Thứ hai, 11/12/2023 | 05:05
RSS

Những phát minh kinh điển của người Việt khiến thế giới nể phục

Thứ năm, 16/11/2017, 08:56 (GMT+7)

Nỏ Liên Châu, thẻ ATM… là những phát minh kinh điển của người Việt Nam khiến thế giới nể phục.

Nỏ Liên Châu- Cao Lỗ

Một trong những phát minh nổi tiếng thế giới của người Việt là nỏ Liên Châu hay còn có tên gọi khác là Linh Quang Kim Trảo Thần Nỏ (nỏ thần) của tướng quân Cao Lỗ, thời An Dương Vương.

Nỏ Liên Châu do tướng quân Cao Lỗ (? - 179 trước Công nguyên) chế tạo dưới thời Thục Phán An Dương, nhà nước Âu Lạc. Nỏ có tác dụng bắn nhiều mũi tên một lúc, mang tính sát thương rất cao (đầu mũi tên đều bịt đồng).

Nỏ liên châu, phát minh nổi tiếng của Cao LỗNỏ liên châu. Ảnh: Internet

Sử sách cũ đã thần thánh hóa gọi là: "Linh Quang Thần Cơ". Sách Lĩnh Nam chích quái chép rằng: Cứ đem nỏ ra chĩa vào quân giặc là chúng không dám đến gần.

Khi Triệu Đà cho quân xâm lược Âu Lạc, quân Triệu đã bị các tay nỏ Liên Châu bắn tên ra như mưa, thây chết đầy nội và phải lui binh. Đương thời, nỏ Liên Châu trở thành thứ vũ khí thần dũng vô địch của nước Âu Lạc.

Máy rút tiền ATM

Tiêu biểu nhất trong số những phát minh nổi tiếng thế giới của người Việt trong thời hiện đại có lẽ phải kể đến máy rút tiền ATM của Tiến sĩ Đỗ Đức Cường.

Liên châu, phát minh kinh điển của người Việt NamMáy rút tiền ATM. Ảnh: Internet

Ông là một người có khả năng đặc biệt: viết một lúc hai tay bằng hai thứ tiếng Anh - Pháp... Là cha đẻ của máy rút tiền ATM, và là tác giả của trên 50 phát minh sáng chế, 20 năm làm việc tại ngân hàng Citibank - Mỹ, chuyên viên cao cấp cho ngành ngân hàng Hoa Kỳ.

Súng Thần Công

Hồ Nguyên Trừng, tự là Mạnh Nguyên, hiệu Nam Ông là người huyện Vĩnh Phúc, lộ Thanh Hoa (nay thuộc tỉnh Thanh Hóa). Ông là con trai cả của vua Hồ Quý Ly, và là anh của vua Hồ Hán Thương.

Dưới triều nhà Trần, Hồ Nguyên Trừng từng giữ chức Thượng Lân tự, Tư đồ. Đầu năm 1400, cha ông lật đổ triều Trần, tự lên ngôi vua, lập nên nhà Hồ. Sau đó, Hồ Nguyên Trừng được cử làm Tả tướng quốc.

Súng thần công. Ảnh: Internet

Từ việc cải tiến súng, chế thuốc súng, hiểu rõ sức nổ của thuốc đạn Hồ Nguyên Trừng phát minh ra phương pháp đúc súng mới gọi là súng "thần cơ" (hay còn gọi là súng Thần Công), tiền thân của đại pháo bây giờ, một trong những vũ khí gây sát thương rất lớn thời bấy giờ. Cùng với nỏ Liên Châu, máy rút tiền ATM, súng Thần Công là một trong những phát minh nổi tiếng thế giới của người Việt Nam và được thế giới ca ngợi đánh giá rất cao ngay ở thời điểm hiện tại.

Chế tạo tàu ngầm

Ông Nguyễn Quốc Hòa, Giám đốc Công ty cơ khí Quốc hòa, TP Thái Bình là người đã chế tạo thành công tầu ngầm mini từ những vật dụng đơn giản.

Tầu ngầm mini. Ảnh: Internet

Theo thiết kế, tàu ngầm mini Trường Sa có lượng choán nước 12 tấn khi lặn và 9,2 tấn khi nổi. Bán kính hoạt động 800km. Tàu lặn sâu 50m có khả năng di chuyển sát hay nằm im dưới đáy biển và có tới 2 động cơ 90Hp.

Phát minh dập lửa bằng sóng âm thanh

Mới đây, chàng sinh viên người Việt - Trần Việt và người bạn học của mình là Seth Robertson đã chế tạo ra một thiết bị đặc biệt, sử dụng một loa bass siêu trầm để phát ra âm thanh có tần số thấp, trong khoảng 30-60 hertz, có thể ngăn oxy tiếp xúc với nhiên liệu cháy.

Máy dập lửa bằng sóng âm thanh. Ảnh: Internet

Thiết bị này có thể dập tắt những ngọn lửa nhỏ, kiểm soát đám cháy do chất xúc tác cồn gây ra. Trong tương lai, nhóm của Việt Trần sẽ thử nghiệm đối với nhiều vụ cháy do những nguyên nhân khác nhau.

Nỏ thần Liên Châu. Nguồn: Vietpic Media

Bảo Phong
Theo Đời sống Plus/GĐVN