Thứ hai, 14/06/2021 | 05:56
RSS

Những khu vực nào ở Hà Nội đang ô nhiễm không khí nghiêm trọng?

Thứ ba, 01/10/2019, 10:35 (GMT+7)

Vai ngày ngày qua tình trạng ô nhiễm không khí tại Hà Nội đã nghiêm trọng hơn, ở tình trạng báo động với sức khỏe con người.

Theo kết quả trên ứng dụng Pam Air và kết quả quan trắc chất lượng tại 10 trạm quan trắc tự động của Sở Tài nguyên - môi trường Hà Nội, nhiều thời điểm trong ngày 30/9 chất lượng không khí suy giảm tới ngưỡng kém và xấu.

Ông Hoàng Dương Tùng, chủ tịch Mạng lưới không khí sạch Việt Nam, cho biết theo dõi diễn biến lúc 4h-5h sáng 30/9, nồng độ bụi mịn PM2.5 trong không khí rất cao, cao nhất trong mấy ngày gần đây, và cũng là ngày chỉ số chất lượng môi trường ô nhiễm nhất trong dịp gần đây.

"Sau khi trời hửng nắng, mức độ ô nhiễm giảm dần. Đây là một hiện tượng khá bất thường và đáng lo ngại" - ông Tùng cảnh báo. Thậm chí, có thời điểm kết quả quan trắc ở Hà Nội cho thấy một số điểm chất lượng ô nhiễm không khí tới ngưỡng xấu, chỉ số chất lượng không khí (AQI) lên tới trên 200, có điểm như khu vực Xuân Đỉnh, Mai Dịch, chỉ số AQI lên tới 238 - ngưỡng gây hại tới sức khỏe tất cả mọi người.

Ông Vũ Văn Giáp, phó giám đốc Trung tâm hô hấp, Bệnh viện Bạch Mai - cho Tuổi Trẻ hay vào những thời điểm chất lượng không khí xấu, chỉ số ô nhiễm cao thì tần suất bệnh nhân nhập viện do các căn nguyên tim mạch, hô hấp cũng tăng cao.

"Những người bị ảnh hưởng đầu tiên và rõ rệt nhất là người có sẵn bệnh lý tim mạch, hô hấp. Người bệnh thấy khó thở, ho nhiều hơn, kèm theo tức nặng ngực và các dấu hiệu của một đợt bệnh cấp tính" - ông Giáp nói.

Ông Giáp cũng dẫn các nghiên cứu cho đến nay của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), cho biết ô nhiễm không khí liên quan tới 30% ca tử vong do ung thư phổi, 25% các ca đột quỵ não và bệnh lý tim mạch. Riêng bệnh lý hô hấp, có đến 435 ca tử vong do bệnh lý hô hấp là có liên quan tới ô nhiễm không khí.

Tương tự, các bác sĩ da liễu và nhãn khoa lo ngại ảnh hưởng của ô nhiễm không khí lên da và mắt. Số người vào viện khám các bệnh lý về da cũng gia tăng gần đây.

Điểm tên những vị trí ô nhiễm không khí nguy hiểm nhất Hà Nội
Chỉ số ô nhiễm không khi tại các khu vực của Hà Nội. Ảnh: Trí thức trẻ

Theo thông tin từ trạm quan trắc tự động của Sở Tài nguyên - Môi trường Hà Nội, đến 8h sáng 1/10 chỉ số chất lượng không khí AQI tại 10 điểm thì có 3 điểm trên 150 (mức kém), 6 điểm chỉ số AQI từ 176 - 199.

Cùng với đó, có 2 điểm chỉ số AQI trên 200 (mức xấu) gồm: Minh Khai (Bắc Từ Liêm) chỉ số là 202 và đường Phạm Văn Đồng chỉ số là 203. Còn thông qua các ứng dụng đo thời tiết như Air Visual hay PAM Air, gần như tất cả điểm quan trắc tại Hà Nội trong sáng sớm 1/10 tiếp tục có chất lượng không khí AQI ở trên mức 170.

Tuy nhiên, so với ngày 30/9, chỉ số này tại nhiều điểm của Hà Nội đã thấp hơn. Cụ thể, theo ứng dụng đo thời tiết PAM Air, đến 7h30 sáng 1/10, tại một số khu vực của Hà Nội tiếp tục có chỉ số AQI ở mức trên 200 rất có hại cho sức khỏe mọi người.

Theo Trí thức trẻ, 5 điểm quan trắc chất lượng không khí AQI cao nhất trên tính đến thời điểm 8h ngày 1/10, trên ứng dụng thời tiết PAM Air như sau:

- Khu vực Ecolife Tây Hồ: 226

- Khu vực Genesis School Tây Hồ: 235

- Khu vực Hồ Kim Liên: 206

- Khu vực đường Minh Khai (đoạn đầu cầu Vĩnh Tuy): 245

- Khu vưc Đức Thắng (Bắc Từ Liêm): 236

Còn theo ứng dụng Air Visual, đến 7h sáng 1/10, chỉ số AQI của Hà Nội ở mức 245 và tiếp tục đứng đầu trong bảng xếp hạng AQI thế giới của ứng dụng này.

Đáng chú ý, theo ghi nhận của ứng dụng này, lúc 8h sáng 1/10, tại khu vực đường Tây Hồ và Tô Ngọc Vân nằm gần Hồ Tây chỉ số AQI ở mức rất cao. 

Chi Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN