Thứ sáu, 18/06/2021 | 16:07
RSS

100% tình nguyện viên tiêm vaccine Nano Covax đều sinh miễn dịch

Thứ hai, 26/04/2021, 10:37 (GMT+7)

Cả ba mức liều tiêm vaccine Nano Covax cho tình nguyện viên đều đảm bảo an toàn. Trong đó mức liều 25mcg được đánh giá có hiệu quả cao nhất với 100% người tiêm sinh miễn dịch.

Chiều 25/4, thông tin từ nhóm nghiên cứu vaccine COVID-19 "made in Vietnam" Nano Covax (của công ty Nanogen) cho thấy kết quả tất cả tình nguyện viên tham gia giai đoạn 2 tiêm thử nghiệm đều an toàn, không có phản ứng nặng sau tiêm.

Trong giai đoạn 2, ở mũi 1 có 560 tiêm thử nghiệm; đến mũi 2 do 4 người có lý do khách quan nên rút khỏi danh sách tiêm, số người tiêm giảm còn 556. 

Các tình nguyện viên được chia làm 4 nhóm, bao gồm nhóm tiêm mức liều 25mcg, 50 mcg, 75 mcg và giả dược. Trong 3 mức liều được đưa vào thử nghiệm, kết quả cho thấy cả 3 mức đều đảm bảo an toàn. Trong đó, liều 25mcg có hiệu quả bảo vệ an toàn cao nhất với 100% người tiêm sinh miễn dịch. Ở mức liều này, kết quả cũng cho thấy sự trung hoà virus đạt mức cao nhất.


Tiêm vaccine Nano Covax giai đoạn 2 cho tình nguyện viên tại Học viện Quân y.

Với các kết quả này, dự kiến nhóm nghiên cứu vaccine "Made in Việt Nam" sẽ báo cáo hội đồng y đức Bộ Y tế vào ngày 27/4 tới đây và chuẩn bị cho việc thử nghiệm vaccine giai đoạn 3.

Vaccine Nano Covax là 1 trong 3 vaccine ngừa COVID-19 nội địa đang được các nhà sản xuất vaccine Việt Nam phát triển nhưng là vaccine có tiến độ triển khai nhanh nhất.

Vaccine này bắt đầu thử nghiệm trên người từ tháng 12/2020, đến nay đã hoàn tất giai đoạn 2, chuẩn bị chuyển sang giai đoạn 3 là giai đoạn thử nghiệm cuối trước khi vaccine được đưa ra thị trường.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và Thứ trưởng Bộ Khoa học - công nghệ Phạm Công Tạc là những người đã tiêm vaccine Nano Covax đủ 2 mũi (hồi tháng 2 và tháng 3). Sau tiêm, Phó Thủ tướng cho biết, dù có sốt nhẹ và các biểu hiện đã được dự liệu từ trước, sức khỏe của ông hoàn toàn bình thường và cơ thể sinh kháng thể ở mức tốt.

Hai vaccine còn lại gồm Covivax vừa hoàn tất tiêm thử nghiệm trên người giai đoạn 1 và vaccine của Công ty Vabiotech dự kiến thử nghiệm trên người từ tháng 6 tới đây.

Trong số này, các vaccine đã tiêm trên người (Nano Covax và Covivax) được cho là có hiệu quả với chủng biến thể xuất hiện lần đầu tại Anh (chủng B.1.1.7), vaccine của Vabiotech đang được nghiên cứu theo hướng ngừa được chủng biến thể Nam Phi (B.1.351).

Thu Chang (T/H)
Theo Gia Đình Việt Nam