Chủ nhật, 05/04/2020 | 19:23
RSS

NSƯT Trịnh Kim Chi tiết lộ bí quyết gói bánh chưng ngon

22-01-2020 07:26:22

Dù tất bật công việc cuối năm nhưng NSƯT Trịnh Kim Chi vẫn tranh thủ quây quần gói bánh chưng cùng gia đình nhỏ. Người đẹp chia sẻ cô luôn muốn giữ nét truyền thống của dân tộc mỗi khi Xuân về.

Trịnh Kim Chi tiết lộ bí quyết chọn lá dong đẹp để gói bánh chưng
Trịnh Kim Chi tiết lộ bí quyết chọn lá dong đẹp để gói bánh chưng

20 năm kể từ khi vào TP.HCM sinh sống, người đẹp và gia đình luôn dành một ngày cuối năm để gói bánh, vừa để ăn, để biếu, vừa giúp thắt chặt tình cảm gia đình.

Nữ nghệ sĩ cho biết gói bánh chưng tuy mất nhiều thời gian nhưng bù lại, thời gian gói bánh chưng sẽ giúp kết nối các thành viên trong gia đình lớn sau một năm tất bật làm việc. “Tôi muốn các con mình sau này cũng tiếp tục lưu giữ truyền thống này. Bé Ngò được tôi dạy gói bánh chưng khi mới 10 tuổi. Đến nay, bé đã gói thành thạo” – bà bầu sân khấu chia sẻ.

Trịnh Kim Chi tiết lộ bí quyết chọn lá dong đẹp để gói bánh chưng
Để chọn lá dong đẹp, theo Trịnh Kim Chi phải chọn lá dong có màu sắc xanh đậm, phiến lá to vừa phải 

Từ sáng sớm ngày 25 Tết, NSƯT Trịnh Kim Chi đã dậy sớm đi chọn lá dong để gói bánh chưng.

Theo Trịnh Kim Chi để có chiếc bánh chưng đẹp thì nên chọn lá dong có màu sắc xanh đậm, phiến lá to vừa phải để có thể gói trọn được phần nhân bên trong, nên chọn loại lá bánh tẻ là lá không quá già cũng không quá non, như vậy bánh mới có được màu xanh đẹp. Không nên chọn những lá héo, sờ vào có cảm giác khô cứng, không mềm dai như lá tươi.

Diễn viên sinh năm 1970 giữ nguyên cách gói bánh truyền thống của miền Bắc do mẹ hướng dẫn.

Theo Trinh Kim Chi, thịt để gói bánh chưng nên chọn  thịt mỡ nhiều hơn thịt nạc bánh sẽ thơm và béo. Chọn loại nếp cái hoa vàng cho bánh chưng thật dẻo và thơm. Nhân đậu xanh nghiền nát sau đó vo thành từng viên khi gói bẻ ra bọc lấy thịt. Đặc biệt, nhớ nêm nếm gia vị cho cả gạo nếp, đậu xanh và thịt (riêng thịt ướp thêm hạt tiêu cho thơm).

Trịnh Kim Chi tiết lộ, gói bánh bằng tay phải chặt thì khi nấu xong bánh sẽ chắc và dẻo không bị bục, vỡ bánh. Ngoài ra, thời gian nấu bánh chưng 10 tiếng là bánh đủ chín.

Bên cạnh sự thăng hoa với nghiệp diễn xuất, Trịnh Kim Chi còn khiến công chúng ngưỡng mộ với một gia đình hạnh phúc. Đằng sau ánh đèn sân khấu, gia đình chính là điểm tựa là nơi vun vén cho đam mê của chị tỏa sáng giữa tình yêu của khán giả.

Khang Anh
Theo Đời sống Plus/GĐVN