Thứ bảy, 23/01/2021 | 21:05
RSS

Đừng để đến khi bị ốm liên miên bạn mới hối hận vì không phòng bệnh hô hấp trong mùa đông

Thứ hai, 31/10/2016, 14:21 (GMT+7)

Khi trời trở rét, cơ thể bạn thường rất dễ bị cảm lạnh và dẫn đến một loạt các chứng bệnh về đường hô hấp. Để không rơi vào tình trạng ốm liên miên, bạn cần phải biết cách phòng bệnh hô hấp trong mùa đông.

Luôn giữ ấm cơ thể

Trong mùa đông, bạn cần hạn chế không cho da tiếp xúc trực tiếp với khí lạnh. Mỗi khi ra ngoài đường, bạn hãy giữ ấm cơ thể, tuyệt đối không để lạnh tai, cổ, chân, tay, bụng và nhất là mũi. Những bộ phận này nếu bị nhiễm lạnh sẽ rất dễ dẫn đến các bệnh hô hấp.

Không tiếp xúc với nguồn bệnh

Hô hấp là một căn bệnh rất dễ lây, chỉ cần nói chuyện với người nhiễm bệnh cũng có nguy cơ cao. Chính vì vậy, hãy bảo vệ bản thân bằng cách hạn chế gặp gỡ với người mắc bệnh hô hấp.

Nâng cao sức đề kháng của cơ thể

Trong mùa lạnh, bạn nên ăn nhiều rau xanh và trái cây để cung cấp đủ vitamin giúp nâng cao hệ miễn dịch cho cơ thể. Có như vậy mới đủ khả năng chống lại thời tiết lạnh giá.

Tiêm vắc xin ngừa cúm

Để ngăn cừa bệnh cúm, cách tốt nhất là bạn nên tiêm phòng vắc xin ngừa cúm vào mùa cúm (từ tháng 10 năm nay tới tháng 3 năm sau). Loại vắc xin này bạn cần tiêm nhắc lại mỗi năm một lần vì nó sẽ được bổ sung thêm chủng cúm mới hàng năm.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tiêm thêm mũi ngừa phế cầu, có tác dụng trong vòng 5 năm để tăng sức đề kháng chung cho cơ thể. Mũi tiêm này phù hợp với những đối tượng có nguy cơ mắc cúm cao như người già, trẻ em, phụ nữ chuẩn bị mang thai.

Phòng bệnh hô hấp

Phòng bệnh hô hấp vào mùa đông bằng cách giữ ấm cơ thể.

Vệ sinh mũi, họng sạch sẽ

Mũi, họng thường là nơi tấn công đầu tiên của vi khuẩn gây viêm đường hô hấp. Do đó, hàng ngày, bạn nên vệ sinh mũi bằng dùng khăn mặt làm sạch. Khi có dịch mũi chảy ra, bạn hãy dùng nước muối sinh lý rửa để lỗ mũi luôn thông thoáng.

Còn đối với họng, bạn nên súc họng hàng ngày, vào buổi sáng sau khi ngủ dậy, trước khi đi ngủ và sau khi ăn xong. Cách súc họng tốt nhất là súc miệng trước rồi mới súc họng, lần 1 bằng nước muối loãng, lần 2 súc lại bằng nước sạch.

Giữ cho môi trường sống luôn sạch sẽ

Dù là mùa đông, hay mùa hè bạn cũng cần giữ cho không gian sống tại nhà và nơi làm việc luôn sạch sẽ, để loại trừ nơi trú ngụ của vi khuẩn, virus. Hơn nữa một môi trường sống thông thoáng vừa đem lại cho bạn sự thoải mái, vừa giúp bạn nâng cao tinh thần.

Phòng bệnh hô hấp vào mùa đông

Uống đủ nước là một trong những cách phòng bệnh hô hấp hiệu quả.

Uống đủ nước

Vào mùa đông, rất nhiều người ngại uống nước một phần do cơ thể ít hoạt động nên ít có cảm giác khát nước, một phần là đi tiểu nhiều lần. Tuy nhiên, bạn cần biết rằng, uống ít nước không chỉ làm cho hệ miễn dịch hoạt động kém hơn mà còn khiến da và tóc trở nên khô, xơ cứng. Do vậy, bạn cần duy trì thói quen uống đủ từ 1,5 – 2 lít nước mỗi ngày.

Tập thể dục

Mặc dù “sâu lười” trong bạn thường trỗi dậy vào mùa đông nhưng bạn cũng không nên bỏ thói quen vận động. Tập thể dục rất tốt cho việc nâng cao sức đề kháng và phòng bệnh hô hấp đấy.

Hạn chế đưa tay lên mặt

Bạn không nên đưa tay lên xoa mặt, nhất là khi hắt xì hơi, hãy sử dụng khăn sạch để che miệng. Bởi bàn tay là nơi chứa rất nhiều vi khuẩn. Nếu để tay tiếp xúc với miệng, mũi, vì khuẩn sẽ xâm nhập vào đường hô hấp.

Ngoài ra, hãy nhớ rửa tay trước khi ăn bằng xà phòng diệt khuẩn. Chỉ với một việc làm đơn giản này là bạn đã bảo vệ được mình trước sự tấn công của vô vàn vi khuẩn gây bệnh đấy.

Hoàng Thúy (T/h)
Theo Đời sống Plus