báo.

Trả lời câu hỏi của phóng viên Báo Người Lao Động về việc xem xét trách nhiệm đối với thẩm phán Huỳnh Ngọc Thiện, Chủ tọa phiên tòa phúc thẩm, khi tuyên án treo đối với bị cáo Nguyễn Khắc Thủy (78 tuổi, ngụ tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) về tội "Dâm ô trẻ em", Chánh án Nguyễn Hòa Bình cho biết, cơ quan thanh tra, cơ quan tổ chức của TAND Tối cao đã yêu cầu Ban Cán sự Đảng TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu kiểm điểm đối với thẩm phán này. Chánh án Nguyễn Hòa Bình khẳng định thẩm phán Huỳnh Ngọc Thiện đã có vi phạm trong quá trình xét xử.

"Kết quả kiểm tra không có tiêu cực khi tuyên án treo cho bị cáo Nguyễn Khắc Thủy. Để xảy ra sự việc như vậy là hoàn toàn do nhận thức pháp luật băn khoăn về chứng cứ yếu trong quá trình xét xử. Do đó, thẩm phán đã tuyên theo hướng suy đoán vô tội, có lợi cho bị cáo" - ông Nguyễn Hòa Bình nói.

Đối với sai sót nghiệp vụ này, Chánh án TAND Tối cao khẳng định sẽ kiểm điểm, xử lý nghiêm cá nhân vi phạm. "Câu chuyện đặt ra là cần phải bảo vệ các cháu một cách nghiêm túc. Tuy nhiên, thẩm phán không làm được đã khiến dư luận bức xúc và cần có mức xử lý tương xứng" - ông Nguyễn Hòa Bình nhấn mạnh.

Nói thêm về vụ án này, Chánh án Nguyễn Hòa Bình cho biết sau khi báo chí nêu thông tin, TAND Cấp cao tại TP.HCM đã cử đoàn công tác rút hồ sơ để nghiên cứu. 

Chỉ trong thời gian ngắn đã mở phiên tòa, giám đốc thẩm tuyên hủy án phúc thẩm và y án sơ thẩm 3 năm tù đối với bị cáo Nguyễn Khắc Thủy về tội "Dâm ô trẻ em".

Như tin đã đưa trước đó, theo cáo trạng, Nguyễn Khắc Thủy có hành vi dâm ô với 4 trẻ em tại khu chung cư Lakeside (phường Nguyễn An Ninh, TP Vũng Tàu).

Vào tháng 7/2016, chị Thủy (37 tuổi) tố cáo ông Thủy về hành vi ông dâm ô với con gái 8 tuổi của mình. Chị này cũng tố cáo ông xâm hại tình dục nhiều bé gái khác.

Qua điều tra, Công an TP Vũng Tàu xác định ông Thủy dâm ô với 4 bé gái. Trong đó, 2 bé có đủ chứng cứ buộc tội ông Thủy, 2 trường hợp còn lại đang được điều tra.

Ngày 11/5, tại phiên phúc thẩm, TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu nhận định các bằng chứng cho thấy ông Thủy có hành vi dâm ô với 1 bé gái, bé còn lại không có đủ căn cứ nên tòa chấp nhận một phần bản kháng cáo của bị cáo.

HĐXX tuyên giảm án cho bị cáo Nguyễn Khắc Thủy từ 3 năm tù giam xuống 18 tháng tù treo về tội Dâm ô với trẻ em.

Ngày 13/5, VKSND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu gửi văn bản đề nghị giám đốc thẩm lên TAND Cấp cao.

Ngày 17/5, TAND Cấp cao tại TP.HCM đã ký quyết định kháng nghị giám đốc thẩm đối với bản án hình sự phúc thẩm của TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Chiều 1/6, Ủy ban Thẩm phán TAND Cấp cao tại TP.HCM chấp nhận kháng nghị giám đốc thẩm, hủy bản án 18 tháng tù treo của TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, giữ nguyên bản án 3 năm tù giam đối với bị cáo Nguyễn Khắc Thủy về tội Dâm ô trẻ em.

Ngày 18/6, ông Nguyễn Thanh Sơn (Chánh án TAND TP Vũng Tàu) cho biết bị án Nguyễn Khắc Thủy đã tự nguyện tới nhà tạm giữ Công an TP Vũng Tàu để thi hành bản án 3 năm tù giam.


Xem thêm: Vụ nữ sinh bị trường đại học sân khấu điện ảnh: Giật mình tiếng la hét trong đêm​

Hạo Nhiên (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN