Thứ tư, 26/02/2020 | 01:06
RSS

Nóng lên giả thuyết mới về sự mất tích kì bí của máy bay MH370

02-11-2016 15:24:04

Báo cáo mới nhất của Ủy ban an toàn giao thông Australia cho biết máy bay MH370 lao xuống biển không phải do điều khiển từ trong buồng lái.

Báo VnExpress dẫn nguồn tin từ AP cho hay, Cục An toàn Giao thông vận tải Australia ngày 2/11 công bố báo cáo kỹ thuật mới nhất về sự mất tích bí ẩn của máy bay MH370.

Báo cáo này củng cố thêm giả thiết rằng chiếc máy bay Boeing 777 mang số hiệu MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines đã mất kiểm soát và hết nhiên liệu trước khi đâm xuống một khu vực xa xôi Ấn Độ Dương, ngoài khơi bờ biển Tây Australia với tốc độ cao.

Các nhà phân tích gần đây ngày càng tin vào khả năng máy bay vẫn được kiểm soát trong những thời khắc cuối cùng của hành trình. Nếu vậy, MH370 có thể lướt thêm một quãng đường dài gấp ba lần phạm vi mà các lực lượng cứu hộ khoanh vùng tìm kiếm.

Tuy nhiên, những phân tích dữ liệu vệ tinh trong báo cáo ngày 2/11 hoàn toàn phù hợp với giả thuyết máy bay rơi xuống với tốc độ cao và ngày càng tăng.

máy bay MH370

Một mảnh vỡ được cho là của máy bay MH370. Ảnh: Bloomberg

Đặc biệt, các nhà điều tra còn nhận thấy một mảnh cánh tà sau của MH370 dạt vào bờ biển Tanzania chứng minh nó không được mở ra khi bị tách rời khỏi máy bay. Thông thường, phi công đang kiểm soát máy bay sẽ mở cánh tà này khi máy bay rơi đột ngột.

Báo cáo được đưa ra trong lúc một nhóm các chuyên gia Úc và quốc tế bắt đầu một hội nghị thượng đỉnh 3 ngày tại Canberra để xem xét lại tất cả dữ liệu liên quan đến việc tìm kiếm MH370.

Hơn 20 mảnh vỡ được cho là của chuyến bay mất tích đã dạt vào bờ biển Ấn Độ Dương nhưng quá trình quét bằng sóng siêu âm dưới đáy biển vẫn chưa tìm thấy gì.

Dự kiến vào đầu năm tới, quá trình rà soát 120.000 km vuông đáy biển sẽ hoàn tất và các quan chức không có kế hoạch mở rộng phạm vi tìm kiếm trừ khi xuất hiện bằng chứng mới đáng tin cậy.

MH370 biến mất khỏi màn hình radar khi đang trên hành trình từ Kuala Lumpur đến Bắc Kinh vào ngày 8-3-2014 với 239 người trên khoang. Tất cả hành khách và thành viên phi hành đoàn được cho là đã thiệt mạng, báo Người lao động đưa tin. 

Thái Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus