Chủ nhật, 20/06/2021 | 17:05
RSS

Nuôi dưỡng thành công ca tam thai với 1 gái 2 trai sinh non, cực nhẹ cân

Thứ ba, 01/10/2019, 07:47 (GMT+7)

Nhờ được người thân liên tục ấp bằng phương pháp Kangaroo, sức khỏe cả 03 bé đều cải thiện tốt trong đó có 2 bé đã cai được máy thở.

Nuôi dưỡng thành công ca tam thai với 1 gái 2 trai sinh cực non
Ca tam thai sinh non được nuôi dưỡng thành công nhờ phương pháp ấp kangaroo.

Chào đời khi tuổi thai chỉ mới 27,5 tuần, cả ba bé con của một sản phụ mang tam thai ở quận Thốt Nốt - TP. Cần Thơ đã được nuôi dưỡng thành công sau hơn 3 tuần điều trị và chăm sóc đặc biệt tại khoa Nhi Sơ sinh - Bệnh viện Phụ sản TP. Cần Thơ.

Trước đó, vào ngày 05/9/2019, sản phụ N.T.K.P mang tam thai 27,5 tuần nhập viện trong tình trạng chuyển dạ sanh non, cổ tử cung mở trọn. Sau khi thăm khám, xác định sức khỏe mẹ tốt, thuận lợi nên tiến hành đỡ sinh thường đón ba bé (1 bé gái, 2 bé trai) chào đời thành công với cân nặng lần lượt là 1.100g, 1.240g và 1.200g. Đây là trường hợp mang tam thai tự nhiên hiếm gặp, tỷ lệ khoảng 1/60.000 đến 1/200 triệu ca.

Vì cực non tháng và nhẹ cân nên sau sinh các bé thường đối mặt với nhiều nguy cơ suy hô hấp, hạ thân nhiệt, hạ đường huyết, nhiễm trùng sơ sinh,... Do đó, ekip các bác sĩ, điều dưỡng, hộ sinh của khoa Sinh và khoa Nhi Sơ sinh đã nhanh chóng phối hợp thực hiện hồi sức tích cực bóp bóng qua mask, ủ ấm ngay sau sinh và kết hợp hỗ trợ bằng máy thở thông khí áp lực dương liên tục không xâm lấn (NCPAP) ngay tại phòng sanh.

Sau khi ổn định, cả ba bé được chuyển ngay đến phòng Chăm sóc đặc biệt (NICU). Tại đây, các bé tiếp tục được thở NCPAP, nằm lồng ấp, nuôi ăn đường tĩnh mạch hoàn toàn và kháng sinh dự phòng. Qua 2 ngày điều trị tích cực, bé 1 và bé 2 hô hấp khá ổn nên được các y bác sĩ khoa Nhi Sơ sinh hướng dẫn cách ấp Kangaroo sớm cùng gia đình. Với phương pháp này giúp trẻ ổn định hơn về thân nhiệt, hô hấp, nhịp tim, tiêu hóa, cải thiện sức đề kháng và giúp trẻ phát triển tốt hơn về tâm sinh lý.

Nuôi dưỡng thành công ca tam thai với 1 gái 2 trai sinh cực non 2
Em bé được bà nội ấp bằng phương pháp kangaroo.

Bé Hai – Bé Ba – Bé Út là tên gọi trìu mến được ba mẹ đặt cho các bé. Hiện tại, cả 03 bé đều được chăm sóc bằng phương pháp ấp Kangaroo với ba mẹ và được bà nội, bà ngoại,… thay phiên nhau ấp, vừa để cho mẹ bé nghỉ ngơi, vừa đảm bảo bé được nằm lâu nhất trên ngực. Trong đó, bé 1 và bé 2 đã cai được NCPAP, không cần phải hỗ trợ hô hấp thêm, tự thở tốt còn bé 3 cũng cải thiện dần sức khỏe đang thở NCPAP (P: 5cmH20, FiO2: 25%) và tăng cân tốt với cân nặng lần lượt là 1.280g, 1.380g và 1.480g.

Buổi trưa thay ca ấp con cho vợ, anh L.H.P (chồng sản phụ N.T.K.P) cũng tranh thủ ngủ cùng con. Người đàn ông này dù nhắm mắt nhưng bàn tay rắn rỏi liên tục vuốt ve, vỗ về cho đứa con bé bỏng say giấc.

Anh kể lại, cảm giác lần đầu tiên được ôm con, cảm nhận cả nhịp tim của mình và con cùng đập thật ấm áp. Mỗi khi cân con nhích lên được vài trăm gram vợ chồng lại mừng thầm, như được tiếp thêm động lực. Đồng thời, anh cũng không quên gửi lời cảm ơn đến đội ngũ y bác sĩ tại bệnh viện. Đặc biệt là khoa Nhi Sơ sinh đã luôn tận tình hướng dẫn từng thao tác ấp con, chỉnh sửa tư thế cho phù hợp.

BS.CKI. Nguyễn Thị Ngọc Hà – Phó trưởng khoa Nhi Sơ sinh cho biết: Trong thời gian vừa qua, khoa Nhi Sơ sinh tiếp nhận nhiều trường hợp sinh cực non tháng, nhẹ cân. Các y bác sĩ luôn tạo điều kiện để bé sơ sinh non tháng được áp dụng phương pháp Kangaroo sớm nhất ngay khi có thể. Chính phương pháp này đã hỗ trợ rất nhiều trong điều trị trẻ để đạt tỷ lệ nuôi sống cao.

Đồng thời, cải thiện quy trình kỹ thuật, hạn chế tối đa thủ thuật xâm lấn và giảm thiểu tối đa nhiễm trùng sơ sinh,... Đối với trẻ non tháng, nhẹ cân, sau khi xuất viện trẻ sẽ được tiếp tục tái khám theo chương trình quản lý kangaroo ngoại trú đến 3 tuổi.

Minh Trang
Theo Đời sống Plus/GĐVN