Thứ hai, 29/11/2021 | 04:02
RSS

Ổ dịch mới chưa dập xong, Campuchia phải đối phó loài gây bệnh lần đầu có ở thủ đô

Chủ nhật, 28/02/2021, 07:04 (GMT+7)

Loài muỗi vằn có khả năng gây bệnh sốt xuất huyết đã "xâm chiếm" thủ đô Phnom Penh của Campuchia, theo một nghiên cứu công bố hồi giữa tháng 2 trên tạp chí khoa học Parasites & Vectors.

Muỗi vằn Aedes albopictus. Ảnh: Reuters

Trong nghiên cứu, loài muỗi vằn (Aedes albopictus) lần đầu tiên trong lịch sử được ghi nhận xuất hiện ở Phnom Penh, tờ Khmer Times hôm 27/2 đưa tin.

Sau một loạt ổ dịch sốt xuất huyết trên cả nước, Đơn vị côn trùng và y tế, thuộc Viện Pasteur Campuchia, đã thực hiện một cuộc khảo sát để xác định các loài muỗi ở Phnom Penh.

"Thật bất ngờ, các loài muỗi lây truyền bệnh sốt xuất huyết được tìm thấy ở 40 địa điểm, bao gồm cả khu vực đô thị", nghiên cứu cho hay.

Sự xuất hiện của 2 loài muỗi gây sốt xuất huyết ở thủ đô Phnom Penh. Ảnh: Khmer Times

Loài muỗi vằn tràn ra khu vực dân cư từ các cánh rừng ở Đông Nam Á do ô nhiễm môi trường. Chúng thích nghi với việc hút máu người và động vật thay cho chế độ ăn ở trong rừng, nghiên cứu cho biết thêm. Chúng thường sinh sôi và phát triển trong những vũng nước nhỏ ở lốp xe, xô, chậu...

Ngoài muỗi vằn, một loài muỗi khác cũng gây sốt xuất huyết được tìm thấy ở Phnom Penh là Aedes aegypti. Loài này, từng xuất hiện ở thủ đô Campuchia.

Theo nghiên cứu, một giả thuyết được đặt ra là cả 2 loài muỗi này cùng hoạt động mạnh khiến ổ dịch sốt xuất huyết khó dập trong thời gian ngắn.

"Aedes aegypti có thể là loài châm ngòi cho ổ dịch, còn muỗi vằn là loài khiến ổ dịch đó phát triển nhanh hơn, mở rộng quy mô lây lan của virus sốt xuất huyết", nghiên cứu đưa ra giả thuyết.

Năm 2018 và 2019, thủ đô Phnom Penh chịu ảnh hưởng nặng nề bởi các ca sốt xuất huyết với lần lượt là 9.445 ca và 9.298 ca.

Nghiên cứu còn cảnh báo, không chỉ riêng Phnom Penh bị đe dọa bởi loài muỗi vằn gây bệnh.

"Loài muỗi vằn cũng xuất hiện ở các thành phố nhiệt đới và ôn đới trên toàn thế giới Điều đó chứng tỏ rằng 'một cuộc xâm lấn' của loài này đã bắt đầu", nghiên cứu viết.

Hôm 20/2, Campuchia ghi nhận ổ dịch covid-19 mới xuất hiện trong cộng đồng với tốc độ lây lan nhanh. Đây là sự kiện mà Thủ tướng Campuchia Hun Sen tuyên bố là "chưa từng có" ở nước này. Tính đến sáng 27/2, có 262 ca nhiễm Covid-19 liên quan tới ổ dịch mới.

Nguyễn Thái
Theo Dân Việt