Thứ ba, 04/08/2020 | 23:42
RSS

Những sai lầm khi ăn cá có thể rước họa vào thân

Chủ nhật, 07/07/2019, 06:59 (GMT+7)

Cá là món ăn ngon được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên nếu ăn không đúng cách có thể gây hậu quả khôn lường đối với sức khỏe.


Nếu ăn cá không đúng cách có thể gây hậu quả khôn lường đối với sức khỏe

Ăn cá sống, gỏi

Đa số các loài cá đều bị nhiễm ký sinh trùng một cách tự nhiên. Vì thế khi ăn cá sống, các kí sinh trùng này sẽ xâm nhập vào cơ thể, gây bất lợi cho gan, làm cho gan bị nhiễm ký sinh trùng, thậm chí dẫn đến ung thư gan.

Không những thế, cá có thể ăn phải các trứng sán có nhiều ngoài môi trường. Khi vào cơ thể động vật, trứng sán phát triển thành các ấu trùng và nang sán cư ngụ ở trong nội tạng động vật. Một trong số những loài ký sinh trùng mà cá nhiễm phải là sán dây. Loại ký sinh trùng này nếu không được tiêu diệt có thể lây sang cơ thể người, cư trú trong ruột của người suốt nhiều năm và gây ra những cơn đau quằn quại, sút cân. 

Nhiều bộ phận có độc

Trứng cá, ruột cá, mật cá là bộ phận dễ bị nhiễm các loại độc tố và vi sinh vật sống dưới nước hoặc ký sinh trùng như trứng sán, trứng giun và giun xoắn. Vì thế, nếu ăn ruột cá bạn phải làm sạch và nấu chín để hạn chế tối đa nguy cơ mắc bệnh ký sinh trùng.

Mật cá cung cấp các men, enzyme song cũng chứa rất nhiều độc tố như tetrodotoxin, tác hại lên hệ thần kinh gây mệt mỏi, suy hô hấp, rối loạn hành vi.

Ăn mật cá có thể bị trúng độc, sốc nhiễm khuẩn, chảy máu cấp thậm chí tử vong. Lưu ý khi chế biến nên tránh làm vỡ mật cá, tránh để dịch mật cá bắn vào mắt.


(ảnh minh hoạ)

Ăn khi đang uống thuốc ho

Bạn có thể bị dị ứng do chất Histamine trong cá kết hợp với thành phần của thuốc ho, làm suy giảm hệ miễn dịch, gây dị ứng histamine.

Việc ăn cá khi sử dụng thuốc ho, hay các thuốc kháng sinh liều cao, thuốc hạ huyết áp là điều mà các chuyên gia y tế khuyên bạn không nên dùng cùng lúc, sẽ làm phản tác dụng của cả thuốc và thực phẩm, gây hại cho bạn.

Ăn cá khi đói

Nguy cơ phát tác bệnh gout tăng lên nếu bạn ăn cá khi đói. Nguyên nhân là bởi cá có hàm lượng đạm cao, khi được nạp vào cơ thể lúc đói sẽ làm tăng lượng Purine chuyển hóa thành dạng axit uric(một loại axit làm tổn thương ở mô, dẫn đến bệnh gout). Vì vậy, để tránh nguy cơ mắc bệnh gout, bạn không nên ăn cá lúc đang đói.

Ăn cá rán quá kỹ

Rán cá quá kỹ không những làm món cá bị khô mà con làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch và ung thư cao. Một nghiên cứu đã thống kê được rằng có tới 48% những người thường xuyên ăn cá rán ít nhất 1 lần/tuần.a

Ngọc Anh (ghi)
Theo Đời sống Plus/GĐVN