Thứ hai, 29/11/2021 | 10:24
RSS

Không khí Hà Nội chạm ngưỡng nguy hại, đề phòng bệnh hô hấp

Thứ hai, 28/01/2019, 07:40 (GMT+7)

Những ngày qua, không khí Hà Nội ô nhiễm rất nghiêm trọng, có thời điểm chất lượng không khí lên ngưỡng nguy hại.

Không khí Hà Nội chạm ngưỡng nguy hại, đề phòng bệnh hô hấp
Đường phố Hà Nội mù mịt bụi (ảnh minh hoạ)

Vào 15h30 chiều qua 27/1, chất lượng không khí ở 10 điểm đo của Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đều ở mức kém và mức xấu. Nhiều nơi ghi nhận chỉ số AQI rất cao như điểm đo Phạm Văn Đồng lên tới 240 (xếp loại xấu, mức nguy hiểm thứ 2 trong bảng chỉ số), điểm đo Hàng Đậu là 238 (xếp loại xấu).

Thống kê trong tuần, 2 điểm đo tại UBND phường Minh Khai và Phạm Văn Đồng được ghi nhận có chất lượng không khí chủ yếu ở mức xấu. Tại các điểm quan trắc giao thông nội đô như Hoàn Kiếm, Hàng Đậu và Thành Công chất lượng không khí cũng chủ yếu ở mức kém và xấu. 

Không khí Hà Nội chạm ngưỡng nguy hại, đề phòng bệnh hô hấp
Biểu đồ chất lượng không khí Hà Nội được ghi nhận vào 16h chiều qua (ảnh: Tiền Phong)

Theo bảng quy đổi giá trị AQI (chỉ số đại diện chất lượng không khí), chất lượng không khí xếp loại kém thì những người nhạy cảm như hen suyễn, bệnh phổi, tim mạch cần hạn chế ra ngoài. Còn chất lượng không khí xấu thì tất cả mọi người nên hạn chế ra ngoài. Với chỉ số ở mức nguy hại thì mọi người nên ở trong nhà.

Đáng lưu ý, trước đó vào ngày 25/1/2019, nhiều điểm đo ở Hà Nội ghi nhận chỉ số AQI của bụi PM 2.5 (loại bụi được coi là tử thần trong không khí) lên ngưỡng nguy hại. Điểm đo Phạm Văn Đồng đo được chỉ số AQI PM 2.5 lên tới 400, một chỉ số mà theo đánh giá của giới chuyên gia là hiếm khi lên tới. Điểm đo Mỹ Đình, chỉ số AQI PM 2.5 cũng lên tới hơn 300, điểm đo tại Chi cục Bảo vệ Môi trường Hà Nội cũng lên tới 400. Ở một số điểm đo khác, chỉ số bụi AQI PM 2.5 cũng tiệm cận mức nguy hại.

Trả lời Tiền Phong, TS Hoàng Dương Tùng, Chủ tịch Mạng lưới không khí sạch Việt Nam chỉ số ô nhiễm bụi PM 2.5 lên cao như vậy là một điều rất đáng ngại. Bụi PM­ 2.5 là các hạt bụi có kích thước nhỏ hơn 2,5 Mm, bằng khoảng 1/30 sợi tóc con người (1 Mm có kích thước bằng một phần triệu mét - PV).

Loại bụi này hình thành từ các chất như Cacbon, Sunphua, Nitơ và các hợp chất kim loại khác, lơ lửng trong không khí. PM 2.5 có khả năng luồn lách vào các túi phổi và tĩnh mạch phổi, gây nên nhiều căn bệnh chết người như bệnh về hô hấp, ung thư, tim mạch. Cơ quan bảo vệ môi sinh Mỹ nhận định, bụi PM ­2.5 chứa nhiều hạt kim loại có khả năng gây ung thư và đột biến gene. Trong khi đó, các khẩu trang thông thường không thể ngăn loại bụi này.

Không khí Hà Nội chạm ngưỡng nguy hại, đề phòng bệnh hô hấp
Chỉ số chất lượng không khí tuần dao động trong khoảng 56 - 285 (ảnh: Môi trường và đô thị)

Lý giải về tình trạng không khí Hà Nội chạm ngưỡng nguy hại, các chuyên gia cho rằng điều kiện thời tiết vẫn hanh khô và lạnh, nhiệt độ và độ ẩm thấp, ít nắng, sáng sớm có sương mù, ít mưa và gió nhẹ, không có sự chuyển động rối trong lớp khí quyển sát đất, chính điều kiện khí tượng bất lợi đã khiến chất ô nhiễm không được khuếch tán lên cao mà tích lũy lại ở lớp khí gần mặt đất.

Một phần nữa do cuối tháng 1 cũng là vào dịp cuối năm nhu cầu đi lại nhiều nên lượng phương tiện tham gia giao thông có xu hướng tăng lên, tốc độ các phương tiện giao thông giảm, nhiều khu vực tắc đường trong thời gian dài, đồng thời các công trình xây dựng cũng gấp rút hoàn thiện, đã phần nào làm tăng nồng độ các chất có trong không khí, khiến chất lượng không khí giảm xuống rõ rệt. 3 nguyên nhân trên chỉ số AQI nhiều khu vực tại Hà Nội có ngày gần mức nguy hại.

Mai Anh (t/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN