Thứ năm, 13/08/2020 | 03:27
RSS

Nước đóng chai River bị cảnh báo không an toàn cho người tiêu dùng

Thứ sáu, 11/08/2017, 07:06 (GMT+7)

Sau khi kiểm tra, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm phát hiện cơ sở này hiện có tới 11.000 chai nước không đảm bảo vệ sinh vẫn đang được lưu truyền trên thị trường.

Theo thông tin từ Chi cục vệ sinh thực phẩm của tỉnh Quảng Bình cho biết, đơn vị đã có văn bản gửi UBND tỉnh Quảng Bình và cơ quan chức năng để xử lý sản phẩm nước uống đóng chai hiệu River vì không đảm bảo an toàn.

Trước đó, vào ngày 12/7 Đoàn Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Quảng Bình phối hợp với Chi cục Quản lý thị trường tỉnh đã kiểm tra đột xuất Công ty TNHH điện tử và thương mại tổng hợp Khánh Hà (công ty Khánh Hà), trụ sở tại 182 Trần Hưng Đạo, thành phố Đồng Hới về sản xuất nước uống đóng chai River. Tại thời điển kiểm tra, Đoàn đã phát hiện 1.320 chai nước uống River loại 500ml không ghi ngày, số lô sản xuất trên nhãn hàng hóa.

Đại diện của công ty này cho biết từ ngày 1/7 đến12/7/2017 sơ sở này đã sản xuất 12.444 chai nước uống đóng chai River không in ngày sản xuất và hạn sử dụng. Tới thời điểm bị lực lượng chức năng thu giữ đã có 11.124 chai lưu thông trên thị trường, 1.320 chai đang tồn kho.

Sau đó, ngày 13/7, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Quảng Bình đã ra Quyết định số 171/ATTP về việc “Thu hồi sản phẩm không đảm bảo an toàn” đối với nước uống đóng chai River với số lượng đã lưu thông trên thị trường 11.124 chai.

Quyết định 171 yêu cầu Công ty Khánh Hà thu hồi và xử lý thu hồi các sản phẩm không an toàn dưới sự giám sát của Chi cục. Thời gian thu hồi sản phẩn là ba ngày từ 13/7 đến 16/7 phải hoàn thành.

Thế nhưng đến hết ngày 16/7, công ty Khánh Hà mới thu hồi được 288 chai nước River không đúng quy định đã lưu thông trên thị trường, nguyên nhân được giải trình là do người dân đã sử dụng và do bán lẻ không có hợp đồng nên việc thu hồi lại rất khó khăn.

Nước đóng chai River

Nước đóng chai River không in ngày sản xuất và hạn sử dụng. Ảnh: Báo dân sinh

Trước sự việc trên, Sở Y tế tỉnh Quảng Bình cảnh báo người tiêu dùng không sử dụng nước uống đóng chai River 500ml vi phạm của Công ty TNHH điện tử và thương mại tổng hợp Khánh Hà. Đồng thời đề nghị Công ty TNHH điện tử và thương mại tổng hợp Khánh Hà tạm dừng sản xuất nước uống đóng chai River loại 500ml; lấy mẫu nước để kiểm nghiệm chất lượng. thị trường hiện nay có rất nhiều các loại nước đóng chai khác nhau. Hầu hết nước đóng chai đều đựng trong chai nhựa, và các nhà khoa học từng đã chỉ ra, có khoảng 86 % chai nhựa đựng nước được sản xuất từ nhựa phế thải đã được chôn lấp trong các đống rác thay vì việc phải tái chế chúng để chai nước uống có chất lượng cao hơn.

quyết định thu hồi sản phẩm River

Quyết định thu hồi sản phẩm của River để kiểm tra. Ảnh: Báo dân sinh

Do đó, ngay từ chai đựng nước đã không đảm bảo vệ sinh cho người tiêu dùng. Chai nhựa sau khi tiếp xúc với nước trong một thời gian dài có khả năng làm phôi nhiễm các thành phần hóa học nguy hại gây tổn hại đến sức khỏe Càng để lâu ngoài không khí thì các chất độc hại từ chai nhựa càng tăng lên. Vì vậy nước đóng chai sau khi mở phải sử dụng trong thời gian ngắn nhất, tốt nhất bạn nên hạn chế sử dụng nước đóng chai và không nên tích trữ chúng trong một thời gian dài.

Hơn nữa, không phải loại nước đóng chai nào cũng được sản xuất theo quy trình nghiêm ngặt và đạt tiêu chuẩn chất lượng. Những chai nước không rõ ngày sản xuất và hạn sử dụng như River thực sự rất nhiều trên thị trường. Vì vậy nước đóng chai chưa hẳn đã tinh khiết và an toàn như nhiều người vẫn nghĩ.

Bên cạnh đó, việc sử dụng nước đóng chai hàng ngày là bạn đã góp phần vào việc làm ô nhiễm môi trường sống của mình. Bởi ngành công nghiệp sản xuất nước đóng chai rất độc hại, mỗi năm thải ra hàng triệu tấn CO2. Ngoài ra chai nhựa thành phẩm thường ít được thu gom tái chế mà khi thải ra môi trường rất khó phân hủy chúng.

Kinh hãi với quy trình sản xuất nước đóng chai 20l. Nguồn: VTV

Q.N (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN