Thứ bảy, 13/08/2022 | 02:05
RSS

Ông Đoàn Minh Xương: 'Tuyển Việt Nam chỉ có 4-5 % cơ hội vào VCK World Cup 2026'

Thứ năm, 04/08/2022, 15:51 (GMT+7)

Về cơ hội dự World Cup 2026 của đội tuyển Việt Nam, chuyên gia Đoàn Minh Xương tỏ ra không quá lạc quan.

Vừa qua FIFA đã quyết định nâng số đội dự World Cup 2026 lên con số 48 thay vì 32 đội như trước đây. Bên cạnh đó, châu Á sẽ có 8 suất tham dự vòng chung kết World Cup và 1 suất tham dự trận play-off liên châu lục. Điều này giúp tuyển Việt Nam và các đội bóng ở khu vực Đông Nam Á có thêm cơ hội góp mặt ở ngày hội lớn nhất của bóng đá thế giới

Về vấn đề này, cựu HLV Đoàn Minh Xương chia sẻ với giới truyền thông: "Trước đây, để vào VCK World Cup, các đội châu Á sẽ cạnh tranh 4,5 suất/12 đội, giờ sẽ là 8,5 suất/18 đội. 18 đội chia làm 3 bảng, chỉ có hai đội đứng đầu mỗi bảng vào thẳng VCK, các đội đứng thứ 3 và thứ 4 các bảng sẽ đá tiếp vòng play-off khu vực châu Á, sau đó còn thêm vòng play-off liên lục địa, rất khó khăn".

"8,5 suất nhưng gần như sẽ có 6 đội chắc suất vào VCK, gồm Nhật Bản Hàn Quốc, Iran, Saudi Arabia, Australia và Qatar, các đội khác tranh 2,5 suất còn lại. Đối thủ chính của đội tuyển sẽ là Bahrain, Kuwait, Lebanon, Oman, Syria, Uzbekistan, CHDCND Triều Tiên và cả Thái Lan.

Thế nên, theo tính toán của tôi, đội tuyển Việt Nam thực chất chỉ có 4-5 % cơ hội vào VCK World Cup 2026. Tỷ lệ này lớn hơn nhiều so với tại vòng loại World Cup 2022 (gần như bằng 0), nhưng chưa phải là tỷ lệ chắc chắn".

Tuyển Việt Nam chỉ có 4-5 % cơ hội vào VCK World Cup 2026
Tuyển Việt Nam được kỳ vọng sẽ giành quyền tham dự VCK World Cup 2026

Cựu HLV Đoàn Minh Xương nhận xét về lực lượng của đội tuyển Việt Nam: "Thành phần chủ chốt của đội tuyển Việt Nam cho vòng loại World Cup 2026 sẽ là sự tổng hòa của lứa Quế Ngọc Hải, Nguyễn Quang Hải, Nguyễn Tiến Linh, Đoàn Văn Hậu, Đỗ Hùng Dũng của đội tuyển quốc gia hiện nay, kết hợp với lứa U23 gồm Lương Duy Cương, Nhâm Mạnh Dũng, Phan Tấn Tài, Nguyễn Thanh Bình, Bùi Hoàng Việt Anh…".

"Lực lượng này đã có thêm kinh nghiệm qua các giải quốc tế, năng lực chuyên môn khá, nên nếu được đầu tư tốt, chúng ta vẫn sẽ có cơ hội trước các đội nhóm hai tại châu Á, ngoài nhóm một có 6 đội gần như chắc suất vào VCK mà tôi đã nói ở trên" - vẫn là lời của cựu HLV Đoàn Minh Xương.

Nhận định về cơ hội dự World Cup của ĐT Việt Nam, Tổng thư ký VFF Lê Hoài Anh cho biết trên trang Thanh Niên: "Trong Chiến lược phát triển bóng đá Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn năm 2030, có ghi rõ mục tiêu, tuyển Việt Nam nằm trong top 10 bóng đá châu Á. Chỉ khi nào, chúng ta đạt được mục tiêu này thì mới có hy vọng trở thành quốc gia có được 1 trong các suất của châu Á dự World Cup 2026.

Việt Nam cần nắm bắt cơ hội này bằng một kế hoạch chuẩn bị hết sức bài bản, chuyên nghiệp và đồng bộ. Tuy nhiên, cũng cần phải khẳng định rằng, không chỉ Việt Nam nhìn thấy cơ hội này để tăng mức đầu tư và có sự chuẩn bị thật kỹ mà các nước châu Á khác cũng sẽ chạy đua quyết liệt để có được các suất mà FIFA công bố.

Cuộc cạnh tranh sẽ rất lớn, rất khốc liệt và chúng ta cần phải có sự đầu tư lớn từ VFF nói riêng cũng như ngành thể thao nói chung”.

Ở vòng loại World Cup 2026, sẽ có tới 4 vòng loại được diễn ra thay vì 3 như trước kia. Tại vòng sơ loại, 22 đội có vị trí từ hạng 26 đến 47 Châu Á sẽ bốc thăm chia làm 11 cặp, thi đấu theo thể thức sân nhà, sân khách. 11 đội thắng trận sẽ vào vòng tiếp theo.

Vòng loại thứ hai sẽ có 36 đội tham dự, gồm 11 đội bóng kể trên và 25 đội tuyển khác có vị trí từ 1-25 theo bảng xếp hạng FIFA khu vực châu Á. ĐT Việt Nam nhiều khả năng sẽ góp mặt.

Với 36 đội bóng tham dự, các đội chia làm 9 bảng, mỗi bảng 4 đội, thi đấu theo thể thức lượt đi, lượt về. Sau khi kết thúc vòng bảng, 18 đội bóng (Nhất, nhì mỗi bảng) sẽ giành quyền đi tiếp vào vòng 3. Những đội góp mặt ở vòng đấu này cũng chính thức sở hữu tấm vé tham dự Asian Cup 2027.

18 đội bóng giành vé vào vòng loại thứ 3 sẽ chia làm 3 bảng, mỗi bảng 6 đội, thi đấu theo thể thức sân nhà, sân khách như các vòng đấu trước đó. Các đội nhất, nhì mỗi bảng (Tổng cộng 6 đội) sẽ giành vé trực tiếp tham dự World Cup 2026.

Đại Trí
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại