Chủ nhật, 05/07/2020 | 07:36
RSS

Nửa tỷ USD đã được quyên góp để khắc phục vụ cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Thứ tư, 17/04/2019, 07:25 (GMT+7)

Hai tỉ phú hàng đầu Pháp là François Pinault (trái) và Bernard Arnault đã tuyên bố ủng hộ hàng trăm triệu USD phục dựng Nhà thờ Đức Bà Paris sau hỏa hoạn.

Nửa tỷ USD đã được quyên góp để xây dựng lại Nhà thờ Đức Bà Paris sau hỏa hoạn
Đống đổ nát bên trong nhà thờ sau khi đám cháy được dập tắt (Ảnh: Reuters)

Pháp công bố thiệt hại ban đầu

Liên quan đến vụ hoả hoạn kinh hoàng tại Nhà thờ Đức Bà Paris xảy ra tối 15/4, Quốc vụ khanh Bộ Nội vụ Pháp Laurent Nune vừa cho biết, kết quả đánh giá ban đầu của các kiến trúc sư, chuyên gia và lực lượng cảnh sát Pháp cho thấy, cấu trúc chính cùng với hai tháp ở phía trước của Nhà thờ Đức Bà đã được bảo vệ ở mức tối đa.

Tuy nhiên, một số khu vực như vòm chính và khung ở phía bắc do tác động của ngọn lửa đã có dấu hiệu bị suy yếu. Thiệt hại lớn nhất là tháp mũi tên cao 93 m, gác chuông và phần lớn mái của nhà thờ đã bị cháy, sụp đổ hoàn toàn.

Một cuộc điều tra đã được xúc tiến ngay để xác định nguyên nhân dẫn đến vụ cháy khủng khiếp, tàn phá nặng nề di sản này của nước Pháp. Các giả thuyết hiện nay vẫn nghiêng về nguyên nhân cháy do sự cố chứ không phải cố ý. Khi xảy ra cháy, công nhân tham gia dự án tu bổ nhà thờ đã nghỉ làm việc.

“Tới thời điểm này, chúng tôi được biết có một báo động ban đầu lúc 18h20, và đã có quy trình để kiểm tra báo động này, nhưng không phát hiện cháy”, công tố viên Rémy Heitz ở Paris tuyên bố ngày 16/4 về cuộc điều tra tại sao ngọn lửa khổng lồ lại có thể lan rộng và thiêu rụi phần bên trong của Nhà thờ Đức Bà, theo trang tin Daily Beast.

“Sau đó, có báo động thứ hai lúc 18h43, và đến lúc này đã phát hiện đám cháy trong công trình”, ông Heitz giải thích.

Lính cứu hỏa tới hiện trường sau báo động thứ hai, nhưng phải mất chín tiếng đồng hồ mới có thể dập tắt được biển lửa bao trùm công trình kiến trúc hàng đầu châu Âu có tuổi thọ hơn 850 năm này.

Nửa tỷ USD đã được quyên góp để xây dựng lại Nhà thờ Đức Bà Paris sau hỏa hoạn
Thiệt hại lớn nhất là tháp mũi tên cao 93 m, gác chuông và phần lớn mái của nhà thờ đã bị cháy, sụp đổ hoàn toàn.

Nửa tỷ USD được quyên góp để xây dựng lại nhà thờ

Ngay sau khi Tổng thống Pháp Emmanuel Macron công bố chiến dịch gây quỹ để xây dựng lại nhà thờ, nhiều cá nhân và tổ chức đã lên tiếng ủng hộ cả về mặt tài chính cũng như việc tham gia phục dựng kiến trúc nhà thờ.

The Guardian ngày 16/4 đưa tin, chưa đầy một ngày sau lời kêu gọi quyên góp quốc tế được Tổng thống Emmanuel Macron phát động, Chính phủ Pháp đã nhận được những cam kết "khủng" với tổng trị giá lên tới gần nửa tỷ USD, nhằm xây dựng lại nhà thờ. 

Cụ thể, gia đình tỷ phú Bernard Arnault, ông chủ của tập đoàn LVMH (tập đoàn sở hữu các thương hiệu hạng sang như Louis Vuitton, Fendi, Céline, Christian Dior) đã cam kết tặng 200 triệu Euro (~226 triệu USD) giúp phục hồi Nhà thờ Đức Bà. Ông Arnault hiện là tỷ phú giàu thứ ba thế giới, sở hữu khối tài sản khoảng 90,4 tỷ USD.

Trước đó, tỷ phú người Pháp Francois Pinault (82 tuổi) – nhà sáng lập và cổ đông lớn nhất của tập đoàn Kering cùng con trai đã tuyên bố quyên góp 100 triệu euro cho Quỹ Di sản Pháp nhằm đưa nhà thờ Đức Bà trở lại thời kỳ hoàng kim của nó. Kering là công ty mẹ của nhiều thương hiệu thời trang đình đám nhất hiện nay như Gucci, Yves Saint Laurent, Balenciaga, Alexander McQueen, Bottega Veneta, Boucheron, Brioni và Pomellato. Với khối tài sản 31,5 tỉ USD, Francois Pinault hiện là người giàu thứ 3 tại Pháp và 25 trên thế giới.

Nửa tỷ USD đã được quyên góp để xây dựng lại Nhà thờ Đức Bà Paris sau hỏa hoạn
Hai tỉ phú hàng đầu Pháp là François Pinault (trái) và Bernard Arnault đã tuyên bố ủng hộ hàng trăm triệu USD phục dựng Nhà thờ Đức Bà sau hỏa hoạn

Chính phủ Pháp cũng đã nhận được cam kết quyên góp 100 triệu euro (~113 triệu USD) từ Tập đoàn Dầu khí Total và thêm 1 triệu euro (1,13 triệu USD) từ công ty công nghệ Capgemini.

Như vậy, tính tới thời điểm hiện tại, tổng số tiền mà các doanh nghiệp và các tỷ phú tự nguyện đóng góp cho việc xây dựng lại Nhà thờ Đức Bà đã lên tới 401 triệu euro (~ 453 triệu USD). Con số nêu trên còn chưa bao gồm khoản 50 triệu euro (56 triệu USD) mà tòa thị chính Paris tuyên bố chia sẻ. 

Mai Anh (t/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN