Thứ năm, 05/08/2021 | 10:58
RSS

Đây là việc bạn cần làm đầu tiên khi thấy kiến ba khoang trong nhà

Thứ hai, 31/10/2016, 14:22 (GMT+7)

Dịch kiến ba khoang có lượng độc tố gấp 15 lần so với rắn hổ mang. Chính vì vậy mà nhiều người khi nhìn thấy chúng không biết nên xử lý như thế nào để tránh bị dịch dính vào người. Trên thực tế cách đuổi kiến ba khoang không hề khó như bạn nghĩ. Một vài mẹo dưới đây sẽ giúp bạn “quét sạch” chúng ra khỏi nhà.

Đặc điểm của kiến ba khoang

Kiến ba khoang là một loại côn trùng, có thân hình thon dài, đuôi cong vút với hai màu cam đen tạo thành từng khoang xen kẽ. Loại kiến này thường có nhiều vào mùa mưa và sinh sống tại bụi rậm, ruộng lúa. Chúng bị hấp dẫn bởi ánh sáng đèn nên thường bay vào nhà dân vào ban đêm.

Đây được coi là một loại côn trùng nguy hiểm vì trong cơ thể của chúng có chứa độc tố Pederin (C24H43O9N) với độc tính gấp 15 lần rắn hổ mang và tồn tại rất lâu trong cơ thể con vật ngay cả khi nó đã chết khô 8 năm. 

Khi Pederin tiếp xúc với làn da của con người, chúng sẽ gây ra các vết bỏng rát, mưng mủ, sưng tấy, mụn nước, lở loét không chỉ ở vùng da bị kiến đốt mà còn lan sang xung quanh.

cách đuổi kiến ba khoang

Người dân tại các chung cư ở Hà Nội đau đầu vì nghĩ cách đuổi kiến ba khoang.

Nên làm gì khi nhìn thấy kiến ba khoang trong nhà?

Nếu nhìn thấy kiến ba khoang trên cơ thể, bạn cần thổi nhẹ để kiến bay đi, tuyệt đối không chà xát giết kiến, sẽ khiến cho độc tính lan rộng hơn. Sau đó, rửa vùng da tiếp xúc với kiến bằng xà phòng và nước sạch. Nếu có các biểu hiện thương tổn vùng da như vết đỏ, mụn nước thì hãy vệ sinh da bằng nước muối sinh lý hàng ngày và thoa hồ nước để làm dịu da.

Trong trường hợp, nhìn thấy kiến ba khoang ở bất kỳ vị trí nào trong nhà, bạn hãy dùng giấy mềm (giấy ăn) để giết kiến sao cho dịch của kiến không dính lên tay.

Kiến ba khoang rất thích bám trên quần áo, khăn mặt. Do đó, trước khi mặc đồ, bạn cần giũ quần áo thật mạnh để kiến bay ra ngoài. Vào buổi tối, bạn nên đóng kín cửa và hạn chế bật nhiều đèn để thu hút kiến ba khoang.

Loài vật này bị hấp dẫn bởi ánh sáng, có thể đuổi chúng bằng cách chỉ bật đèn tại một góc nhà như hành lang, nhà vệ sinh,... Ngay bên dưới đèn đặt thêm 1 chậu nước, để khi bị rơi xuống chậu nước, cánh của chúng sẽ bị ướt và không thể bay đến chỗ khác được.

cách đuổi kiến ba khoang

Tuyệt đối không dùng tay trần để đuổi kiến ba khoang.

Bên cạnh đó, bạn cần giữ nhà cửa luôn thông thoáng, vệ sinh sạch sẽ, dọn sạch các bụi cây trong nhà để tránh làm nơi trú ngụ cho kiến ba khoang và các loại côn trùng khác. Nếu có điều kiện, bạn nên lắp lưới ngăn côn trùng ở tất cả các cửa sổ, lỗ thông khí. Những tấm lưới này không chỉ đuổi được kiến ba khoang mà còn ngăn muỗi, kiến, ruồi,...

Không chỉ có lúc thức mà khi ngủ, bạn vẫn có nguy cơ bị kiến ba khoang tấn công. Do đó, cần kiểm tra kỹ chăn, chiếu, giũ sạch chăn, gối và mắc màn trước khi đi ngủ nhé.

Một số gia đình còn sử dụng biện pháp trồng cây để đuổi kiến ba khoang như sả, dạ hương. Những loại cây này sẽ tiết ra mùi hương khiến kiến không dám lại gần. Tuy nhiên, bạn lưu ý là không nên để cây xanh trong phòng kín cửa vào ban đêm nhé. Vì chúng sẽ hút hết oxy, gây hại tới hệ hô hấp của bạn. Bạn chỉ nên trồng ngoài ban công hay ở khu vực sân vườn.

Hoàng Thúy (T/h)
Theo Đời sống Plus