Thứ ba, 21/01/2020 | 07:08
RSS

Phạt người cưỡng hôn nữ sinh 200 nghìn đồng: Bôi bác, thà không phạt còn hơn!

19-03-2019 11:14:23

Nói về mức phạt 200 nghìn đồng đối với kẻ cưỡng hôn nữ sinh trong thang máy, TS Khuất Thu Hồng thẳng thắn nói rằng, phạt như thế là... bôi bác!


Nữ sinh bị cưỡng hôn trong thang máy. Ảnh: Tiền Phong

Mới đây, sau khi thông tin Công an quận Thanh Xuân (Hà Nội) xử phạt Đỗ Mạnh Hùng (SN 1982, quê quán Hải Phòng) với mức phạt 200.000 đồng về hành vi sàm sỡ nữ sinh viên P.H.V. (20 tuổi) trong thang máy chung cư Golden Palm (phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân), Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển xã hội đã đưa ra ý kiến của mình về vụ việc này.

Theo đó, trao đổi trên Infonet, TS Khuất Thu Hồng, Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển xã hội cho biết: "Những vụ việc quấy rối tình dục, xâm hại tình dục phụ nữ, trẻ em ngày càng nhiều khiến xã hội bức xúc mà vẫn áp dụng một nghị định không cập nhật thì rất ít tác dụng.

Nó khiến cho người ta có cảm giác thà đừng phạt còn hơn. Phạt xong đưa lên như thế này chẳng khác gì trò cười, như là một sự nhạo báng, làm nhục phụ nữ tiếp thêm một lần nữa. Đây không phải chỉ là một cá nhân, một cô gái đấy, mà rõ ràng đây là đối với phụ nữ nói chung.

Chứng tỏ xã hội vẫn chẳng coi trọng phẩm hạnh phụ nữ bao nhiêu. Tất cả những câu chuyện trong thời gian gần đây thể hiện điều đấy, thể hiện sự thiếu quan tâm đến phụ nữ. Chẳng hạn như vụ việc ở Bắc Giang thầy giáo dâm ô sờ đùi, sờ mông thì bảo đó là hành động "yêu quý" trẻ; xâm hại trẻ em đến rách màng trinh, trẻ bị tổn thương gãy răng, gãy tay thì lại kết luận "ít nghiêm trọng".

Được biết, sau khi trao đổi và thống nhất với Viện Kiểm sát Nhân dân quận Thanh Xuân, công an quận Thanh Xuân xác định hành vi của Hùng không cấu thành tội phạm. Căn cứ vào Điểm a, Khoản 1, Điều 5, Nghị định 167/2013/NĐ-CP ("Có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác" - PV), công an quận Thanh Xuân xử phạt Hùng số tiền 200 nghìn đồng. Mức phạt tại điểm này là "Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100 nghìn đồng đến 300 nghìn đồng".

Sau khi hay tin quyết định xử phạt trên, trao đổi trên báo Dân Việt chị V. cho biết, chị cảm thấy rất bức xúc và thất vọng khi hay tin phía Công an quận Thanh Xuân (Hà Nội) sau quá trình điều tra chỉ đưa ra quyết định xử phạt hành chính đối với Đỗ Mạnh Hùng.

Như trước đó chị V. chia sẻ với PV, khoảng 22h ngày 4/3, khi chị V. đang đi thang máy đến tầng 19, trong thang chỉ còn lại chị và Đỗ Mạnh Hùng thì lúc này Hùng chủ động xin số làm quen chị V nhưng bị chị từ chối.

Sau đó, Hùng bất ngờ chặn cửa thang máy không cho chị V. đi ra ngoài và có hành động ôm ghì, cưỡng hôn. Đối tượng này chỉ chịu buông tay ra khi chị V. dùng tay tát vào mặt rồi chạy khỏi thang máy. Toàn bộ sự việc được camera an ninh trong thang máy ghi lại.

Mặc dù may mắn thoát khỏi kẻ “đồi bại”, tuy nhiên chị V. đã bị trầy xước ở mũi và tay, tinh thần vô cùng hoảng loạn. Ngay sau khi sự việc xảy ra, đêm hôm đó, chị V. đã trình báo vụ việc với Ban quản lý tòa nhà và Công an phường Nhân Chính. Cũng theo chị V., sau khi xảy ra sự việc gây xôn xao, Hùng đã nhắn tin xin lỗi nhưng chị V. không chấp nhận".

Đến chiều ngày 8/3, sau nhiều lần hẹn lên làm việc, Đỗ Mạnh Hùng đã đến trình diện và khai nhận hành vi phạm tội của mình tại Công an quận Thanh Xuân.

Trong buổi làm việc tối 13/3, giữa chị V và Đỗ Mạnh Hùng đã thỏa thuận được hướng giải quyết là vào tối ngày 15/3, dưới sự chứng kiến của cư dân, ban quản lý tòa nhà và Công an quận Thanh Xuân, Hùng sẽ phải xin lỗi công khai chị V. Tuy nhiên, đối tượng Hùng đã liên tiếp 2 lần hủy buổi xin lỗi này vì "xấu hổ".

Mai Hương (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN