Chủ nhật, 28/02/2021 | 14:11
RSS

Khi bị kiến ba khoang đốt bạn cần làm ngay điều này để ngăn chặn độc tính phát tác

Thứ sáu, 28/10/2016, 00:00 (GMT+7)

Miền bắc chuyển mùa kéo theo sự xuất hiện dày đặc của kiến ba khoang. Đây được coi là loại côn trùng có lượng độc tố gấp 15 lần rắn hổ mang, vì thế nếu không xử lý kịp thời, độc tố lan rộng sẽ gây nguy hại cho làn da của bạn. Vậy cách xử trí khi bị kiến ba khoang đốt như thế nào?

Kiến ba khoang có thân mình thon dài, phân đuôi cong lên, với hai màu đen, đỏ cam tạo thành từng khoang xen kẽ. Loài côn trùng này thường sống ở vườn cây, ruộng lúa, bãi rác, cỏ mục,… và xuất hiện nhiều khi mùa mưa tới.

Kiến ba khoang bị hấp dẫn bởi ánh sáng đèn ban đêm nên khi mưa dứt, chúng bay vào trong nhà theo ánh sáng rồi bám lên đồ đạc, quần áo. Sở dĩ kiến ba khoang độc là do trong cơ thể nó có một chất dịch gây tổn thương rất lớn cho da người.

Dấu hiệu khi bị kiến ba khoang đốt

Vùng da bị kiến ba khoang cắn hoặc tiếp xúc với dịch của nó thường bị rát đỏ thành từng đám hình tròn hoặc hình bầu dục, nền da hơi cộm, có mụn nước hoặc mụn nhỏ li ti, một số chỗ hơi lõm màu vàng nâu.

Thương tổn không chỉ xuất hiện trên chỗ bị đốt mà còn cả những vùng da bị dính dịch từ vết cắn nên vùng rát bỏng thường lan rộng ra xung quanh khiến người bị bệnh có thể bị sốt nhẹ, nổi hạch.

cách xử trí khi bị kiến ba khoang đốt

Phải làm gì khi bị kiến qua khoang đốt

Diễn biến của bệnh

  • Sau khi tiếp xúc với dịch của kiến ba khoang, vùng da người bệnh có cảm giác râm ran.
  • Vùng da trở lên rát đỏ, nổi mụn nước sau 6 – 8 giờ.
  • Thương tổn lan rộng, nặng hơn sau 12 – 24 giờ.
  • 3 ngày sau, thương tổn bắt đầu có dấu hiệu lành, da bong vảy
  • Sau 5 -7 ngày, vảy da bong hết nhưng trên da vẫn để lại vết thâm và mất rất nhiều thời gian mới bị mờ.

Có khá nhiều người thường bị nhẫm lẫn vết đốt của kiến ba khoang với các bệnh ngoài da như Zona, cho nên cần xem xét thật kỹ để tìm hướng xử trí phù hợp. Một lưu ý bạn cần nhớ là người bị Zona thường đi kèm theo cảm giác đau nhức dọc theo dây thần ở nửa người và tổn thương trên da hay mọc thành chùm dài các mụn nước lõm.

Cách xử trí khi bị kiến ba khoang đốt

Nếu nhìn thấy kiến ba khoang xuất hiện dù là trên cơ thể hay bất kỳ nơi nào, bạn cũng cần loại bỏ ngay bằng cách dùng một tờ giấy hoặc một miếng vải, không dùng tay trần bắt sẽ làm cho dịch bị dính trên da tay.

xử trí khi bị kiến ba khoang đốt

Nếu vết đốt bị thương tổn phỏng rộp, da bỏng rát, bạn nên tới cơ sở y tế để khám.

Sau đó rửa sạch vùng tiếp xúc với kiến ba khoang bằng nước sạch, xà phòng, rồi lau khô và bôi một lớp thuốc sát trùng loại nhé.

Nếu thương tổn vẫn bị phỏng rộp, da bỏng rát, bạn nên tới các cơ sở y tế, chuyên khoa da liễu. Tại đây, tùy vào tình trạng của bạn, bác sĩ sẽ đưa ra chỉ định phù hợp. Ở mức độ nhẹ, bạn chỉ cần sát trùng hàng ngày, sau 5 – 7 ngày bệnh sẽ tự khỏi.

Còn trong trường hợp mức độ trung bình hoặc nặng, bạn sẽ phải bôi thuốc làm dịu da, uống kháng sinh (histamine nếu có dấu hiệu bội nhiễm). Dù thế nào, bạn đều cần tuân theo sự hướng dẫn của bác sĩ, tuyệt đối không tự ý dùng thuốc đâu nhé.

Hoàng Thúy (T/h)
Theo Đời sống Plus