Thứ sáu, 22/01/2021 | 22:36
RSS

Nữ tiếp viên hàng không bị Mercedes tông kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm

Thứ ba, 22/12/2020, 07:35 (GMT+7)

Ngày 21/12, luật sư bảo vệ quyền lợi cho bà Nguyễn Thị Bích Hường (nữ tiếp viên hàng không mang thương tật 79 % vì bị tài xế lái xe Mercedes tông trúng) thông tin rằng phía bị hại đã có đơn kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm.

Trưa 21/12, luật sư Trần Thị Ngọc Nữ - người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho chị Nguyễn Thị Bích Hường (30 tuổi, nữ tiếp viên hàng không bị Mercedes tông thương tật 79%) cho biết vừa hoàn thành đơn kháng cáo để gửi TAND quận Phú Nhuận, TP.HCM. 

Theo đó, nữ tiếp viên hàng không kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm trong vụ án "Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ" của TAND quận Phú Nhuận vào ngày 15 và 16/12/2020.  Bị cáo trong vụ án là Nguyễn Trần Hoàng Phong (32 tuổi, ngụ Q. Gò Vấp). 

Trong đơn, nữ tiếp viên hàng không Bích Hường cho rằng về trách nhiệm hình sự, bản án mà TAND quận Phú Nhuận tuyên án với bị cáo Nguyễn Trần Hoàng Phong 7 năm 6 tháng tù là chưa phù hợp, chưa tương xứng với hành vi, hậu quả mà tài xế Mercedes đã gây ra. Mức phạt như vậy còn quá nhẹ đối với bị cáo nên nữ tiếp viên đề nghị phải tăng hình phạt. 

Về trách nhiệm dân sự, bản án sơ thẩm căn cứ đúng quy định pháp luật khi tính toán số tiền bồi thường thiệt hại là hơn 1,4 tỉ đồng. Dù vậy, bị hại nhận thấy việc tòa án chỉ buộc bị cáo Phong chịu trách nhiệm bồi thường là chưa thỏa đáng. Theo bị hại, Công ty Fumita và Công ty Khang Gia phải có trách nhiệm liên đới bồi thường. Bởi lẽ, hai doanh nghiệp có lỗi khi giao xe cho bị cáo Phong điều khiển, rồi gây tai nạn.

Trong quá trình xét xử sơ thẩm, TAND quận Phú Nhuận (TP.HCM) chưa làm rõ việc bị cáo có hành vi tẩu tán tài sản sau khi phạm tội nhằm "né" trách nhiệm bồi thường. Trong thời gian bị cáo bị tạm giam, mẹ bị cáo cùng công chứng viên đến trại tạm giam giúp bị cáo làm thủ tục sang tên một căn hộ. Tòa sơ thẩm đã không thu thập chứng cứ, không kê biên căn nhà trên để đảm bảo thi hành án.

Nữ tiếp viên hàng không bị Mercedes tông kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm
Ảnh: Thanh Niên

Trong đơn kháng cáo, nữ tiếp viên nêu, tài xế Mercedes gây tai nạn và bị bắt tạm giam nhưng trong thời gian này đã được mẹ cùng công chứng viên vào trại giam để làm thủ tục sang tên căn hộ cho mẹ của mình nhằm tẩu tán tài sản, để bị cáo không còn tài sản, không phải bồi thường sau này. 

"Việc này là trái pháp luật nhưng Tòa không thu thập chứng cứ này, không áp dụng biện pháp cưỡng chế là kê biên tài sản là căn nhà để đảm bảo việc thi hành án sau này, là không phù hợp", chị Bích Hường nêu trong đơn kháng cáo.

Xử sơ thẩm, TAND quận Phú Nhuận tuyên phạt bị cáo Nguyễn Trần Hoàng Phong 7 năm 6 tháng tù về tội "Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ". Cơ quan xét xử kết luận bị cáo Phong là người lái xe Mercedes tông chết ông Lê Mạnh Thường (tài xế Grab Bike); khiến bà Nguyễn Thị Bích Hường mang thương tật 79%. Cụ thể, ngày 30//1, Phong thuê xe Mercedes tự lái chở theo 4 người khác đi đến đến ngã tư Hoàng Minh Giám, quận Phú Nhuận, thì tông vào xe máy. Vụ tai nạn khiến tài xế GrabBike tử vong, nữ tiếp viên hàng không trọng thương.

Sau tai nạn, bị cáo Phong gọi điện thoại đến Trung tâm cấp cứu 115 trình báo rồi rời khỏi hiện trường. Hay tin ông Thường tử vong, ngày 1/2, Phong đến cơ quan điều tra đầu thú.

Chi Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN