Thứ bảy, 07/12/2019 | 23:50
RSS

Ô nhiễm không khí: Phòng tránh bệnh hô hấp như thế nào?

18-11-2019 09:08:06

Những ngày qua, chỉ số chất lượng không khí ở các thành phố lớn đã vượt lên mức nguy hại. Vì thế nên có biện pháp tự bảo vệ bản thân để có thể phòng tránh bệnh hô hấp.

phòng tránh bệnh hô hấp

Cần trang bị biện pháp phòng tránh bệnh hô hấp khi không khí đang bị ô nhiễm như hiện nay

Ô nhiễm không khí đã vượt lên mức nguy hại!

Trong tuần đầu tháng 11, chất lượng không khí tại Hà Nội đang có xu hướng đi xuống. Nồng độ bụi siêu mịn PM 2.5 tăng dần qua các ngày, vượt ngưỡng của Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 05:2013/BTNMT. Thời gian có nồng độ PM 2.5 cao thường vào ban đêm và sáng sớm, đó là các khoảng thời gian lặng gió và hiện tượng nghịch nhiệt dễ xảy ra.

Những ngày tới, theo thông tin dự báo thời tiết, Hà Nội đang trong giai đoạn hanh khô, tốc độ gió thấp, ban ngày có nắng, đó là các điều kiện dễ xảy ra hiện tượng nghịch nhiệt, khiến các chất ô nhiễm trong không khí trong đó có PM 2.5 không thể phát tán lên cao và đi xa. 

Không chỉ ở Hà Nội, nhiều thành phố lớn khác cũng có cảnh báo ô nhiễm không khí, như TP.HCM, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Hải Phòng, Hải Dương, Ninh Bình… 

Ô nhiễm không khí là sự xuất hiện các chất lạ hoặc biến đổi thành phần không khí, khiến cho không khí nhiễm bẩn, bụi, có mùi khó chịu hoặc giảm tầm nhìn. Các chất gây ô nhiễm ngoài các loại bụi, bụi mịn, siêu mịn còn các chất hóa học như: ozone, CO, SO2, NO2, chì... Các hoạt động của con người chính là nguồn tạo ra các chất ô nhiễm như: khí thải của xe cơ giới, các hoạt động công nghiệp, nhiệt điện, lọc dầu, đốt rác thải công nghiệp, nông nghiệp, các hoạt động nấu ăn, sưởi ấm nhiên liệu…

phòng tránh bệnh hô hấp

Nhiều thành phố lớn ở Việt Nam đang ô nhiễm không khí mức nguy hại

Ô nhiễm không khí ảnh hưởng thế nào tới sức khỏe?

Cơ quan chức năng khuyến cáo, những ngày tới, chất lượng không khí có thể vẫn duy trì ở mức kém, đặc biệt là khoảng thời gian ban đêm và sáng sớm. Nhóm nhạy cảm như trẻ em, người già, người mắc bệnh hô hấp nên ở trong nhà trong khoảng thời gian này. 

Ô nhiễm không khí, đặc biệt là bụi siêu mịn ảnh hưởng đến hệ hô hấp đầu tiên. Các triệu chứng do kích ứng đường hô hấp tại chỗ như: Ho, đau rát họng, ngứa mũi, ngạt mũi, chảy nước mũi… 

Bụi siêu mịn không chỉ gây ngứa mũi, ngạt mũi, ho mà còn có thể đi qua màng phế nang mao mạch ở phổi để vào tuần hoàn máu, đi tới các cơ quan khác trong cơ thể và gây ra các tác hại nghiêm trọng như: Viêm phế quản, khởi phát cơn hen cấp, suy giảm chức năng phổi, tăng nguy cơ nhiễm trùng đường hô hấp, xơ phổi và khí phế thũng. 

phòng tránh bệnh hô hấp

Ô nhiễm không khí làm tăng nguy cơ gây bệnh đường hô hấp ở trẻ em

Phụ nữ mang thai tiếp xúc với không khí ô nhiễm kéo dài có thể dẫn tới giảm chức năng phổi của thai nhi. Hậu quả này rất nguy hại nhưng lại không có biểu hiện ngay lập tức, chỉ sau thời gian dài mới có biểu hiện rõ và khó hồi phục. 

Theo số liệu của Tổ chức Y tế Thế thới (WHO), mỗi năm có khoảng 4,2 triệu người tử vong do tiếp xúc với ô nhiễm không khí.

Trước tình trạng ô nhiễm không khí chưa có dấu hiệu thuyên giảm, cách tốt nhất để phòng tránh bệnh hô hấp cho bản thân và gia đình là: Biện pháp tự bảo vệ đường hô hấp cho bản thân và gia đình. Cụ thể:

  • Hạn chế ở ngoài đường trong khoảng thời gian chất lượng không khí kém (ban đêm và sáng sớm); 
  • Hạn chế tập thể dục ở ngoài trời vào lúc sáng sớm; 
  • Hạn chế mở cửa sổ; 
  • Nên đeo khẩu trang khi đi ra ngoài đường; 
  • Dùng dung dịch vệ sinh mũi để làm sạch bụi bẩn trong mũi, loại bỏ các chất ô nhiễm, đồng thời sát khuẩn, kháng viêm, giảm kích ứng niêm mạc mũi. 

Vệ sinh mũi hàng ngày là giải pháp hiệu quả giúp loại bỏ các tác nhân ô nhiễm và phòng tránh các bệnh đường hô hấp.

Xuân Khánh
Theo Đời sống Plus/GĐVN