Thứ tư, 29/01/2020 | 05:17
RSS

Những nước bỏ tù, phạt roi người cưỡng hôn và 'cư xử không đứng đắn'

21-03-2019 10:09:03

Tại Singapore, những hành vi sàm sỡ phụ nữ hay trẻ em trong thang máy có thể bị phạt tù hoặc đánh roi. Ở bang New South Wales của Úc, cưỡng hôn có thể bị xem là xâm hại phẩm giá.

Theo khảo sát năm 2018 của Ngân hàng Thế giới (World Bank), có hơn 60% trong số 189 quốc gia và vùng lãnh thổ được khảo sát trên thế giới có những quy định cụ thể về xử phạt hình sự hoặc bồi thường dân sự đối với những hành vi quấy rối tình dục.

Liên minh Châu Âu (EU) từ năm 2002 đã yêu cầu các nước thành viên xây dựng cụ thể các quy định ngăn chặn quấy rối tình dục. Một số quốc gia trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương cũng có những quy định xử phạt mạnh tay đối với các hành vi quấy rối, chứ không bó buộc trong các tội danh về tấn công tình dục, nhằm bảo vệ phụ nữ và trẻ em.

Singapore: Bị phạt tiền, đánh roi hoặc ngồi tù

Luật pháp Singapore xem những hành vi như ôm, hôn hoặc đụng chạm phụ nữ hay trẻ em trái ý muốn của đối tượng là hành vi "xâm hại phẩm giá" (Outrage of modesty), bị xử phạt nặng tương tự hành vi sàm sỡ hay quấy rối tình dục

Định nghĩa và mức xử phạt đối với "xâm hại phẩm giá" được quy định trong Điều 354 Bộ Luật hình sự Singapore là hành vi "tấn công hoặc sử dụng vũ lực trái phép lên một người khác với mục tiêu xâm hại phẩm giá" của nạn nhân.

Những nước bỏ tù, phạt roi người cưỡng hôn và 'cư xử không đứng đắn'
Tòa án Singapore kết luận bị cáo Prabu Natarajan phải ngồi tù ba tuần vì hành vi "xâm hại phẩm giá" một phụ nữ. Vụ việc xảy ra trước thời điểm xét xử gần một năm. Ảnh: Straits Times.

Hành vi này được định nghĩa rộng một phần vì những yếu tố cấu thành "xâm hại phẩm giá" có thể thay đổi tùy vào hoàn cảnh vụ việc xảy ra, hoặc các yếu tố như giới tính, sắc tộc và tôn giáo của nạn nhân. Với cách định nghĩa này, ôm hôn một người phụ nữ mà không có sự đồng thuận của đối tượng cũng có thể bị xem là "xâm hại phẩm giá".

Hình phạt có thể là giam giữ tối đa 2 năm, phạt tiền, đánh roi hoặc cùng lúc nhiều hình thức phạt, tùy vào mức độ vi phạm. Nếu hành vi "xâm hại phẩm giá" nhắm đến đối tượng dưới 14 tuổi, mức án tù tối đa sẽ được tăng lên 5 năm.

Vào tháng 10/2017, một người đàn ông 29 tuổi tên Syed Hashim Wahid đã bị tòa án Singapore tuyên 8 tháng tù vì nhiều lần động chạm cơ thể của bé trai 12 tuổi, sống cùng tòa nhà khi hai người cùng đi thang máy.

Tháng 12/2017, một người đàn ông quốc tịch Ấn Độ tên Prabu Natarajan, 33 tuổi, nhận án phạt giam giữ trong 3 tuần. Prabu bị cáo buộc đụng chạm, buông lời gạ gẫm một phụ nữ, bám đuổi nạn nhân đến tận thang máy dù cô gái đã cố gắng tránh xa và dọa báo cảnh sát. Hành vi "xâm hại phẩm giá" xảy ra hơn một năm trước khi Prabu bị truy tố.

Australia: Tối đa 10 năm tù nếu hành xử "không đứng đắn"

Theo Trung tâm Chống Xâm hại Tình dục (CASA) của Australia, luật pháp nước này còn có những quy định xử phạt cho hành vi "xâm hại không đứng đắn" (Indecent Assault). 

Những nước bỏ tù, phạt roi người cưỡng hôn và 'cư xử không đứng đắn'
Những hành vi không đứng đắn, dù chưa phải là tấn công tình dục, đối với phụ nữ cũng có thể bị xử phạt hình sự tại Australia. Ảnh: Altphotos.

Hành vi này được định nghĩa là bất kỳ hành động công kích, xâm hại này diễn ra trong "bối cảnh thiếu đứng đắn" nhưng chưa phải là các hành vi xâm hại tình dục như cưỡng bức, đụng chạm hoặc ép buộc đụng chạm bộ phận sinh dục, quấy rối tình dục bằng lời nói hoặc cử chỉ... Theo diễn giải của trang mạng của SACA dành cho thanh thiếu niên ở khu vực Đông Nam Australia (SESACA Youth), những hành vi như động chạm hoặc ép buộc động chạm thân thể người khác qua quần áo, hay ôm hôn mà không có sự đồng thuận của đối tượng đều có thể bị xem là "xâm hại không đứng đắn".

Hành vi này bị xem là tội hình sự tại bang New South Wales, được quy định tại Điều 61L trong Đạo luật Hình sự 1900. Mức xử phạt tối đa là 5 năm tù. Theo hãng luật Armstrong Legal, người vi phạm còn có thể bị phạt giam lỏng tại nhà, bị áp đặt khung giờ giới nghiêm, lao động dịch vụ công ích hoặc gặp chuyên gia tâm lý. 

Ở New South Wales, việc đe dọa xâm hại, khiến người khác cảm thấy "sợ bị tấn công ngay lập tức" cũng có thể được xem là "xâm hại không đứng đắn". Đánh giá hành vi có rơi vào định nghĩa phạm tội hay không sẽ được cân nhắc trên cơ sở "những suy xét thông thường đối với một người đáng tôn trọng", theo diễn giải của hãng luật SCL - chuyên về các vụ án hình sự tại Sydney.

Những nước bỏ tù, phạt roi người cưỡng hôn và 'cư xử không đứng đắn'
Ở New South Wales, việc đe dọa xâm hại, khiến người khác cảm thấy "sợ bị tấn công ngay lập tức" cũng có thể được xem là "xâm hại không đứng đắn". Ảnh: Shutterstock.

Trong khi đó, bang Victoria quy định mức phạt tối đa đối với vi phạm đơn lẻ là 2 năm tù giam, còn mức phạt với vi phạm nhiều lần là 5 năm tù giam. Quy định này được áp dụng cho hành vi "xâm hại không đứng đắn" xảy ra trước trước ngày 1/7/2015. Những vi phạm xảy ra sau mốc này được bang Victoria xử theo quy định về xâm hại tình dục trong bộ luật hình sự, với khung hình phạt tối đa là 10 năm tù.

Lê Thanh
Theo Zing