Thứ ba, 07/04/2020 | 19:40
RSS

Những 'tuyệt chiêu' dân gian chữa nước ăn chân cực hiệu quả tại nhà

02-08-2018 09:52:07

Nước ăn chân là một trong những căn bệnh phổ biến trong mùa mưa lũ. Nguyên nhân là do lội nước nhiều các kẽ chân bị bợt ra, gây ngứa, rát, đau đớn khó chịu. Dưới đây là những 'tuyệt chiêu' dân gian chữa nước ăn chân cực hiệu quả tại nhà.

chữa nước ăn chân bằng bài thuốc dân gian hiệu quả
Lội nước nhiều trong điều kiện vệ sinh không đảm bảo là nguyên nhân gây bệnh nước ăn chân.

“Nước ăn chân” là tên gọi dân gian để chỉ bệnh nấm da chân (chủ yếu là ở kẽ chân) gây ngứa ngáy, khó chịu. Đây là bệnh hay gặp ở những người thường phải tiếp xúc chân trần với nước, nhất là các nguồn nước bẩn trong các mùa mưa lũ.

 

Triệu chứng của “nước ăn chân” điển hình là ở các kẽ chân xuất hiện lớp nấm màu trắng đục, sờ hơi ẩm hoặc nặng hơn là có các mụn nước nhỏ gây ngứa ngáy. Nấm có thể lan xuống dưới lòng bàn chân hoặc lên trên bề mặt chân tùy vào mức độ vi khuẩn “ăn” nặng, nhẹ khác nhau.

Dưới đây là những 'tuyệt chiêu' dân gian chữa nước ăn chân cực hiệu quả tại nhà:

Lá trầu không

Lá trầu không có chất kháng sinh có tác dụng diệt nhiều loại vi khuẩn và nấm. Người ta thường dùng nước lá trầu làm thuốc sát khuẩn rửa vết thương, chữa bỏng và lở loét.

Dùng lá trầu không rửa sạch, vò nát, xát vào các kẽ ngón chân, hoặc vắt lấy nước ở lá trầu bôi vào các kẽ ngón chân, các nốt loét ngứa sẽ khỏi nhanh.

Nước muối pha loãng

Khi có biểu hiện ngứa, trầy xước da do lội nước nhiều hay chân, tay luôn ẩm ướt thì biện pháp đơn giản là ngâm chân vào nước có pha thêm dấm ăn, rượu hay muối.

Cách ngâm: cho 1-2 cốc nước dấm ăn hay một chén rượu, một lượng muối vừa đủ (để pha nước muối nhạt) hay nước muối sinh lý 0,9%, vào chậu nước nhỏ, ngâm chân ngày 2-3 lần, mỗi lần 10-15 phút. Sau đó lau khô bằng khăn mềm. Cách làm này có tác dụng sát khuẩn, giảm ngứa.

Phèn chua

Phèn chua rang nóng tán thành bột, hoàng đằng thái nhỏ, tán thành bột. Trộn lẫn 2 thứ, để vào lọ sạch, kín. Khi bị "nước ăn chân", lấy bột này rắc vào các kẽ ngón sẽ giảm ngứa, loét và khỏi dần.

Gừng

Gừng là một "vị thuốc" hữu hiệu trong việc điều trị chứng nước ăn chân. Sau khi đun sôi một nồi nước, đập nhỏ một nhánh gừng cho vào nồi nước sôi, đun tiếp 20 phút nữa. Sau khi nước nguội, dùng để ngâm chân 2 lần/ngày bệnh sẽ nhanh chóng biến mất.

Dấm

Trong thành phần của dấm có những chất có thể "trị" được những loại nấm gây nên chứng bệnh nước ăn chân.

Trộn lẫn 1 hoặc 2 cốc nước dấm vào trong một chậu nước nhỏ. Sau đó, dùng nước có pha lẫn dấm đó để ngâm chân trong vòng từ 10 - 15 phút. Điều trị trong khoảng từ 3 đến 5 ngày bệnh sẽ khỏi.

Ngoài ra, để đề phòng nước ăn chân trước hết chúng ta cần giữ vệ sinh: rửa chân kỹ bằng nước sạch, đặc biệt chú ý các kẽ ngón chân không để bẩn và ẩm ướt. Khi thấy các kẽ ngón chân bị ngứa đỏ, không nên gãi nhiều, móng tay sắc và bẩn có thể làm sây xước chỗ ngứa, gây nhiễm khuẩn khó chữa thêm. 

Xem thêm: Đắp hành tây vào gan bàn chân qua đêm theo cách này hôm sau bạn sẽ thấy bất ngờ

Hà Xuyên
Theo Đời sống Plus/GĐVN