Thứ ba, 24/05/2022 | 21:53
RSS

Những tình nguyện viên thầm lặng hỗ trợ đồng bào người Việt tại Ukraine

Thứ hai, 14/03/2022, 16:46 (GMT+7)

Rất nhiều tình nguyện viên Việt Nam đã thầm lặng hỗ trợ các công dân trong hành trình sơ tán khỏi các thành phố ở Ukraine.

Tình nguyện viên ở biên giới Ukraine quốc kỳ tung bay nơi đất khách

Những tình nguyện viên giúp đỡ đồng bào người Việt ở . Ảnh: TNV

Sang Hungary từ tháng 9/2021, Bùi Tạ Hoàng Anh hiện là Phó Chủ tịch Hội sinh viên chi hội Budapest. Hoàng Anh chia sẻ, ngay khi nhận thông tin, Hoàng Anh đã chủ động tham gia công tác hỗ trợ theo sự triển khai chung của Đại sứ quán. “Hội sinh viên có nhiệm vụ phối hợp với Đại sứ quán và Hiệp hội người Việt ở Hungary đón đồng bào, sau đó tiếp nhận thông tin và nắm bắt nhu cầu của từng người để kịp thời hỗ trợ. Ngoài ra, chúng em cũng sẽ hỗ trợ sim liên lạc, lương thực, nước uống cho mọi người”, cậu sinh viên Học viện Balassi nói.

Nhiệm vụ của các tình nguyện viên là là túc trực ở các ga, bến tàu như Keleti, Kelenfold và Nyugati-Budapest… để đón bà con, giúp đỡ mọi người nghỉ ngơi, ăn uống, đồng thời hỗ trợ mua vé để chuyển tiếp sang các nước lân cận như Đức, Ba Lan, Cộng hòa Séc…Do vẫn phải đảm bảo việc học, nhóm sinh viên tình nguyện 40 -50 người phân chia theo nhiều ca trực khác nhau. “Có vài hôm liền đứng ở sân ga mà muốn ‘rụng chân’, toàn thân lạnh buốt nhưng nghĩ tới việc đang giúp đỡ mọi người thì tôi lại quên đi mệt mỏi”, Hoàng Anh chia sẻ.

Chàng trai Hà Nội Nguyễn Thiện Thành - sinh viên khoa Quan hệ quốc tế tại trường Đại học Corvinus Budapest (Hungary), nói về những giọt nước mắt đã rơi khi thấy đồng bào nơi đất khách. Thương cho những thìa cơm xúc vội để tiếp tục cuộc hành trình sơ tán, khóc cho những em bé sơ sinh mới lọt lòng mẹ đã phải đối diện những cơn gió lạnh buốt xứ người trên đường di chuyển thay vì được yên ấm trong căn phòng nhỏ.

“Khi bước xuống tàu và nhìn thấy chúng tôi thì bà con như vỡ òa. Họ kể lại cho chúng em hành trình gian nan ra sao để có thể sang được Budapest. Hầu hết đã phải bỏ lại tất cả, chỉ kịp mang theo một vài bộ quần áo và chút tiền phòng thân”, cậu sinh viên tới từ Hà Nội kể lại.

Tình nguyện viên ở biên giới Ukraine quốc kỳ tung bay nơi đất khách

Tình nguyện viên ở biên giới Ukraine quốc kỳ tung bay nơi đất khách

Nhiều tình nguyện viên tham gia hỗ trợ đồng bào bị ảnh hưởng bởi chiến sự tại Ukraine. Ảnh: TNV

Giống như Thành và Hoàng Anh, Trần Lực – một nghiên cứu sinh tại Đại học Tổng hợp Bucharest (Rumania) đã chủ động gác lại công việc của mình để tham gia hỗ trợ đồng bào bị ảnh hưởng bởi chiến sự tại Ukraine. Cùng với các bạn mình, Lực đảm nhận công việc phiên dịch và hướng dẫn những đồng bào sang liên lạc với Đại sứ quán cũng như di chuyển về các điểm tạm trú.

“Thời điểm ban đầu, dòng người sơ tán rất đông. Tại các nhà ga luôn chật kín. Nhiệt độ thường xuyên ở mức dưới 0 độ C kèm theo mưa tuyết khiến bà con càng khó khăn hơn. Tôi nhớ mãi hình ảnh một gia đình bế theo em bé mới 1-2 tháng tuổi đã phải đứng suốt 18 tiếng đồng hồ để tới được Bucharest. Tội nghiệp đến nhói lòng”, anh Lực nhớ lại.

Trong khi đó, tại Slovakia, anh Thân Trung Sơn, một trong những người đầu tiên tham gia hỗ trợ nhớ lại: Khoảng cuối tháng 2, khi tình hình tại Ukraine trở nên phức tạp hơn, anh cùng 2 người bạn đã quyết định sẽ phải "làm một điều gì đó". Cả nhóm trực tiếp xuống biên giới, khí đó chư có người Việt Nam sơ tán qua Slovakia nhưng đã có một số tổ chức chuẩn bị lều bạt đón người sơ tán.

"Quay lại, chúng tôi liên lạc với một số anh em người Việt Nam khác. Rất vui chỉ sau vài cuộc điện thoại, tất cả đều đồng ý. Mỗi người một ngả cùng hướng về biên giới, trong đó có cả một bà mẹ có tới 3 con", anh Sơn nhớ lại.

Tình nguyện viên ở biên giới Ukraine quốc kỳ tung bay nơi đất khách

Tình nguyện viên ở biên giới Ukraine quốc kỳ tung bay nơi đất khách

Nnhiều người Việt tại Slovakia đã chủ động gọi điện và đề nghị được tham gia nhóm hỗ trợ đồng bào bị ảnh hưởng bởi chiến sự tại Ukraine. Ảnh: TNV

Anh Sơn lại nói tiếp: "Chúng tôi lên mạng biết được phía biên giới Ba Lan đã rơi vào cảnh ùn tắc. Có người phải xếp hàng tới 3-4 ngày đêm mới được qua. Ngay sau đó, cả nhóm đã viết thông báo lên các trang cộng đồng của bà con mình ở Slovakia, Ba Lan... hướng dẫn mọi người có thể chọn cửa khẩu Slovakia để nhận được sự hỗ trợ. Chúng tôi sẽ đón bà con ngay tại biên giới", anh Sơn nói tiếp.

Và khi biết tin về nhóm anh Sơn, nhiều người Việt tại Slovakia đã chủ động gọi điện và đề nghị được tham gia, có những gia đình đã  dùng chính căn nhà của mình để làm thành điểm tạm trú cho đồng bào trong những ngày gian khó.

Và trong suốt hơn 10 ngày qua, tại Hungary, các sinh viên tình nguyện viên luôn cầm theo một lá cờ đỏ sao vàng lớn cùng những tấm biển ghi hai chữ Việt Nam để kiều bào từ Ukraine dễ dàng nhận biết. Cứ như thế,  từ Romania, Ba Lan, Hungary đến Slovakia…, những tình nguyện viên cùng lá quốc kỳ Việt Nam căng tràn sức sống nơi đất khách trở thành “cột mốc” của sự bình an và niềm hy vọng cho những người sơ tán.

Trần Giang
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại