Thời gian gần đây món chân gà muối Trung Quốc mới là món ăn "thần thánh" được rao bán khắp mạng xã hội Như trên Facebook của chị Nguyễn Ngọc Linh có rao bán chân gà muối Yuyu của Trùng Khánh (Trung Quốc) với lời quảng cáo: “Chân gà muối Trùng Khánh đứng thứ 3/10 món ăn siêu cay của ẩm thực Trung Hoa. Chân gà giòn rụm, béo ngậy với vị cay xé của ớt xanh. Tất cả tạo nên đặc sản số một của Trùng Khánh”.
Kem theo đó không thiếu những lời quảng cáo có cánh như khẳng định chân gà muối này được sản xuất với quy trình khép kín và tiêu chuẩn kiểm tra chất lượng khắt khe nên đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Giá chân gà được bán theo gói: gói 100g có giá 30.000 đồng, gói 180g có giá 50.000 đồng, gói 28g (nguyên chân) giá 10.000 đồng/cái.
Được biết, loại chân gà muối đang phủ sóng các trang mạng hiện nay. Chúng được đóng thành túi nilon hút chân không, bên ngoài bao bì toàn chữ Trung Quốc, khi bỏ ra đĩa, chân gà muối nhìn rất giống món chân gà ngâm chua ngọt của Việt Nam tuy nhiên, lẫn vào đó là những miếng ớt xanh.
Anh Nguyễn Văn Tài, chủ một đầu mối chuyên về thực phẩm là hàng nội địa của Trung Quốc ở Khuất Duy Tiến (Thanh Xuân, Hà Nội) thừa nhận, món chân gà muối Trùng Khánh (Trung Quốc) đang là món ăn vặt hay món nhậu cực kỳ hot, hàng thường hết ngay sau ngày về.
“Như hai ngày hôm nay, hàng trăm khách gọi điện hỏi mua chân gà muối Trùng Khánh mà tôi phải lắc đầu vì phải sang tuần món chân gà muối mới về tiếp”. Anh Tài nói và cho biết, món này là đặc sản của Trung Khánh, khi mua về chỉ cần cắt bỏ ra đĩa là ăn, không cần phải nấu lại. Đặc biệt, thời gian sử dụng rất dài.
Theo những người bán thì chân gà rang muối Trung Quốc có hạn sử dụng 9 tháng kể từ ngày sản xuất, đặc biệt bạn có thể bảo quản ở nhiệt độ thường mà không lo bị hỏng.
Cũng có chia sẻ tương tự, chị Đinh Thị Xuân, chủ một đầu mối bán chân gà muối Trùng Khánh ở Cầu Giấy (Hà Nội) cho biết, nhà chị chỉ bán chân gà muối Trùng Khánh gói 100g giá 30.000 đồng/gói. Thế nhưng, mỗi lần chị nhập 500 gói vẫn không đủ hàng cho khách đặt mua. Chị phải từ chối bớt vì đang tạm hết hàng từ chiều tối hôm qua, ít nhất 2 ngày nữa mới về đợt mới.
Chân gà muối này tuy khá cay (người không ăn được cay thì không nên mua) nhưng làm món ăn vặt hay ăn nhậu lại rất hợp. Chị Xuân cho biết thêm, khách đặt mua khá nhiều, trung bình thì 2-3 gói, nhiều lên đến 5-10 gói/lần. Nhiều khách ăn thấy ngon rồi thành nghiện, tuần nào cũng đặt mua chân gà muối này về ăn.
Chị Hoàng Phương Nhi ở Vạn Phúc (Ba Đình, Hà Nội) cho biết, nhà chị là “fan” ruột của món chân gà muối cay Trung Quốc. Lần nào mua cũng mua cả chục gói để thi thoảng chị đem lên cơ quan làm món ăn vặt cho đỡ buồn. Còn riêng chồng chị, chân gà muối này chính là mồi nhậu khoái khẩu. Thế nên, cuối tuần nào cũng rủ vài ba ông bạn về nhà uống bia nhậu với chân gà.
“Thật ra lúc mới đầu thấy túi chân gà ghi toàn chữ Tàu cũng thấy sợ sợ vì là hàng Trung Quốc . Thế nhưng, mua về ăn thử thì thấy giòn, béo, rất thơm ngon. Giờ thì thành nghiện món này luôn”. Tuy nhiên, theo chị Nhi, có những lần đặt mua được ngay, nhưng cũng có những lần phải gọi 2-3 cửa hàng mới có.
Tận mắt thấy chân gà tẩy trắng trong hóa chất. Nguồn: VTC