Thứ năm, 01/12/2022 | 00:12
RSS

Người dân Mang Yang hân hoan đón nguồn nước sạch về bản làng

Thứ ba, 01/10/2019, 10:04 (GMT+7)

Niềm ao ước bấy lâu nay của người dân làng Đăk Trang và Đăk Hlăh Tơ Drăh – huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai cuối cùng cũng trở thành hiện thực khi ngày 28 và 29/9 vừa qua, công trình nước sạch do Tập đoàn TMS tài trợ đã chính thức được khánh thành mang đến những “mạch nguồn hạnh phúc” cho bà con.

Đến với bà con Mang Yang trong những ngày thời tiết se lạnh, chúng tôi thấy được niềm hân hoan, hạnh phúc ánh lên trên từng gương mặt người dân khi đón nguồn nước sạch về với bản làng. Hai ngôi làng Đăk Trang và Đăk Hlăh Tơ Drăh với gần 2000 nhân khẩu đa phần là dân tộc thiểu số sống giữa rừng núi khô cằn, quanh năm phải đối mặt với tình trạng thiếu nước sạch trầm trọng.

Người dân nơi đây trải lòng, khổ nhất là mùa khô các gia đình muốn có nước phải dùng chai, lọ đi lấy nước cách nhàrất xa. Đường đi vất vả nên hơn 80% hộ dân trong làng dùng nguồn nước sinh hoạt chính là nước khe, giọt, thậm chí có hộ sử dụng cả nguồn nước ở mương, suối trong sinh hoạt hàng ngày. Khan hiếm nước sạch khiến đời sống của bà con cùng cực vì đói nghèo và bệnh tật. 

Người dân Mang Yang hân hoan đón nguồn nước sạch về bản làng
Người dân hân hoan đón nguồn nước sạch về làng

Tại buổi lễ khánh thành 2 công trình nước sạch, đại diện Tập đoàn TMS chia sẻ, bà con dân làng Đăk Trang và Đăk Hlăh Tơ Drăh từ nay đãcó nguồn nước sạch phục sinh hoạt hàng ngày, góp phần cải thiện tình trạng sức khỏe và nâng caochất lượng cuộc sống của bà con.

Ông Ngô Gia Lĩnh – Chủ tịch Hội chữ thập đỏ huyện Mang Yang chia sẻ: “Việc đặt mũi khoan thăm dò mạch nước mới đầu gặp khá nhiều khó khăn do đặc thù địa chất vùng núi nhiều đá bàn, tại làng Đăk Hlăh Tơ Drăh mũi khoan đi sâu đến 95m và làng Đăk Trang phải khoan tới độ sâu 115m mới tìm thấy mạch nước ngầm.

Sau hơn nửa tháng nỗ lực, công trình giếng nước sạch đã hoàn tất, lắp đặt cả máy bơm nước 3HP, bồn chứa nước inox và hệ thống lọc thô hiện đại giúp người dân có nguồn nước sạch đảm bảo nhu cầu sử dụng hàng ngày”.

Người dân Mang Yang hân hoan đón nguồn nước sạch về bản làng
Ông Lê Trọng – Phó bí thư, Chủ tịch UBND huyện Mang Yang phát biểu tại lễ khánh thành công trình nước sạch

Phát biểu tại buổi lễ, ông Lê Trọng – Phó bí thư, Chủ tịch UBND huyện Mang Yangxúc động trước sự phấn khởi, hạnh phúc của bà con bên công trình nước sạch: “Địa hình miền núi hiểm trở, cùng với điều kiện thời tiết khắc nghiệt khiến bà con làng Đăk Trang và Đăk Hlăh Tơ Drăhphải đối diện với việc thiếu nước sinh hoạt thường xuyên, nhất là vào mùa khô. Nước sạch không đủ dùng, bà con buộc phải sử dụng nguồn nước không được đảm bảo vệ sinh dẫn đến nhiều vấn đề về sức khỏe. Vì vậy, được sử dụng nguồn nước sạch là niềm khao khát và mong đợi từ rất lâu của bà conlàng Đăk Trang và Đăk Hlăh Tơ Drăh”. 

Theo ông Trọng, việc hỗ trợ xây dựng giếng nước sạch sinh hoạt cho 2 làng giúp bà con thoát gánh nặng hàng ngày phải đi “cõng” nước cách xa cả chục cây số, góp phần xoá bỏ tập quán sinh hoạt lạc hậu, thiếu vệ sinh của đồng bào dân tộc thiểu số.

Nước sạch về với bản làng, người dân nơi đây gọi đó là những “mạch nguồn hạnh phúc”, “mạch nguồn yêu thương”... Vậy là từ nay bà con không còn phải vất vảđến tận những khe suối xa xôi nguy hiểm để lấy nước về nhà, không còn phải sống trong nỗi lo bệnh tật đeo bám vì sử dụng nguồn nước không đảm bảo. 

Người dân Mang Yang hân hoan đón nguồn nước sạch về bản làng
Cắt băng khánh thành công trình nước sạch 

Cũng nhân dịp lễ khánh thành công trình nước sạch cho 2 làng Đăk Trang và Đăk Hlăh Tơ Drăh, Tập đoàn TMS còn phối hợp với Hội chữ thập đỏ huyên Mang Yang thành lập đội tình nguyện viên gồm 30 người tổ chức hỗ trợ bà con dọn dẹp vệ sinh các khu vực công cộng, trao các suất quà ý nghĩa là những nhu yếu phẩm tới các hộ gia đình. Trong đó, 2 gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đã nhận được những phần quà tổng trị giá trên 4 triệu đồng từ Tập đoàn TMS.

Người dân Mang Yang hân hoan đón nguồn nước sạch về bản làng
 Đại diện Tập đoàn TMS trao tặng quà cho bà con

Người dân Mang Yang hân hoan đón nguồn nước sạch về bản làng
Tổ chức thăm hỏi và tặng quà cho các gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn

Đặc biệt trong chương trình, với mong muốn giúp người dân cải thiệnchất lượng cuộc sống, đẩy lùi ốm đau, bệnh tật, TMS Group đã phối hợp với Trung tâm y tế huyện Mang Yang tổ chức khám bệnh, cấp phát thuốc cho bà con và hướng dẫn, tư vấn bà con cách vệ sinh, chăm sóc sức khỏe, phòng tránh bệnh tật.

Người dân Mang Yang hân hoan đón nguồn nước sạch về bản làng
Tổ chức thăm khám bệnh và cấp phát thuốc cho bà con

Tập đoàn TMS với bề dày 16 năm hoạt động, bao gồm các lĩnh vực: bất động sản Du lịch, Bán lẻ, Giáo dục, Chăm sóc sức khỏe, Nông nghiệp công nghệ cao, Năng lượng tái tạo và Hạ tầng cơ bản. Trong đó tập trung vào lĩnh vực Bất động sản, đã khẳng định tên tuổi ở nhiều dự án cao cấp như: Đà Nẵng, Bình Định, Vĩnh Phúc và tiếp tục mở rộng trên khắp cả nước. 

Song song với các hoạt động kinh doanh, TMS Group còn chú trọng các chương trình thiện nguyện, chung tay vì cộng đồng như: trao tặng xe đạp cho học sinh nghèo vượt khó tại Cần Thơ; tặng nhà tình nghĩa, hỗ trợ đồng bào bị ảnh hưởng bão lũ tại Bình Định; trao tặng học bổng cho các học sinh vượt khó học tập tốt tại nhiều địa phương, tặng quỹ học bổng khuyến học “Tiếp bước cho em đến trường” tại Bình Thuận, ủng hộ Quỹ Cứu trợ vì người nghèo… Ngoài ra, TMS Group cũng triển khai nhiều chương trình cộng đồng có ý nghĩa như “Hãy làm sạch biển” và trao tặng các sân chơi ngoài trời cho trẻ em tại nhiều tỉnh, thành trên cả nước.

PV
Theo Đời sống Plus/GĐVN