Thứ bảy, 29/01/2022 | 14:31
RSS

Những sản phẩm vô dụng hầu hết các mẹ đều mua cho trẻ

Chủ nhật, 09/06/2019, 07:22 (GMT+7)

Phao cổ, bao tay, xe tập đi... là những mặt hàng được nhiều bậc cha mẹ mua cho trẻ. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cảnh báo đó là những sản phẩm vô dụng với trẻ.

Những sản phẩm vô dụng mà mẹ nào cũng muốn sắm cho trẻ
Nhiều loại phao bơi đỡ cổ bán trên thị trường Việt Nam có nguồn gốc xuất xứ không rõ ràng có thể gây nguy hiểm cho trẻ (Ảnh minh họa)

Phao cổ

Hầu hết các bậc phụ huynh đều biết rằng cho trẻ học bơi là điều vô cùng cần thiết. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng những đứa trẻ được học bơi sớm thì thường biết đi sớm vì chúng có khả năng kiểm soát cơ thể tốt hơn. Vì vậy, nhiều bậc phụ huynh đã tìm đến một vật dụng có vẻ vô cùng hữu ích đó là phao bơi đỡ cổ cho bé.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia về trẻ em, làn da của các bé còn rất non nớt, việc cho trẻ tiếp xúc với các sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, không có về thành phần chất liệu có thể gây độc hại cho các bé.

Chất liệu nhựa làm phao có thể được thêm phụ gia, hóa chất dẻo có độc tố như BBP gây dị tật, hoặc chất TOCP ảnh hưởng đến hệ thần kinh ngoại biên. Ngoài ra, còn có những chiếc phao được làm từ chất liệu cứng, đường viền có thể cứa vào cổ gây trầy xước, tổn thương da. Nhiều chiếc phao dễ dàng bị bung nút cài, bị xì hơi, các mối nối, đường may lỏng lẻo... sẽ là những nguy hiểm tiềm ẩn cho tính mạng của trẻ nếu như cha mẹ không để ý kịp thời.

Một số chuyên gia cho rằng, thiết kế của phao để ôm vào phần xương cằm của trẻ chứ không phải là phần cổ phía dưới nên nếu bố mẹ không biết cách dùng hoặc không để ý khiến phao chèn vào đường thở, xoang động mạch cổ. Trong xoang động mạch cổ có rất nhiều đầu dây thần kinh cảm giác, nếu bị chèn phải thì sẽ gây tụt huyết áp nhanh chóng, tim đập chậm, dẫn đến thiếu máu não và khó thở.

Chưa kể, dưới áp lực của nước, toàn thân dưới chỉ được nâng đỡ bởi phần xương cổ. Trong khi xương cổ của trẻ còn rất non và yếu, các cơ bắp chưa phát triển toàn diện, nên việc bị chấn thương vùng cổ là hoàn toàn có thể xảy ra. 

Bao tay

Những sản phẩm vô dụng mà mẹ nào cũng muốn sắm cho trẻ
Đeo găng tay không chỉ hạn chế cử động của ngón tay, mà còn ảnh hưởng đến sự phát triển của xúc giác

Nhiều bà mẹ sử dụng bao tay cho trẻ sơ sinh với suy nghĩ giúp bé không cào vào mặt, không mút ngón tay... Tuy nhiên, bàn tay là công cụ để bé nhận biết thế giới trong những tháng năm đầu đời. Khi bé chạm vào mọi vật, chính là bé đang tìm hiểu về thế giới, về thuộc tính của vật, ví dụ mềm, cứng, mát, nóng, mịn, thô...

Do đó, đeo găng tay không chỉ hạn chế cử động của ngón tay, mà còn ảnh hưởng đến sự phát triển của xúc giác. Sợi chỉ trong găng tay còn có thể quấn vào ngón tay bé, khiến ngón tay bị xước xát, thậm chí có bé từng bị hoại tử. 

Nếu bạn sợ con cào xước mặt, nên cắt móng tay cho bé. Móng tay trẻ sơ sinh rất mềm, thế nên độ sát thương cũng không lớn như bạn nghĩ. Kể cả khi bé bị xước da vì móng tay, thì khả năng lành da của trẻ sơ sinh cũng vô cùng lớn, nhanh phục hồi.

Xe tập đi 

Những sản phẩm vô dụng mà mẹ nào cũng muốn sắm cho trẻ
Sử dụng xe tập đi có thể gây nguy hiểm cho trẻ

Nhiều bà mẹ được khuyên nên mua cho bé chiếc xe tập đi, với hứa hẹn sẽ giúp bé đi nhanh hơn. Song nhiều nghiên cứu y khoa cho thấy trẻ sử dụng xe tập đi sẽ không đi nhanh hơn, thậm chí còn có thể đi chậm hơn so với những bé không dùng xe.

Mỗi ngày ở Mỹ có 5 em bé bị thương do xe tập đi. Thống kê từ năm 1990 đến năm 2014, đã có 230.676 trường hợp thương tích liên quan đến xe tập đi ở trẻ dưới 15 tháng tuổi. Con số này chỉ tính những trường hợp ở phòng cấp cứu của các bệnh viện, vì thế có thể thấp hơn thực tế.

Xe tập đi có thể di chuyển rất nhanh - tới khoảng 1,5m mỗi giây - và trẻ nhỏ chưa kịp thích nghi với tốc độ này. Phần lớn tai nạn xảy ra khi trẻ ngồi trong xe tập đi ngã xuống cầu thang, thường gây chấn thương sọ não hoặc cổ, theo nghiên cứu được công bố trên Pediatrics

Bước đi là một quá trình phát triển tự nhiên, vì thế, cha mẹ không nên sử dụng các thiết bị để giúp con tập đi. Điều quan trọng chúng ta cần làm là cung cấp cho con môi trường, cơ hội để thực hành việc tập đi mà thôi.

Các sản phẩm gia vị, thức ăn... chuyên cho trẻ em

Nhiều sản phẩm như nước tương, mắm, hạt nêm... được quảng cáo dành riêng cho trẻ, với tính năng bổ sung canxi, sắt... Trên thực tế, tác dụng thực sự của nó về cơ bản là rất nhỏ. Lời khuyên cho bạn là không nên tin tưởng quá vào các quảng cáo, cần cẩn thận đọc bảng thành phần dinh dưỡng trong sản phẩm và chọn lựa những thứ càng ít phụ gia càng tốt.

Mai Anh (t/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN