Thứ bảy, 18/05/2024 | 07:34
RSS

Hàng không tăng chuyến Hà Nội – TP.HCM khi nới lỏng giãn cách xã hội

Thứ năm, 16/04/2020, 11:15 (GMT+7)

Một loạt hãng hàng không vừa đồng loạt công bố, gia tăng các đường bay giữa Hà Nội và TP.HCM.

Hàng không tăng chuyến Hà Nội – TP.HCM khi nới lỏng giãn cách xã hội
Hàng không tăng chuyến Hà Nội – TP.HCM khi nới lỏng giãn cách xã hội​. Ảnh Dân Trí.

Chiều 15/4, Bộ giao thông vận tải (GTVT) đã có văn bản hoả tốc gửi Tổng cục Đường bộ Việt Nam các Cục Hàng không Việt Nam, Đường sắt Việt Nam, Hàng hải Việt Nam, Đường thuỷ nội địa Việt Nam khẩn trương nghiên cứu ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp trực tuyến Thường trực Chính phủ ngày 15/4 về việc phòng chống Covid-19.

Bộ GTVT yêu cầu phương án phải nêu rõ đối với các trường hợp vận chuyển nội tỉnh và liên tỉnh giữa các nhóm nguy cơ, báo cáo Bộ GTVT trước 12h ngày 16/4.

Nhận được thông tin, từ hôm nay (16/4), Vietnam Airlines và Jetstar Pacific sẽ tăng tần suất khai thác đường bay giữa Hà Nội và TP.HCM theo sự điều hành, cấp phép của Cục Hàng không VN.

Đồng thời, các chuyến hạ cánh tại TP.HCM sẽ thực hiện giãn cách ít nhất 90 phút. 

Cụ thể, Vietnam Airlines sẽ khai thác đường bay giữa Hà Nội và TP.HCM với tần suất 2 chuyến/ngày thay cho 1 chuyến/ngày như trước đây. Bên cạnh đó, các đường bay giữa Đà Nẵng và Hà Nội, TP.HCM vẫn được hãng duy trì khai thác 1 chuyến/ngày.

Hãng hàng không Jetstar Pacific cũng tăng tần suất đường bay giữa Hà Nội và TP.HCM lên 1 chuyến/ngày thay cho 4 chuyến/tuần như trước đây. 

Hãng hàng không Vietjet cho biết sẽ tăng tần suất khai thác các chuyến bay khứ hồi chở khách giữa Hà Nội và TP.HCM lên 2 chuyến mỗi ngày, 1 chuyến khứ hồi mỗi ngày với chặng bay giữa Hà Nội và Đà Nẵng, 1 chuyến khứ hồi mỗi ngày với chặng bay giữa TP.HCM và Đà Nẵng.

Song song với chuyến bay chở khách, Vietjet còn khai thác khoảng 10 chuyến bay chuyên chở hàng hóa. Đồng thời, tài trợ vận chuyển miễn phí các y bác sĩ và nhân viên y tế đi trên những chuyến bay của hãng trong suốt thời gian phòng, chống dịch Covid-19.

Trước đó, Ông Dương Trí Thành, Tổng giám đốc Vietnam Airlines (VNA), cho biết do ảnh hưởng của dịch Covid-19, dự kiến năm nay, đơn vị phải giảm tải khoảng 60% so với kế hoạch, doanh thu giảm 50.000 tỷ đồng, 50% người lao động phải nghỉ việc.

Trong thư động viên, ông cho biết chưa bao giờ phải đột ngột dừng gần như toàn bộ hoạt động với gần 100 máy bay trong tổng số 106 máy bay hiện có. Dự kiến, năm 2020, Vietnam Airlines sẽ giảm tải cung ứng khoảng 60%; thất thu 50.000 tỉ đồng, tương đương giảm 65% so với kế hoạch.

Ông viết: 'Cũng như các hãng hàng không khác, chúng ta đang đối mặt với những thách thức mang tính sống còn trong hoạt động sản xuất kinh doanh của mình. Trong thời gian qua, đã có hơn 2.000 cán bộ nhân viên, trong đó có hơn 400 cán bộ là lãnh đạo tổng công ty, cán bộ các cấp phải cách ly, thậm chí đã có 4 cán bộ nhân viên của Vietnam Airlines nhiễm bệnh'.

Từ 7h ngày 25/3, VNA đã dừng khai thác toàn bộ đường bay quốc tế và từ 0h00 ngày 1/4 chỉ thực hiện một số chuyến bay/ngày nối Hà Nội, TPHCM và Đà Nẵng.

Ông chia sẻ: 'Đây là một quyết định đặc biệt khó khăn và có tính lịch sử trong quá trình hình thành và phát triển ngành hàng không Việt Nam nói chung và Hãng hàng không quốc gia nói riêng'.

Nhìn chung, dù được nới lỏng giãn cách xã hội, nhưng lãnh đạo VNA nhận định, giai đoạn đến tháng 6 hoặc lâu hơn nữa sẽ rất khó khăn. VNA sẽ triển khai quyết liệt các giải pháp đã có cùng với việc tiếp tục chủ động trong phòng, chống dịch bệnh. Cùng đó, sẵn sàng lên đường làm nhiệm vụ theo lệnh của Chính phủ, chuẩn bị sẵn sàng cho sự phục hồi của thị trường hàng không trong tương lai.

Trần Ngọc (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN