Thứ tư, 17/04/2024 | 10:44
RSS

Nữ bệnh nhân số 268 nhiễm Covid-19 ở Hà Giang đã di chuyển những đâu?

Thứ năm, 16/04/2020, 11:46 (GMT+7)

Sáng 16/4, Bộ Y tế công bố thêm 1 bệnh nhân mắc Covid-19 số 268 G.T.C. (SN 2004, nữ, dân tộc Mông, trú tại Pín Tủng, xã Phố Là, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang).

Sau khi ghi nhận bệnh nhân số 268 nhiễm covid-19 lực lượng chức năng tỉnh Hà Giang đã điều tra dịch tễ, lịch trình di chuyển của bệnh nhân xác định được hơn 80 người liên quan đến bệnh nhân. Theo điều tra dịch tễ, bệnh nhân có anh trai đi làm thuê ở Trung Quốc đã hoàn thành thời gian cách ly tại Việt Nam khi về nước trong khoảng thời gian giữa tháng 3. Trong khoảng thời gian này, bệnh nhân ít giao lưu, đi lại.

Ngày 8/4, bệnh nhận đến khám Phòng khám đa khoa xã Phó Bảng (Đồng Văn, Hà Giang) sau đó được chuyển tiếp lên Bệnh viện Đa khoa huyện Đồng Văn với tình trạng khó thở, mỗi lúc một tăng. Tới chiều 15/3, kết quả xét nghiệm từ Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho thấy bệnh nhân dương tính với Covid-19.

Theo UBND tỉnh Hà Giang, liên quan đến bệnh nhân 268, đơn vị đã xác định được 56 trường hợp F1 (tiếp xúc trực tiếp với ca bệnh), trong đó bao gồm 20 nhân viên y tế, trong đó 5 người tại Phòng khám Đa khoa Phó Bảng, 13 người thuộc Bệnh viện Đa khoa huyện Đồng Văn, 2 người thuộc Trung tâm Y tế huyện. 29 trường hợp F2 (tiếp xúc với F1). 

Nữ bệnh nhân số 268 nhiễm Covid-19 ở Hà Giang đã di chuyển những đâu?
Ảnh minh họa

Ngay sau khi nhận kết quả của Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư về một trường hợp trên địa bàn thôn Pín Tủng, xã Phố Là, huyện Đồng Văn dương tính với Covid-19 vào tối 15/4, đây là bệnh nhân nhiễm Covid-19 thứ 268 trong cả nước. Báo Hà Giang đưa tin, sáng 16/4, đồng chí Nguyễn Văn Sơn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang, Trưởng Ban chỉ đạo (BCĐ) phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh đã chủ trì cuộc họp trực tuyến với các sở, ban, ngành, các huyện, thành phố để bàn và chỉ đạo các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh. Dự họp tại điểm cầu tỉnh có các đồng chí: Nguyễn Minh Tiến, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Trần Đức Quý, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Hà Thị Minh Hạnh, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đại diện một số sở, ngành liên quan của tỉnh.

Tại cuộc họp, các ngành, thành viên BCĐ Phòng chống dịch Covid-19 tỉnh đã đề xuất các giải pháp, phương án cụ thể triển khai trong công tác phòng, chống dịch bệnh gồm: Tiến hành phong tỏa thôn Pín Tủng, xã Phố Là, huyện Đồng Văn. Theo rà soát, hiện trong thôn Pín Tủng có 29 hộ, 192 nhân khẩu, 22 người đi lao động tại Trung Quốc trong đó 17 người vẫn chưa về địa phương.

Thành lập các chốt chặn lối vào 24/24h; dừng các hoạt động khám, chữa bệnh và cách ly toàn bộ nhân viên y tế của Phòng khám Đa khoa khu vực Phố Bảng – nơi bệnh nhân 268 khám bệnh đầu tiên, đồng thời tiến hành phun khử khuẩn môi trường; phong tỏa khu vực điều trị cách ly của Bệnh viện Đa khoa huyện Đồng Văn, bao gồm cả bệnh nhân và nhân viên y tế tại khu vực cách ly.

Tiếp tục rà soát các trường hợp tiếp xúc với người tiếp xúc gần, tổ chức lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ người tiếp xúc vòng 1, vòng 2. Tổ chức cách ly tập trung đối với tất cả những người trong gia đình bệnh nhân tại khu vực cách ly tập trung. Dừng các hoạt động khám, chữa bệnh thông thường, chỉ tiếp nhận các trường hợp cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa huyện Đồng Văn. Toàn bộ bệnh nhân nội trú đang điều trị tại Bệnh viện phải được điều trị theo dõi tiếp trong vòng 14 ngày, kể từ ngày 15/4.

Các ngành, thành viên BCĐ, các huyện, thành phố cũng cho rằng cần tiếp tục kiểm soát tốt các khu vực đường mòn, lối mở giáp biên giới, cách ly đối với những người đi làm thuê bên Trung Quốc; các trạm y tế xã, phường, thị trấn, cơ sở y tế toàn tỉnh cần thực hiện tốt việc khám, chữa bệnh, thực hiện biện pháp phòng dịch ngay từ ban đầu…

Kết luận cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn yêu cầu: Các ngành chuyên môn cần nhanh chóng điều tra, sàng lọc xác định chính xác nguyên nhân bệnh nhân 268 bị nhiễm Covid-19. Sàng lọc, lấy mẫu đối với tất cả những người tiếp xúc với bệnh nhân, người nhà bệnh nhân, nhân viên y tế, những nơi bệnh nhân đã từng đi, đến. Riêng đối với huyện Đồng Văn, thực hiện phong tỏa thôn Pín Tủng, cách ly xã Phố Là, thị trấn Phố Bảng, Bệnh viện Đa khoa huyện Đồng Văn, Phòng khám Đa khoa khu vực Phố Bảng. Thị trấn Đồng Văn cần thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Chi Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN