Thứ năm, 18/07/2024 | 06:16
RSS

Báo Trung Quốc: ‘Chúng ta thua cả Việt Nam thì mơ gì World Cup’

Thứ năm, 04/08/2022, 08:25 (GMT+7)

Trong một bài viết mới đây, truyền thông Trung Quốc lại tỏ ra khá bi quan về cơ hội dự World Cup của đội nhà.

Mới đây, bóng đá châu Á xôn xao khi AFC chính thức công bố thể thức mới của World Cup 2026. Theo đó, châu Á sẽ có 8,5 đội bóng tham dự World Cup 2026, đồng nghĩa với việc các đội ở nhóm B sẽ có thêm cơ hội lớn, trong đó có Trung Quốc Việt Nam, Thái Lan…

Tuy vậy, truyền thông Trung Quốc lại tỏ ra khá bi quan về cơ hội dự World Cup của đội nhà. Tờ Sohu viết: “Người hâm mộ Trung Quốc vẫn tỏ ra bi quan về triển vọng của đội tuyển nước nhà. Một mặt, bóng đá Trung Quốc hiện đang ở mức thấp cả về môi trường dư luận lẫn sự phát triển của các giải đấu chuyên nghiệp.

Mặt khác, khi đấu với các đội tuyển mạnh như Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia thì chúng ta thua kém hoàn toàn. Trung Quốc vừa bị ép sân toàn diện, các cầu thủ vừa bị tâm lý, kỹ năng chiến đấu thậm chí còn không bằng ĐT Việt Nam. Đến thắng họ (ĐT Việt Nam) chúng ta còn không làm được.

Báo Trung Quốc bi quan về khả năng dự World Cup của đội nhà
Báo Trung Quốc bi quan về khả năng dự World Cup của đội nhà

Xếp hạng của Trung Quốc tại AFC đã tụt xuống thứ 11. Chúng ta từng có rất nhiều niềm tin trước chiến dịch vòng loại 2022. Người dân Trung Quốc thực sự tràn đầy kỳ vọng vào đội tuyển quốc gia.

Họ có cảm giác khi vào đến vòng loại cuối, chỉ thêm một bước nữa là bứt phá. Thời điểm đó, chúng ta có HLV Lippi vô địch thế giới đang cầm quân và một dàn cầu thủ nhập tịch chất lượng. Mọi thứ hoàn toàn là tươi sáng.

Kết quả của nó thì sao? Lippi tức giận bỏ chạy giữa chừng. Đội tuyển rơi vào cảnh hỗn loạn. Cả Li Tie và Li Xiaopeng đều không thể khai thác khả năng của các cầu thủ nhập tịch.

Chiến thuật không phù hợp, huấn luyện viên không kiểm soát được học trò, các cầu thủ chẳng có tinh thần chiến đấu, đương nhiên đội tuyển đã thất bại nặng nề. So với thời Lippi, đội bóng đã mất đi hào quang từ lâu. Cộng với việc giải chuyên nghiệp xuống cấp, tất cả đã khiến người hâm mộ mất niềm tin”.

Sohu cũng cho rằng nếu xét về nhóm có cơ hội đến World Cup 2026 thì “số 1 là Nhật Bản, Hàn Quốc, Iran, Saudi Arabia”. “Về cơ bản, vị trí của họ là không thể đụng đến”, nhật báo này phân tích. “Xếp sau là Australia, Qatar, sau nữa là UAE, Oman, Iraq, Uzbekistan, Syria và Việt Nam”.

Với việc khu vực châu Á được tăng lên 8 suất chính dự World Cup 2026 và 1 suất đấu play-off Liên lục địa khiến cho cơ hội góp mặt ở giải đấu này của thầy trò HLV Park Hang Seo tăng lên đáng kể.

Vòng sơ loại thứ 1 (10/2023):

Dựa vào vị trí trên bảng xếp hạng FIFA của 47 Liên đoàn thành viên AFC.

22 đội xếp hạng từ 26 đến 47 sẽ bốc thăm đối đầu theo thể thức sân nhà và sân khách. 11 đội chiến thắng sẽ lọt vào Vòng sơ loại thứ 2.

Vòng sơ loại thứ 2 (11/2023 - 6/2024):

36 đội - các đội xếp từ 1 đến 25 cũng như 11 đội thắng ở vòng đầu tiên - sẽ được chia thành 9 bảng, mỗi bảng 4 đội, thi đấu sân nhà và sân khách.

Hai đội đứng đầu mỗi bảng - tổng số 18 - sẽ tiến vào Vòng loại thứ 3.

18 đội này cũng tự động giành vé dự Asian Cup 2027.

Vòng loại thứ 3 (9/2024 - 6/2025):

18 đội sẽ được chia thành ba bảng, mỗi bảng sáu đội, thi đấu sân nhà và sân khách.

Hai đội đứng đầu mỗi bảng - tổng số 6 đội - giành vé trực tiếp đến FIFA World Cup 2026.

Vòng loại thứ 4 (9-11/2025):

Các đội xếp thứ ba và thứ tư của Vòng loại thứ 3 - tổng cộng là 6 đội - sẽ được bốc thăm chia thành hai bảng, mỗi bảng ba đội, thi đấu theo thể thức vòng tròn một lượt.

Hai đội nhất bảng ​giành vé đi World Cup 2026.

Hai đội nhì bảng sẽ thi đấu trận playoff để xác định đội đại diện cho AFC trong trận Playoff Liên lục địa.

Tại vòng loại World Cup 2022 tuyển Việt Nam đã vào đến vòng 3. Tuy nhiên, Quang Hải cùng đồng đội thi đấu không tốt và xếp cuối bảng B với 4 điểm.

Theo kế hoạch, các trận đấu của vòng loại World Cup 2026 sẽ bắt đầu từ tháng 10/2023 và kết thúc vào tháng 3/2026.

 

 

 

 

 

 

Đại Trí
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại