Thứ sáu, 04/12/2020 | 12:10
RSS

Những tác dụng tuyệt vời từ củ nghệ

Thứ tư, 27/05/2020, 11:43 (GMT+7)

Mặc dù nghệ có tác dụng phụ nhất định, nhưng nó rất cần thiết cho sức khỏe. Cách duy nhất để cơ thể hấp thu được tác dụng tuyệt vời từ củ nghệ là sử dụng đúng liều lượng.

Những tác dụng tuyệt vời từ củ nghệ
Những tác dụng tuyệt vời từ củ nghệ. Ảnh Internet

Theo The Heathy thông tin, các gia vị trong củ nghệ có thể tăng cường nỗ lực giảm cân của bạn. Nghiên cứu trong Tạp chí Châu Âu về Nghiên cứu Y học và Dược lý, Patricia Bannan, chuyên gia dinh dưỡng và nấu ăn chi sẻ rằng: "Nếu bạn bị viêm khớp, nghệ có thể giúp bạn giảm đau"

Curcumin là một loại polyphenol, một loại chất chống oxy hóa, góp phần vào các đặc tính chống viêm của củ nghệ. Một số nghiên cứu, đã gợi ý rằng chất curcumin có khả năng giảm đau, giảm xơ cứng và sưng ở các khớp bị viêm khớp. Tổ chức viêm khớp thậm chí còn gợi ý rằng những người bị viêm khớp có thể thử dùng viên nang chiết xuất curcumin ở mức 500 mg, hai lần một ngày.

Tuy nhiên, chuyên gia dinh dưỡng Jonathan Valdez,  người phát ngôn của Viện Dinh dưỡng và Ăn kiêng bang New York, chia sẻ trên The Healthy rằng, dùng hơn 500 mg chất curcumin có thể ức chế sự hấp thu sắt, rất quan trọng trong việc sản xuất các tế bào hồng cầu mang oxy.

Đồng thời chuyên gia cũng cảnh báo rằng nếu bạn muốn bổ sung, bạn nên uống curcumin với hạt tiêu đen, nếu không cơ thể bạn có một thời gian khó khăn để hấp thụ chất này. Ngoài ra, tổ chức viêm khớp lưu ý rằng liều cao của nghệ / curcumin có thể gây khó chịu cho dạ dày. Họ khuyên bạn nên tránh chúng nếu bạn dùng với thuốc làm loãng máu như warfarin (Coumadin), hoặc đang điều trị phẫu thuật, đang trong thời kỳ mang thai hoặc mắc bệnh túi mật.

Một lợi ích đặc biệt nữa, tinh chất trong củ nghệ có thể giúp tăng cường tâm trạng của bạn. Curcumin có thể giúp chống lại chứng viêm trong cơ thể và khi bạn bị viêm, bạn sẽ dễ trầm cảm.

Một phân tích tổng hợp của 10 nghiên cứu về chất curcumin và trầm cảm được công bố vào năm 2019 trên Tạp chí phê bình về khoa học thực phẩm và dinh dưỡng cho thấy, tinh chất nghệ có thể cải thiện các triệu chứng lo âu và trầm cảm. Chuyên gia nói rằng hầu hết các nghiên cứu có sẵn chỉ ra chất curcumin có thể giúp giảm các triệu chứng trầm cảm ở những người đã sử dụng thuốc chống trầm cảm.

Trúc An (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN