Chủ nhật, 13/06/2021 | 03:58
RSS

Ông Biden chính thức nhận báo cáo về dịch Covid-19 từ Chính phủ

Thứ năm, 26/11/2020, 15:54 (GMT+7)

Các trợ lý của ông Joe Biden mới đây thông báo ông sẽ nhận báo cáo về tình hình Covid-19 của các cơ quan liên bang từ ngày 25/11 (giờ Mỹ).

Trang The Hill đưa tin nhóm chuyển giao quyền lực của ông Biden đã yêu cầu nhận báo cáo về công tác phân phối vaccine covid-19 chiến dịch sản xuất vaccine mang tên “Operation Warp Speed” cũng như vấn đề thử nghiệm và chuỗi cung ứng thiết bị bảo hộ cá nhân.

Cụ thể, bà Kate Bedingfield, phát ngôn viên của chính trị gia Joe Biden, cho biết: “Rõ ràng là các nhóm đánh giá của chúng tôi đã làm việc kỹ lưỡng thông qua những câu hỏi cốt lõi mà họ đặt ra và những phần thông tin mà họ muốn nắm bắt rõ ràng nhất”.

Ngoài ra, bà Bedingfield cho biết thêm các chuyên gia hàng đầu trong đội xử lý Covid-19 của ông Joe Biden – Bác sĩ Vivek Murthy, cựu Ủy viên Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm David Kessler và Giáo sư y tế cộng đồng Marcella Nunez-Smith – sẽ chủ trì cuộc họp sắp tới.

Trước đó, các cơ quan liên bang đã không được phép phối hợp với nhóm chuyển giao của ông Biden cho đến khi Cơ quan Dịch vụ Công Mỹ (GSA) chính thức công nhận quá trình chuyển giao quyền lực hôm 23/11.

Ông Biden chính thức nhận báo cáo dịch Covid-19 từ chính phủ

Ông Joe Biden kêu gọi người Mỹ giữ an toàn trong dịp Lễ Tạ ơn nhằm tránh lây lan đại dịch Covid-19. Ảnh: AFP

Đến ngày 24/11, Nhà Trắng đã đồng ý để ông Biden tiếp cận báo cáo tình báo hàng ngày. Báo cáo hàng ngày của tổng thống bao gồm các tài liệu đề cập đến một loạt mối đe dọa và diễn biến tình báo hàng ngày do cộng đồng an ninh quốc gia thu thập.

Bên cạnh đó, ông Joe Biden hôm 25/11 đã kêu gọi người Mỹ giữ an toàn trong bối cảnh Covid-19 gia tăng chóng mặt trước Lễ Tạ ơn. Theo đó, Reuters dẫn lời kêu gọi của ông Joe Biden với người dân Mỹ hôm 25/11 cho biết: "Tôi tin rằng các bạn luôn xứng đáng được nghe sự thật từ Tổng thống của các bạn. Chúng ta phải làm chậm sự phát triển của loại virus này. Chúng ta nợ các bác sĩ, y tá và nhân viên tuyến đầu ... Chúng ta nợ đồng bào của chúng ta", ông Biden nói.

Ông Biden đã kêu gọi người dân Mỹ hủy bỏ các cuộc tụ họp đông người trong gia đình, đeo khẩu trang bảo vệ và duy trì giãn cách xã hội Ngoài ra, cựu Phó Tổng thống đảng Dân chủ đã tuyên bố sẽ ưu tiên hàng đầu cho việc giải quyết đại dịch Covid-19 sau khi nhậm chức vào ngày 20/1. Ông cáo buộc Tổng thống Donald Trump đã hoảng sợ và đầu hàng khi đối mặt với cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng.

Theo Reuters, số ca tử vong vì covid-19 trong một ngày ở Mỹ đã lên tới 2.157 người hôm 24/11, ước tính cứ 40 giây có một người chết. Đây là lần đầu tiên kể từ tháng 5, số người chết trong ngày ở Mỹ vượt qua mốc 2.000. Trước đó, số người chết vì Covid-19 nhiều nhất trong một ngày tại Mỹ là 3.384, được xác nhận vào ngày 14/4. Đây là giai đoạn đầu của dịch Covid-19 tại Mỹ.

Hoàng Hà (TH)
Theo Đời sống Plus/GĐVN