Thứ năm, 01/12/2022 | 01:22
RSS

Tỉ phú Pháp tài trợ 113 triệu USD xây dựng lại Nhà thờ Đức Bà

Thứ ba, 16/04/2019, 13:25 (GMT+7)

Tỉ phú Pháp Francois-Henri Pinault - ông chủ các nhà mốt Gucci và Yves Saint Laurent đã tuyên bố cam kết tài trợ 100 triệu euro xây dựng lại Nhà thờ Đức Bà.

Tỉ phú Pháp tài trợ 113 triệu USD xây dựng lại Nhà thờ Đức Bà là ai?
Tỷ phú Pháp, François-Henri Pinault (Ảnh: NYP)

Ngày 16/4, tỉ phú Pháp Francois-Henri Pinault (CEO của tập đoàn Kering, công ty sở hữu các nhà mốt Gucci và Yves Saint Laurent) đã tuyên bố cam kết tài trợ 100 triệu euro (113 triệu USD) để xây dựng lại Nhà thờ Đức Bà ở thủ đô Paris sau khi phần lớn công trình mang tính biểu tượng văn hóa nổi bật này bị thiêu rụi trong vụ hỏa hoạn vừa qua.

Trong một thông báo gửi tới hãng tin AFP (Pháp), vị tỷ phú này cho biết: “Cha tôi và tôi quyết định giải ngân ngay lập tức từ quỹ của Artemis số tiền 100 triệu euro để tham gia vào nỗ lực tái xây dựng hoàn toàn nhà thờ Đức Bà Paris”.

Tập đoàn Kering là chủ sở hữu của các thương hiệu thời trang nổi tiếng như Gucci và Yves Saint Laurent. Khoản tiền tài trợ sẽ được trích từ công ty đầu tư của gia đình Pinault Artemis.

Tỉ phú Pháp tài trợ 113 triệu USD xây dựng lại Nhà thờ Đức Bà là ai?
Tỉ phú François-Henri Pinault và vợ, nữ diễn viên Mexico, Salma Hayek (Ảnh: UPI)

Trước đó, Nhà thờ Đức Bà Paris - biểu tượng vẻ đẹp và lịch sử của Paris, chìm trong ngọn lửa kinh hoàng vào đêm 15/4 khiến phần lớn phần mái của thánh đường bị phá hủy. 

Người đứng đầu lực lượng cứu hỏa Paris, ông Jean-Claude Gallet cho biết cấu trúc chính của công trình đã được bảo toàn đã ngăn được ngọn lửa không cho lan tới tòa tháp chuông phía bắc. Các di vật tôn giáo linh thiêng được bảo quản an toàn trong nhà thờ và không có nguy cơ bị cháy.

Ngay sau vụ việc Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cam kết sẽ phục hồi toàn bộ Nhà thờ. "Nhà thờ này, tất cả chúng ta sẽ cùng nhau xây dựng lại. Chúng ta sẽ kêu gọi những nhân tài giỏi nhất... và chúng ta sẽ xây dựng lại... Bởi vì đó là những gì nước Pháp trông đợi, vì đó là những gì lịch sử của chúng ta xứng đáng, bởi vì đó là định mệnh của chúng ta", ông phát biểu khi có mặt tại hiện trường.

Ông Macron cũng kêu gọi triển khai một chiến dịch tái thiết chú trọng gây quỹ từ các nhà tài trợ và công sức đóng góp của "các tài năng lớn" trên toàn thế giới

Hiện chưa rõ nguyên nhân gây ra vụ hỏa hoạn, nhưng rất có thể nó liên quan tới hoạt động trùng tu nhà thờ đang diễn ra. Không có người nào thiệt mạng nhưng một trong số 400 lính cứu hỏa tham gia quá trình dập lửa đã bị thương, theo AP.

Mai Anh (t/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN