Thứ bảy, 20/07/2024 | 01:26
RSS

Nữ sinh lớp 5 ở Bình Phước thạo ba ngoại ngữ

Chủ nhật, 09/04/2023, 11:59 (GMT+7)

Không chỉ giao tiếp lưu loát bằng tiếng Anh, bé Lê Phạm Hoài An còn có thể nghe – nói – đọc – viết bằng cả tiếng Trung và Tây Ban Nha.

Nữ sinh lớp 5 ở Bình Phước thạo ba ngoại ngữ

Lê Phạm Hoài An (ngoài cùng, bên trái) cùng các thí sinh tham gia phần thi hùng biện tiếng Anh ở Festival các Nhà thiếu nhi toàn quốc năm 2022.

Trò chuyện tiếng Anh lưu loát

Giao tiếp bằng ngoại ngữ với người bản xứ là điều không phải ai cũng có thể làm được. Thế nhưng, Lê Phạm Hoài An, học sinh lớp 5A1, Trường tiểu học Nha Bích (thị xã Chơn Thành, tỉnh Bình Phước) lại có khả năng nghe – nói – đọc – viết cả 3 thứ tiếng Anh, Trung và Tây Ban Nha.

Đặc biệt, em có thể trò chuyện với người bản xứ bằng tiếng Anh một cách lưu loát không thua gì tiếng mẹ đẻ.

Kể về quá trình học ngoại ngữ của con, anh Lê Đức Thắng – bố của Hoài An cho biết, ban đầu, gia đình chỉ cho em tham gia học một khóa tiếng Anh ở trung tâm ngoại ngữ. Sau này, nhận thấy An có khả năng tự học nên đã quyết định cho em tự học ở nhà.

Lên 5 tuổi, Hoài An bắt đầu học tiếng Anh. Đến năm 7 tuổi, bé học thêm tiếng Trung và tiếng Tây Ban Nha. Khi lên 8, An đã có thể giao tiếp tốt với người bản xứ bằng tiếng Anh. Riêng tiếng Trung và tiếng Tây Ban Nha, hiện Hoài An cơ bản đã có thể nghe, đọc, viết nên vẫn tiếp tục tự học mỗi ngày.

Ông Trần Văn Ánh, Giám đốc Nhà Thiếu nhi Thị xã Chơn Thành, tỉnh Bình Phước cho biết: “Khi nghe anh Thắng (phụ huynh cháu An) hỏi có cuộc thi gì liên quan đến tiếng Anh cho cháu tham gia, tôi còn ngờ ngợ vì thấy cháu còn nhỏ quá. Thêm phần, ở vùng nông thôn như vậy để tìm ra được một học sinh tiểu học lại có thể giao tiếp được bằng tiếng Anh lưu loát với người bản xứ là điều rất khó”.

Tuy nhiên, khi lần đầu tiên được gặp Hoài An, Giám đốc Nhà Thiếu nhi Thị xã Chơn Thành hết sức bất ngờ vì em thể đọc vanh vách những quyển sách bằng tiếng Anh mà ông đưa cho. Sau hôm đó, ông Ánh đã hướng dẫn và đăng ký cho An tham gia phần thi hùng biện tiếng Anh ở Festival các Nhà thiếu nhi toàn quốc năm 2022 tại TPHCM.

Không phụ lòng mong đợi của gia đình và đơn vị phụ trách đoàn, Hoài An đã được Hội đồng Đội Trung ương tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong nội dung thi hùng biện.

Tại cuộc thi Olympic tiếng Anh trên internet dành cho học sinh phổ thông (IOE) năm học 2022-2023, An cũng đạt giải nhất khối 5 toàn tỉnh. Hiện, em đang tiếp tục ôn tập, chuẩn bị cho vòng thi cấp Quốc gia.

Học ngoại ngữ để giao tiếp

Hoài An thường dành ra khoảng hơn 1 giờ để học 3 môn ngoại ngữ tại nhà. Từ kỹ năng nghe, sau đó chuyển sang luyện nói và đọc, viết, dần hình thành thói quen mỗi ngày.

Điều kiện gia đình không mấy khá giả để đăng ký tham gia những khóa học chuyên sâu nên em vẫn chủ động tự học tại nhà và nhờ gia đình chở bằng xe máy đến những khu có người nước ngoài để làm quen, thực hành giao tiếp.

Nữ sinh lớp 5 ở Bình Phước thạo ba ngoại ngữ

Hoài An thường nhờ gia đình chở đến nơi tập trung đông người nước ngoài để thực hành giao tiếp.

Chia sẻ kinh nghiệm học tập, Hoài An cho biết: “Học ngoại ngữ cần phải có sự kiên trì, đam mê, phải xem học ngoại ngữ là ngôn ngữ để giao tiếp chứ không phải chỉ là một môn học thông thường. Ở nhà, em thường tham gia các khóa học luyện nói và nghe trên internet, xem các chương trình hay các bộ phim hoạt hình bằng tiếng Anh để hình thành kỹ năng nghe và nói. Sau đó em viết lại những từ ngữ, những câu nói nghe được ra giấy”.

An được rất nhiều thầy cô và bạn bè trong trường yêu mến. Trong những giờ học tiếng Anh, An tích cực tham gia đóng góp kiến thức, thường xuyên “truyền lửa” cho bạn bè, qua đó giúp không khí trở lên sinh động. Em cũng yêu thích nhiều môn năng khiếu khác như văn nghệ, thể thao và vui chơi giải trí sau mỗi giờ học.

“An là một học sinh ngoan và chăm chỉ. Ngoài việc học em còn tham gia vào các hoạt động khác như đội nghi thức nghi lễ của trường, đội văn nghệ của Nhà Thiếu nhi. Có năng khiếu văn nghệ, An đã đạt được giải ba đơn ca tại hội thi “Tiếng hát Họa mi” Thị xã Chơn Thành năm 2022, được Nhà Thiếu nhi chọn vào đội văn nghệ để tập luyện tham gia thi cấp tỉnh và cấp khu vực”, Giám đốc Nhà Thiếu nhi thị xã Chơn Thành chia sẻ.

Huỳnh Kha
Theo Giáo dục & Thời đại