Thứ tư, 27/10/2021 | 21:02
RSS

Nam thanh niên suýt tử vong sau khi ăn sá sùng

Thứ hai, 01/07/2019, 07:13 (GMT+7)

Sau khi ăn sá sùng, người đàn ông nhập viện trong tình trạng sốc phản vệ nặng (độ II) do dị ứng thức ăn với các triệu chứng xuất hiện các nốt đỏ hồng trên da, phù rải rác toàn thân.

Nam thanh niên suýt tử vong sau khi ăn sá sùng
Bệnh nhân sốc phản vệ sau khi ăn sá sùng (Ảnh minh họa)

Bệnh nhân nam Đ.A.D. (26 tuổi, Hà Nội) nhập viện trong tình trạng khó thở, bị ngạt và chảy nước mũi, kèm theo ngứa, nổi mẩn đỏ toàn thân sau khi ăn sá sùng khoảng 30 phút.

Qua thăm khám ban đầu, các bác sĩ xác định bệnh nhân bị sốc phản vệ nặng (độ II) do dị ứng thức ăn. Bệnh nhân có da và niêm mạc đỏ hồng, xuất hiện sần, phù rải rác toàn thân, mạch nhanh nhưng thân nhiệt bình thường, còn tỉnh táo.

Tuy nhiên, sau 30 phút theo dõi, bệnh nhân có dấu hiệu chuyển sang sốc phản vệ nguy kịch (độ III) với các dấu hiệu kích thích, vã mồ hôi lạnh, mạch nhanh 140 lần/phút, huyết áp tụt, khó thở.

Rất may mắn, nhờ sự cấp cứu kịp thời, sau 3 giờ điều trị tích cực, bệnh nhân dần tỉnh táo trở lại, các chỉ số sinh tồn như huyết áp, mạch, oxy trong máu được đưa về mức ổn định. Bệnh nhân đang được tiếp tục theo dõi tại bệnh viện.

Để đảm bảo tính mạng cho bệnh nhân, bác sĩ đã nhanh chóng tiến hành điều trị theo phác đồ của Bộ Y tế, duy trì bơm tiêm điện Adrenaline tĩnh mạch và các thuốc cấp cứu khác, thở oxy qua mask, theo dõi huyết áp trên màn hình monitor. Sau 3 giờ điều trị tích cực, bệnh nhân dần tỉnh táo trở lại, các chỉ số sinh tồn như huyết áp, mạch, oxy trong máu được đưa về mức ổn định. Bệnh nhân được tiếp tục theo dõi sát các dấu hiệu sinh tồn.

Đáng nói, bệnh nhân D. cho biết bản thân đã có tiền sử dị ứng với hải sản, thuốc giảm đau chứa Codein, hen phế quản, nhưng không tái phát, đã ngừng điều trị duy trì hơn một năm.

BSCKI Nguyễn Minh Thắng - Phó Khoa Nội, Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC cho biết, tỷ lệ dị ứng trong cộng đồng rất cao. Phản ứng dị ứng là một phản ứng nặng và có thể chuyển độ rất nhanh từ nặng lên nguy kịch hoặc ngưng hô hấp tuần hoàn. Bên cạnh đó nhiều trường hợp lại xuất hiện phản vệ pha 2, tức là lại rơi vào tình trạng phản vệ mức độ nặng hơn sau đó dù đã được xử lý cấp cứu ổn định. Trường hợp bệnh nhân D là điển hình tình trạng này.

Bởi vậy, những bệnh nhân dị ứng cần được theo dõi tại bệnh viện hoặc cơ sở y tế được trang bị thuốc cấp cứu phản vệ trong vòng ít nhất 24 giờ. Người có tiền sử dị ứng và từng bị dị ứng nên trang bị dự phòng thuốc chống dị ứng trong người.

Để phòng ngừa và giảm thiểu xảy ra dị ứng, tai biến sốc phản vệ, bạn hãy lưu ý những nguyên tắc sau:

- Không ăn các thức ăn đã từng gây dị ứng, phản vệ.

- Trao đổi với bác sỹ nếu có tiền sử dị ứng khi khám bệnh và kê đơn thuốc. Ngoài ra, hãy luôn mang theo các loại thuốc giải dị ứng trong người.

- Khi dùng thuốc có xuất hiện cảm giác bất thường như bồn chồn, hốt hoảng, tê lưỡi, khó thở,... cần dừng lại, hỏi bác sỹ kịp thời.

- Tất cả các bệnh nhân nếu sử dụng thuốc tiêm – truyền nên được nhập viện nội trú hoặc theo dõi sau tiêm truyền thuốc tại các cơ sở y tế có đủ điều kiện theo dõi và xử lý phản vệ. Tuyệt đối không tự mua, sử dụng thuốc hay tiêm truyền tại nhà.

Mai Anh (t/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN