Thứ tư, 29/05/2024 | 03:21
RSS

Hà Nội: Chủ hiệu thuốc kêu 'khó' vì lấy thông tin của người mua thuốc cảm sốt, ho

Thứ năm, 16/04/2020, 11:16 (GMT+7)

Theo yêu cầu từ UBND TP. Hà Nội, tất cả các hiệu thuốc trên địa bàn khi bán cho người mua thuốc cảm, sốt, ho phải có khai báo y tế và báo ngay cho y tế của phường để xét nghiệm Covid-19.

Chủ hiệu thuốc kêu 'khó' vì lấy thông tin của người mua thuốc cảm sốt, ho
Khách đến mua thuốc tại một hiệu thuốc trên đường Vũ Trọng Phụng, quận Thanh Xuân hồi tháng 3/2020. Ảnh VNE

Như tin đã đưa, ngày 13/4, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu Sở Y tế Hà Nội phải thông tin tới 7.000 hiệu thuốc trên địa bàn về nhiệm vụ tham gia phòng chống dịch covid-19 Theo đó, ngành y tế phải yêu cầu tất cả các hiệu thuốc khi bán cho những trường hợp mua thuốc cảm, sốt, ho phải có khai báo y tế và báo ngay cho y tế của phường tổ chức lấy mẫu xét nghiệm với  Covid-19, Tuổi trẻ đưa tin.

Tất cả các phòng khám tư nhân, các trạm y tế, các bác sĩ tư nhân, cơ sở khám chữa bệnh cũng phải yêu cầu khai báo y tế với những bệnh nhân ho, sốt, khó thở đến khám, sau đó phải thông báo để lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ.

Yêu cầu này xuất phát từ diễn biến ca bệnh của bệnh nhân 243. Qua kiểm tra dịch tễ cho thấy bệnh nhân 243 có biểu hiện ho, sốt đã tự đi mua thuốc điều trị tại một nhà thuốc gần nhà. Sau khi tự uống thuốc, bệnh nhân có biểu hiện bình thường và đã đi lại khắp nơi (như chợ hoa, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, Bệnh viện Đa khoa Phúc Yên, Vĩnh Phúc)… 

Thói quen hơi bị cảm sốt là tự ra ngoài, đến nhà thuốc mua thuốc về uống là việc lâu nay của người dân Việt, điều này dẫn đến khó kiểm soát nhiều ca bệnh có nguy cơ mắc  Covid-19.

Qua khảo sát của Vnexpress, nhiều hiệu thuốc cũng cho biết đã nhận được đề nghị của thành phố và bắt đầu thực hiện. Chị Lê Thị Phương, 25 tuổi, nhân viên hiệu thuốc trên đường Trần Cung (Cầu Giấy) xếp trên quầy một tập giấy trắng để ghi thông người đến mua thuốc cảm, ho, sốt.

"Mấy ngày trước trời trở lạnh, nhiều người mua thuốc ho dạng siro, hôm nay (14/4) chưa thấy ai. Việc ghi lại thông tin giúp kiểm soát dịch bệnh tốt hơn nhưng cũng gây tâm lý e ngại, có thể khách muốn mua thuốc nhưng không dám vào hỏi", chị Phương nói.

Trong 3 giờ chiều 14/4, hơn 20 khách vào hiệu thuốc của chị Phương, hầu hết mua nước sát khuẩn tay, cồn, khẩu trang, một số mua thuốc theo đơn.

Tại Trung tâm phân phối dược phẩm và trang thiết bị y tế Hapu (còn gọi là chợ thuốc Hapulico) trên đường Vũ Trọng Phụng (quận Thanh Xuân), các quầy thuốc đã yêu cầu người mua cung cấp tên, địa chỉ, số điện thoại.

"Chúng tôi chưa nhận được hướng dẫn cụ thể của thành phố, là ghi những mục nào, gửi đi đâu nên tạm thời lấy thông tin cơ bản. Nếu khách không cung cấp thông tin chúng tôi sẽ từ chối bán", chị Thanh, chủ một hiệu thuốc nói và cho hay đã ghi nhận được thông tin của 5 người mua thuốc ho.

Trên phố Kim Ngưu (quận Hai Bà Trưng), một số quầy thông báo hết thuốc cảm, ho, sốt. "Rất khó để lấy thông tin của người mua, có trường hợp vào mua, tôi giải thích rằng cái này đơn giản để sàng lọc phòng dịch. Họ từ chối và bỏ đi luôn", chủ một hiệu thuốc chia sẻ.

Theo ông Nguyễn Văn Khải, yêu cầu nêu trên của thành phố không nhằm mục đích cấm hay hạn chế bán các loại thuốc cảm, ho, sốt mà "đây là giải pháp cấp bách để phòng dịch lây lan". Hiện các loại thuốc này được phép bán lẻ và sử dụng không có đơn của bác sỹ. Do vậy, nhân nhân viên bán lẻ phải tư vấn hướng dẫn sử dụng thuốc, khai thác thông tin bệnh sử của người mua và yêu cầu khai báo y tế.

Với các trường hợp xuất hiện triệu chứng ho, sốt, khó thở, cơ sở bán lẻ thuốc cần báo ngay cho trạm y tế xã, phường hoặc trung tâm y tế để theo dõi, giám sát. "Chúng tôi sẽ lập đoàn kiểm tra, xử lý hiệu thuốc không chấp hành theo quy định phòng, chống dịch bệnh", ông Khải nói

Hạo Nhiên (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN